หมูยอเยาวภา ขายดีวันเป็นแสน ผุดแฟรนไชส์ ราคาเริ่มต้นหลักพัน

หมูยอเยาวภา ขายดีวันเป็นแสน ผุดแฟรนไชส์ ราคาเริ่มต้นหลักพัน
หมูยอเยาวภา ขายดีวันเป็นแสน ผุดแฟรนไชส์ ราคาเริ่มต้นหลักพัน

หมูยอเยาวภา ขายดีวันเป็นแสน ผุดแฟรนไชส์ ราคาเริ่มต้นหลักพัน

หมูยอ สินค้าขึ้นชื่อของภาคเหนือและภาคอีสานของไทย แต่ที่โดดเด่นเป็นพิเศษ หลายคนคงยกมือให้ จังหวัดอุบลราชธานี ว่ามีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ

แต่จะว่าไป “หมูยออุบลฯ” ก็มีหลากหลายแบรนด์ ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ชนิดที่คนต่างถิ่นซึ่งไม่คุ้นเคย อาจจะมึนงงนิดหน่อย ไม่รู้จะซื้อเจ้าไหน ไปเป็นของฝากคนทางบ้านดี

“หมูยอเยาวภา” คือหนึ่งในร้านขึ้นชื่อ อยู่ที่อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี มีลูกค้าอุดหนุนทั้งปลีก/ส่ง มานานกว่า 30 ปี ปัจจุบันเข้าสู่รุ่นเจน 2 มาสานต่อกิจการ ขายทั้งออฟไลน์ ออนไลน์ มียอดขาย ที่เผยให้ฟังได้แบบไม่กลัวภาษีย้อนหลัง ตกวันละเป็นแสน แถมกำลังจะขยายธุรกิจรูปแบบแฟรนไชส์อีกต่างหาก

แต่กว่าจะ “รุ่ง” อย่างที่เป็นอยู่ในวันนี้ บอกเลย ไม่…ง่าย

สาวนิติฯ ใจรักค้าขาย

“เรียนจบนิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี แต่ไม่ได้ทำงานตรงสายที่เรียนมา เพราะใจชอบการขายของมากกว่า” คุณฝ้าย-สุกัญญา บานชื่น วงศ์ประเทศ ทายาทกิจการหมูยอเยาวภา เจ้าของเรื่องราวนับจากนี้ เริ่มต้นบทสนทนากับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

ก่อนเล่าให้ฟังต่อ เริ่มอาชีพค้าขาย จากการขายของตามตลาดนัด เป็นสินค้าประเภทเครื่องสำอาง เสื้อผ้า ที่รับไปจากกรุงเทพฯ ขายไปได้พักใหญ่ เกิดคำถาม ทำไมเหนื่อยจัง ทั้งที่รายได้ไม่ขี้เหร่อะไร แต่เธอรู้สึกว่าต้องได้มากกว่านั้น

“เริ่มธุรกิจขายของตามตลาดนัด ขึ้นรถทัวร์จากอุบลฯ ไปหาของที่กรุงเทพฯ จากร้านเล็กๆ แล้วค่อยโตขึ้น มีลูกน้อง มีร้าน 2-3 แห่ง แต่การขายของตลาดนัดมันไม่ง่าย ฝนตกไม่เป็นเวล่ำเวลา คาดคะเนไม่ได้ ต้องตื่นตั้งแต่ตี 2 วิ่งรถไปขายของตลาดนัดตามจังหวัดใกล้เคียง” คุณฝ้าย เล่าถึงชีวิตแม่ค้าตลาดนัด เมื่อ 10 กว่าปีก่อน

คุณฝ้าย เจ้าของกิจการ หมูยอเยาวภา เจน 2

และเล่าต่อ พอคุณแม่ เห็นว่าลูกสาวเหนื่อยหนัก จึงเสนอเงินก้อนหนึ่งให้หยุดขายของตามตลาดนัด แล้วมารับช่วงต่อกิจการหมูยอ ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอไม่สนใจเลย อาจเพราะเห็นเป็นของใกล้ตัวเกินไป จนมองไม่เห็น

แต่สุดท้ายก็ได้มาสวมบทแม่ค้าหมูยอ ที่ตลาดวารินชำราบ เมื่อช่วงปี 2559 โดยคุณฝ้าย บอกว่า ก่อนหน้านั้น ยอดขายตอนที่คุณแม่ของเธอดูแล ตกวันละเป็นแสน มีลูกค้ามารับไปขายต่อ ไปติดแบรนด์เองหลายเจ้า แต่หลังจากที่เธอมาช่วยคุมหน้าร้าน ลูกค้าอาจไม่คุ้นหน้าคุ้นตา ส่งผลให้ขาประจำหดหาย ยอดขายตกลงฮวบฮาบ เหลือวันละหลักหมื่น เลยต้องปรึกษากัน เอายังไงต่อดี

“ตอนนั้นแม่ บอกจะเลิกขายหมูยอแล้วไปทำรีสอร์ต แต่ตัวเราไม่มีอาชีพเสริม และคิดว่า หมูยอของแม่ มีดีพอที่จะไปต่อ เลยลองเอาหมูยอไปขายบนเพจเฟซบุ๊ก แต่ไม่จริงจังมาก ยังเน้นขายที่ตลาดเป็นหลัก กระทั่ง   โควิดมา ตลาดปิด ชีวิตเปลี่ยนเลยค่ะ” คุณฝ้าย เล่าก่อนหัวเราะร่วน

ปั้นคอนเทนต์ ขายออนไลน์

ช่วงสถานการณ์โควิด ชีวิตของคนค้าขายในตลาดมีเหตุต้องยุติไปชนิดหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณฝ้ายจึงต้องหาทางรอด ด้วยการเปิดเพจจริงจัง แต่ด้วยความที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับโลกออนไลน์มากมาย ทำไปแบบงูๆ ปลาๆ เลยไม่มีลูกค้าเป็นเรื่องเป็นราว

กระทั่ง มีลูกค้าต่างจังหวัดรายหนึ่งโทรศัพท์มาสั่ง และให้ส่งด้วย คือเขาอยากได้หมูยอ แต่ไม่อยากเข้ามาที่ตลาด และนับเป็นจุดเริ่มของการเดินหน้าขาย “หมูยอ ออนไลน์”

หมูยอ โดยปกติจะอยู่ข้างนอกตู้เย็น ได้ 3 วัน แต่ด้วยความที่ไม่เคยขายแล้วส่งไปให้ลูกค้าต่างจังหวัด        ก็เจอปัญหา เลยต้องมาคิดใหม่ทุกอย่าง ทั้งเรื่องการบรรจุหีบห่อ การขนส่ง ต้องไปกับรถที่มีตู้แช่เย็นไหม แต่ราคาค่าบริการแพงมากกว่าค่าสินค้าอีก ช่วงแรกๆ มีปัญหาหมูยอเสียบ้าง เราก็เคลมให้หมด รวมถึงเรื่องการบรรจุ ก็ปรับกันมาเรื่อยๆ จนอยู่ตัวถึงทุกวันนี้” คุณฝ้าย เล่า

ออกบูธ

แม้จะออกตัวว่า ไม่สันทัดเรื่องการขายออนไลน์มากนัก แต่ปัจจุบัน คุณฝ้าย บอก ทุกวันนี้ เธอน่าจะขึ้นแท่น เป็นหนึ่งใน “เจ้าแม่คอนเทนต์” บนโลกโซเชียลไปแล้ว

“ไม่รู้ว่าการตลาดคืออะไรนะ รู้แค่ว่าถ้าอยากให้คนมาซื้อหมูยอ เราต้องทำให้เขาอยากกิน เพราะอยู่ดีๆ เขาคงไม่มโนขึ้นมาว่าอยากกิน เลยต้องกินโชว์เลย พกหมูยอไปทุกที่ ไปไหนก็ทำคอนเทนต์ ให้เขาอยากกินให้ได้” คุณฝ้าย บอกอย่างนั้น

และว่า พอทำคอนเทนต์สม่ำเสมอ ต่อเนื่อง 1 ปี บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก คนเริ่มเชื่อ เริ่มไว้ใจถ้าสั่งไปแล้วจะได้กิน เคลมได้ พวกเขาเริ่มเอ็นดู เห็นว่า เรารีวิวจากใจ เป็นตัวเองมากที่สุด

มีคอนเทนต์ 2 ประเภท ที่ทำอยู่ แบบแรกคือ คอนเทนต์การขายสำหรับลูกค้าขาประจำที่ดู จะจัดโปรให้   แบบที่สอง เป็นคอนเทนต์เปิดตัว อยากให้คนดูรู้จักเรา ไม่เน้นขาย แต่จะให้เขาดูการใช้ชีวิตประจำวัน เวลาไปเที่ยว ไปตามสถานที่ต่างๆ ก็ถ่ายคลิปไว้ เวลาไปกินส้มตำ จะเอาหมูยอมาแจมด้วย คืออยากให้ลูกค้ารู้จักสินค้าและซึมซับไปเรื่อยๆ” คุณฝ้าย เผยเทคนิค

ขยายธุรกิจ มีจุดขายทั่วประเทศ

และเมื่อโลกโซเชียล เข้าสู่ยุคแพลตฟอร์ม ติ๊กต็อก คุณฝ้ายก็ไม่ยอมตกเทรนด์เช่นกัน

“ชอบดูพิมรี่พายขายของ ดูทุกไลฟ์เลย บางอันไม่อยากซื้อ แต่เขาพรีเซนต์น่าสนใจ ก็ซื้อซะอย่างนั้น เลยคิดว่าถ้าเขาทำได้ เราน่าจะทำได้ แต่ไม่รู้นะว่าวิธีการมันเป็นยังไง พอวันหนึ่ง มีคนบอกติ๊กต็อกกำลังมา ก็เข้าไปทำคอนเทนต์ด้วยการเต้นกับหมูยอ เต้นอย่างเดียว ไม่ได้ขายของเลย” คุณฝ้าย บอก ก่อนหัวเราะร่วน

ช่องทางขายออนไลน์

และเล่าต่อว่า เคยเต้นในติ๊กต็อกอยู่พักหนึ่ง เลยมานั่งคิดทำไมต้องเต้น เขาไม่ได้บังคับให้เต้นซะหน่อย หลังจากนั้น เลยตั้งกล้องไลฟ์การกินส้มตำกับหมูยอ ช่วงทานข้าวกลางวัน ปรากฏคนเข้ามาดูเยอะมาก เลยเปลี่ยนจากเต้นเป็นการกินตามสถานที่ต่างๆ จากมีคนเข้ามาดูไม่เท่าไหร่ กลายเป็นหลักพัน และเพิ่มขึ้นไปจนถึงหลักล้านวิว กระทั่งมีออร์เดอร์สั่งซื้อหมูยอเข้ามาแบบรัวๆ

ถามถึงจุดเด่นของ หมูยอเยาวภา ยุคปัจจุบัน คุณฝ้าย บอกสั้นๆ ว่า นุ่ม แน่น เด้ง ใบตองบางไม่เกิน 5 มิลลิเมตร แท่งละครึ่งกิโลกรัม ใหญ่สะใจ

พอยอดขายเริ่มแน่นอยู่ตัว ก้าวต่อไปของธุรกิจหมูยอเยาวภาที่คุณฝ้ายตั้งใจไว้คือ เตรียมการเปิดขายแฟรนไชส์ ไซซ์ S M L และ  XL ราคาต่ำสุดเริ่มต้นหลักพัน โดยตัวเธอจะลงไปหาแฟรนไชซีทุกคน ทุกพื้นที่ เพื่อไปทำคอนเทนต์ให้ เพื่อผลักดันยอดขายให้เติบโตไปด้วยกัน

อยากกระจายจุดขายหมูยอเยาวภา ให้เป็นเหมือนร้านสะดวกซื้อ ทุกจังหวัดต้องมี ทุกคนต้องได้กินหมูยออร่อยๆ และเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากแฟนคลับ ทำให้สินค้าขายได้ดีแน่ นอกจากนี้ มีแผนขั้นต่อไปคือ เข้าไปขายในห้างสรรพสินค้าด้วย” คุณฝ้าย ทิ้งท้ายอย่างนั้น

หมูยอเยาวภา มี 4 แบบ พริกไทย หนัง สาหร่าย และเห็ดหอม สำหรับเวอร์ชันยอดนิยม คือ แท่งละครึ่งกิโล มีโปรโมชันล่าสุด เซตละ 3 แท่ง ราคา 390 บาท ฟรี น้ำจิ้มพริกเกลือ 1 ขวด

สนใจแฟรนไชส์ ติดต่อได้ที่ โทร. 094-305-2599 หรือติดตามสั่งซื้อได้ทางเพจหลัก 4 เพจ ได้แก่ เพจ พี่ฝ้ายหมูยอเยาวภาจัดเก็บปลายทาง เพจ หมูยอใบตองอุบลเยาวภาส่งฟรีเก็บปลายทาง เพจ พี่ฝ้ายหมูยอเยาวภา และ เพจ หมูยอเยาวภาเจ้าเก่าราคาโรงงาน รวมถึง ช่องติ๊กต็อก Yaowapa pork