ร้านอาหารดีลิเวอรี ขาลง ฟังกูรูแนะ อยากรอดเพื่อไปต่อ ต้องทำยังไง   

ร้านอาหารดีลิเวอรี ขาลง ฟังกูรูแนะ อยากรอดเพื่อไปต่อ ต้องทำยังไง   

ดร.ยศพิชา คชาชีวะ กูรูด้านอาหาร ให้สัมภาษณ์ในงาน Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” ซึ่งจัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เครือมติชน เกี่ยวกับสถานการณ์ร้านอาหารดีลิเวอรี ซึ่งช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา มีการเปิดทำกันเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ร้านอาหารกลุ่มดังกล่าว กำลังเผชิญกับภาวะ “ขาลง” ยอดขายน้อย นั้นว่า ถ้าผู้ประกอบการกลุ่มดังกล่าว อยากจะ “ไปต่อ” ในธุรกิจอาหาร น่าจะหันไปใช้รูปแบบเก่าคือ มีหน้าร้าน เป็นของตัวเอง

ดร.ยศพิชา คชาชีวะ

“การทำอาหารขายส่งผ่านแพลตฟอร์มดีลิเวอรีต่างๆ ถ้าเป็นผู้ประกอบการที่ไม่มีชื่อเสียง เช่น ทำอยู่ที่บ้าน และไม่ได้จ่ายค่าโฆษณาให้แพลตฟอร์ม บอกเลยยอดขายจะตก และยิ่งต้องจ่ายค่าจีพีอีก ต้นทุนจึงสูงมาก ทำแล้วแทบไม่เหลือกำไร

ฉะนั้น ถ้าใครพอมีฐานลูกค้าเดิมและต้องการไปต่อ อาจเปิดหน้าร้าน ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์เอง หรือจัดส่งอาหารด้วยทีมงานของตัวเอง เหมือนยุคก่อน ที่มีการส่งปิ่นโตตามบ้าน ก็น่าจะไปรอด” กูรูด้านอาหาร กล่าว

และว่า จริงอยู่การเปิดหน้าร้าน อาจมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าเช่าที่-ค่าเช่าร้าน แต่คิดว่าถึงอย่างไรก็น่าจะน้อยกว่า ค่าจีพี ที่ต้องจ่ายให้กับแพลตฟอร์มในทุกออร์เดอร์ อีกทั้งหน้าร้านที่แนะนำให้เปิดนั้น ไม่จำเป็นต้องใหญ่โต อาจเป็นมุมเล็กๆ หน้าบ้านของตัวเอง ก็สามารถทำได้

บรรยายบนเวที Smart Business Clinic หัวข้อ “ขายยังไงให้กำไรพุ่ง เคล็ดลับต้องรู้ธุรกิจร้านอาหาร”

“ต้องยอมรับว่า การทำอาหารขายส่งผ่านแพลตฟอร์มดีลิเวอรีต่างๆ ต้นทุนถูกใช้ไปกับค่าจีพี เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงมาก ฉะนั้น ผู้ประกอบการ ต้องหาช่องทางการขายเพิ่ม ด้วยวิธีต่างๆ เช่น การออกบูธตามอีเวนต์ เพื่อให้ลูกค้าเห็นร้านของเราโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านแพลตฟอร์ม เป็นต้น” ดร.ยศพิชา กล่าว