ชาวคลองผีหลอกเผยอดีต “กว่าจะส่งลูกเรียนจบ เคี่ยวน้ำตาล 10ตัน!” ห่วงอาชีพสูญคนรุ่นใหม่เมิน

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่บ้านริมคลองโฮมสเตย์ ตำบลบ้านปรก อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม จัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยโครงการ วิลเลจ ทู เดอะ เวิลด์ ซึ่งเป็นไอเดียใหม่ของการทำกิจกรรมเพื่อสังคมโดยกลุ่มบริษัทต่างๆ มีการเชิญหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องมาร่วมกิจกรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนึ่งในกิจกรรมคือ การเรียนรู้การทำน้ำตาลที่หมู่บ้านริมคลองผีหลอก หมู่ที่ 6 ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านริมคลองโฮมสเตย์

นายสมชาย สมุทรทองคำ ปราชญ์ชาวบ้าน อายุ 71 ปี กล่าวว่า ขั้นตอนการทำน้ำตาล เริ่มจากการเก็บน้ำตาลมะพร้าวจากงวง แล้วกรองเศษไม้ออก จากนั้นตั้งกระทะเคี่ยวให้เดือด ช้อนฟองออก ใช่เวลาเคี่ยวราว 1 ชม. จากนั้น กระทุ้งน้ำตาลที่งวดได้ที่ เพื่อลดอุณหภูมิ ตามด้วยการหยอดลงแม่พิมพ์ให้ได้รูปตามต้องการ

นายสมชาย ยังกล่าวอีกว่า ในอดีต ชาวบ้านแถบนี้ หากจะส่งลูกเรียนจบ ต้องทำน้ำตาลถึง 10 ตัน ราคาเฉลี่ยในยุคนั้นตกราว กก.ละ 3 บาท สำหรับปัจจุบันราคาสูงสุดอยู่ที่ กก.ละ 120 บาท

“ตอนนี้สิ่งที่เป็นห่วงคือ กลัวจะไม่มีคนสืบทอด เพราะเด็กรุ่นใหม่ในหมู่บ้านพอเรียนหนังสือจบ นิยมไปทำงานที่กรุงเทพฯโรงเรียนในชุมชนก็ไม่ส่งเด็กมาเรียนรู้ ปัจจุบันคนที่ยังทำอยู่คือคนรุ่นเก่าทั้งนั้น กลัวเหลือเกินว่า วิชาชีพนี้จะสูญ” นายสมชายกล่าว