20 ความจริงเกี่ยวกับ ‘แมลงสาบ’

ถ้าจะมีสิ่งมีชีวิตชนิดไหนที่ดูเหมือนจะเกิดมาเพื่อเป็นเหยื่อการถูกรังเกียจตัวจริง ก็ต้องยกให้บรรดาแมลงสาบทั้งหลายนี่แหละ ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะคงไม่มีใครชอบหนวดยาวๆ กลิ่นตัวฉุนๆ และชีวิตที่ชอบหากินของเหลือแบบพวกมันแน่ แต่นั่นไม่ใช่ทั้งหมดของเจ้าแมลงสาบหรอกนะ เพราะอย่างน้อยก็มีเรื่องจริงข้างล่างนี้แหละที่พวกเราเข้าใจผิดเกี่ยวกับแมลงเหล่านี้ และมีบางเรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. ถึงจะดูสกปรกและน่าขยะแขยงกับมนุษย์ แต่ไม่ใช่พวกมันทุกตัวหรอกนะที่เป็นอันตรายกับเรา และมีเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกวินิจฉัยแล้วว่าเป็นสัตว์รบกวน (แค่ประมาณ 30 ชนิดเท่านั้นเอง)

2. เจ้านี่จัดเป็นแมลงที่อึดติดอันดับโลก มันสามารถอยู่ในนานหลายสัปดาห์โดยไม่มีอาหารตกถึงท้องอะไรเลย และอยู่ได้ 1 อาทิตย์โดยไม่ดื่มน้ำ

3. ต่อให้ระวังแค่ไหน ยังไงคุณก็อาจเผลอกินชิ้นส่วนของแมลงสาบที่ปนอยู่ในช็อกโกแลต ชีส เนยถั่ว และป๊อปคอร์น ได้เสมอ แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นอันตราย เพราะส่วนใหญ่มันมักถูกทำให้สุกแล้ว และมักไม่มีเยอะจนเกินปริมาณควบคุมขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

4. หากบาดแผลไม่ยับเยินเกินไปนัก แมลงสาบสามารถอยู่ได้โดยไม่มีหัวนานนับอาทิตย์

5. พวกมันอยู่บนโลกนี้มากว่า 200 ล้านปีแล้ว

6. มันเป็นสัตว์ไม่คิดมาก ใช้ชีวิตวันต่อวัน และเมื่อเริ่มวันใหม่…มันจะลืมสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ไปแล้ว

7. อาจเป็นเรื่องแปลก แต่แมลงสาบชอบการถูกสัมผัสมาก และจะเพลิดเพลินมากหากถูกบีบแบบหลวมๆ

8. ในร่างกายแมลงสาบมีแบคทีเรียสำคัญที่สามารถสร้างวิตามินและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการดำรงชีพของแมลงสาบ แถมมันสามารถส่งต่อแบคทีเรียนี้ให้ลูกหลานของมันได้ด้วย

9. สำหรับคนปกติ แมลงสาบอาจจะแค่เป็นสัตว์รบกวนที่มีกลิ่นเหม็น แต่กับผู้ป่วยโรคหอบหืดและภูมิแพ้แล้ว กลิ่นและของเสียของมันเป็นตัวกระตุ้นอาการที่ร้ายกาจมาก

10. แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตสยองโลกของมนุษย์หลายๆ คน แต่ขณะเดียวกันมันก็เป็นแรงบันดาลใจให้นักศึกษาในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ สร้างหุ่นยนต์ที่เหมือนแมลงสาบ ซึ่งสามารถวิ่งด้วยความ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้

04-15

11. ถึงจะผสมพันธุ์แค่ครั้งเดียว แต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับแมลงสาบตัวเมียที่จะวางไข่ตลอดชีวิต และอาจสร้างประชากรใหม่ได้ถึง 400 ตัว…โชคดีที่มันมีอายุขัยเฉลี่ยแค่หนึ่งปี

12. ถึงจะเป็นสัตว์น่ารังเกียจ แต่ในจีนมีการทำฟาร์มเพื่อเพาะเลี้ยงแมลงสาบโดยเฉพาะ เพื่อส่งมันไปใช้งานทางการแพทย์และธุรกิจเครื่องสำอาง

13. แมลงสาบส่วนใหญ่ไม่ชอบอากาศหนาว แต่สำหรับ Periplaneta Japonica หรือ แมลงสาบญี่ปุ่น กลับชอบอากาศแบบนี้มาก และทำให้มันเดินเล่นในนิวยอร์กได้อย่างไร้ปัญหา…แต่กลายเป็นปัญหาของชาวนิวยอร์กซะเอง

14. ด้วยขาทั้ง 6 ข้างที่มี แมลงสาบสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 80 เซนติเมตรต่อวินาที

15. แมลงสาบเขตร้อนนั้นตัวใหญ่และหนักมาก อย่างเจ้า Australia roach จากออสเตรเลียตัวนี้มีความยาวถึง 2.7 นิ้ว และหนักถึง 33.5 กรัม

03-16

16. เช่นเดียวกับการทดลอง สุนัขของพาฟลอฟ (Pavlov’s Dog) แมลงสาบสามารถถูกกระตุ้นด้วยกลิ่นของมิ้นต์และวานิลลาได้

17. ตัวใหญ่ไม่ได้แปลว่าอันตราย และสำหรับแมลงสาบ ยิ่งตัวเล็กยิ่งมีเรื่องแย่ๆ ซ่อนอยู่

18. เคยมีการค้นพบแมลงสาบในเอกวาดอร์เมื่อปี 1939 ที่ชื่อว่า Luchihormetica luckae ซึ่งน่าจะเป็นแมลงสาบชนิดเดียวที่เรืองแสงได้ แต่น่าเสียดายที่ผลกระทบจากภูเขาไฟระเบิด ทำให้มันสูญพันธุ์ไปแล้ว

19. วิธีกำจัดแมลงสาบออกจากบ้านที่ดีที่สุดคือทำให้บ้านสะอาดเสมอ เพราะแค่เศษฝุ่น เส้นผม หรือกระดาษชิ้นเล็กๆ ก็เพียงพอจะเป็นอาหารของมันแล้ว

20. เหตุผลง่ายๆ ที่ทำให้มันน่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตสุดท้ายที่เหลืออยู่บนโลก เพราะมันกินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า

ที่มา : bestpictureblog.com