เปิดประวัติ เศรษฐา นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย

เปิดประวัติ เศรษฐา นายกรัฐมนตรี คนที่ 30 ของประเทศไทย

ประวัติ เศรษฐา ทวีสิน

  • เศรษฐา ทวีสิน อายุ 60 ปี เกิด 15 กุมภาพันธ์ 2506
  • จบการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านการเงินจาก Claremont Graduate School สหรัฐอเมริกา
  • สมรสกับแพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญความงามด้านผิวพรรณ มีบุตรด้วยกัน 3 คน

ชีวิตครอบครัว

เศรษฐา แต่งงานและใช้ชีวิตสมรสมานานกว่า 34 ปี กับ หมออ้อม-พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ซึ่งปัจจุบันหมออ้อมเป็นทีมแพทย์ผู้ชำนาญการดูแลสุขภาพเพื่อการชะลอวัย VitalLife ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ทั้งคู่มีบุตรร่วมกัน 3 คน คนโต “น้อบ-ณภัทร ทวีสิน” จบการศึกษา มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ และฮาร์วาร์ด บิซิเนส สกูล สหรัฐอเมริกา คนที่ 2 “แน้บ-วรัตม์ ทวีสิน” จบปริญญาตรีและปริญญาโท มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สหรัฐอเมริกา และคนเล็กสุด “นุ้บ-ชนัญดา ทวีสิน” จบปริญญาตรีและปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา

ชีวิตการทำงาน

เริ่มชีวิตการทำงานในปี 2529 เป็นผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เป็นเวลา 4 ปี ต่อมาได้ย้ายไปทำงานที่ บจก.แสนสำราญ ของอภิชาติ จูตระกูล ลูกพี่ลูกน้องของเขา ซึ่งหลังจากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น บมจ.แสนสิริ ต่อมาเศรษฐาได้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทดังกล่าว

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า นายเศรษฐา ทวีสิน ได้ขอลาออกจากตำแหน่งประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ รวมทั้งทุกตำแหน่งในฐานะกรรมการของบริษัท และกรรมการชุดย่อยของบริษัท ได้แก่ ประธานกรรมการบริหาร รองประธานกรรมการลงทุน และกรรมการบรรษัทภิบาลและความยั่งยืน โดยให้มีผลนับตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2566 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ นายอภิชาติ จูตระกูล ประธานกรรมการ จะเข้าดำรงตำแหน่ง รักษาการประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ แทนตำแหน่งที่ลาออก จนกว่าจะมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการในการประชุมคณะกรรมการบริษัท ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับของบริษัท และเป็นไปตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี

เส้นทางการเมือง

ในเดือนพฤศจิกายน 2565 เศรษฐา ประกาศว่า ได้สมัครเป็นสมาชิกของพรรคเพื่อไทย ผ่านบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัว ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยแต่งตั้งให้เขาเป็นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวของพรรค

เศรษฐาลั่นวาจา ถ้าไม่ได้เป็นนายกฯ ก็จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง แต่ก็อาจจะไปให้คำแนะนำอยู่ข้างหลัง หรือยังเป็นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยอยู่ต่อก็ได้ ยังเป็นสมาชิกเพื่อไทยอยู่ ทำงานให้คำแนะนำด้านเศรษฐกิจ โดยไม่มีตำแหน่งก็ได้ ตรงนี้ก็สามารถทำได้

ตำแหน่งนายกฯ เป็นตำแหน่งที่มีอำนาจ ก็สามารถทำได้จริง โดยเศรษฐา เผยสาเหตุของการเข้าพรรคเพื่อไทยเนื่องจากว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ชวนเข้ามาทำงาน ชวนเข้ามาช่วยให้คำปรึกษา ซึ่งตนก็น้อมรับด้วยความเต็มใจ และรู้สึกเป็นเกียรติ

ทักษิณ ชินวัตร เคยประกาศว่า นายกรัฐมนตรีในสมัยหน้า หมดเวลาพวกเบบี้บูมเมอร์แล้ว ชื่อ เศรษฐา ทวีสิน ในวัย 60 ก็ยิ่งสดใส ด้วยคำว่า “ชนะแบบแลนด์สไลด์” จึงเร้าใจในแบบ “นักการเมืองหน้าใหม่” ที่มีคู่แข่งอยู่แล้วมากมาย

รวมถึงนโยบายนำเทคโนโลยีการเงินมาใช้เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัล พร้อมเติมเงินให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ได้ใช้ซื้อของในชีวิตประจำวันจากร้านค้าในชุมชน โดยเงินที่จะเติมให้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลมีมูลค่าถึง 10,000 บาท ที่คงจะโดนใจวัยรุ่นไม่ใช่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ