เรื่องจริงของ เด็กชายที่รวยตั้งแต่อายุ 15 เพราะพ่อห้ามเล่นเฟซบุ๊ก!!!

อายุแค่ 15 ปีแต่ ปัจจุบัน “แซคช์ มาร์ค” เด็กชายชาวอเมริกัน มีทรัพย์สินที่เกิดจากฝีมือ น้ำพักน้ำแรงของเขาเองถึง 40 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,404 ล้านบาท

แซคช์ มาร์ค ให้สัมภาษณ์รายการคิด ไทคูนส์ (Kid Tycoons) ของช่องทีวีทีแอลซี ที่นำเสนอเรื่องราวของ เศรษฐีอายุน้อยว่า เขาเริ่มสร้างกรอมโซเชียล GromSocial (www.gromsocial.com) สังคมออนไลน์ที่มีความปลอดภัยสำหรับเด็กด้วยเนื้อหา เกม รูปแบบความบันเทิงที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อเยาวชน ตั้งแต่เขาอายุเพียง 12 ปี แล้วถูกนายดาร์เรน มาร์ค พ่อของเขา สั่งห้ามเขาเล่นเฟซบุ๊ก!!!

ระหว่างไปออกรายการคิด ไทคูนส์ กับลูกชาย ดาร์เรนเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาสั่งห้ามแซคช์ ซึ่งตอนนั้นอายุราว 11 ปีเล่นเฟซบุ๊กว่า “มีเพื่อนผมคนหนึ่งโทรมาบอกผมว่า เขาเห็นแซคช์บนเฟซบุ๊ก และว่าแซคช์มีเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊กราว 700 คน ซึ่งผมมั่นใจว่าในจำนวนเพื่อนเหล่านั้น น่าจะมีเพื่อนที่แซคช์รู้จักจริงๆไม่ถึง 1 ใน 10 ผมจึงเข้าไปลบบัญชีเฟซบุ๊กของเขา แต่พอ 2-3 วันต่อมาเขาก็ใช้ชื่ออื่นสร้างบัญชีเฟซบุ๊กขึ้นมาอีก คราวนี้ผมจึงบอกเขาว่า หากผมจับเขาได้บนเฟซบุ๊กหรือตามสื่อโซเชียลอื่นๆ อีก ผมจะยึดแล็ปท็อปของเขาโดยไม่คืนให้อีกเลย”

แซคช์เล่าเสริมต่อว่า “ผมเลยบอกพ่อว่า ถ้าหากผมจะสร้างเฟซบุ๊กสำหรับเด็กๆ ขึ้นมาล่ะ? พ่อบอกว่า ถ้าทำได้จริงก็นับเป็นเรื่องดี” แซคช์บอกว่า พ่ออาจจะพูดไปอย่างนั้น แต่เขาจริงจังกับสิ่งที่เขาพูดกับพ่อ จากนั้นด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนของครอบครัว ซึ่งเป็นเว็บดีไซเนอร์ แซคช์จึงสามารถสร้าง “Grom (กรอม)” ศัพท์แสลงที่หมายถึงเด็กที่เล่นกระดานโต้คลื่น ขึ้นมาได้สำเร็จ

“หลังจากเปิดเว็บไซต์ www.gromsocial.com เรามีเด็กๆ เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ 47,000 คน ภายใน 9 วัน มันทำให้ผมมั่นใจว่าเว็บไซต์กรอมจะต้องเป็นธุรกิจที่โตได้”

เว็บไซต์กรอมยังได้รับความสนใจจากสื่อมากมายที่พากันเขียนถึง ถึงจุดนี้ ดาร์เรน คุณพ่อลูก 6 ซึ่งมีแซคช์เป็นลูกคนที่สอง จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ และขายบ้านในเมืองเมลเบิร์น บีช รัฐฟลอริดา ย้ายไปอยู่ที่ซิลิคอน วัลเลย์

“ผมไม่เคยคิดฝันเลยว่า ลูกชายของผมจะสามารถสร้างธุรกิจที่สามารถหาเลี้ยงทุกคนในครอบครัว มันเปลี่ยนชีวิตของครอบครัวเราอย่างแท้จริงในชั่วข้ามคืน”

อย่างไรก็ตาม ซาราห์ แม่ของแซคช์ เล่าว่า ท่ามกลางชีวิตที่มั่งคั่ง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่ได้เพอร์เฟ็กต์ เพียบพร้อมไปหมดทุกเรื่อง “เรื่องยากที่สุดก็คือ การต้องย้ายจากถิ่นเดิม ที่เราเคยมีความทรงจำ ที่เราเคยเลี้ยงดูลูกๆ ที่เราเคยมีเพื่อนๆ อยู่”

ทั้งซาราห์และดาร์เรน ต่างลาออกจากงานประจำมาทำงานให้แซคช์ ซึ่ง ณ วันนี้ทุกคนต่างเห็นผลลัพธ์ที่น่าชื่นใจ เมื่อเว็บไซต์กรอมมีสมาชิกราว 2,500,000 คน โดยเมื่อปีที่แล้วบริษัทมีมูลค่าสินทรัพย์ราว 40 ล้านดอลลาร์ (ราว 1,404 ล้านบาท) แต่ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า แซคช์ตั้งเป้าจะทำยอดขายให้ได้ 100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 3,510 ล้านบาท

ดาร์เรนเปิดใจถึงการได้ทำงานกับลูกชายว่า “การมีแซคช์เป็นนายจ้าง มันมีทั้งความรู้สึกถ่อมตน รู้สึกเป็นรางวัล และรู้สึกท้าทายในเวลาเดียวกัน”

ขอบคุณภาพจาก ทีแอลซี