นายกฯยันยางไทยคุณภาพสูง ปมงดซื้อยางจากอีสานไม่จริง

นายกฯประชุม กนย. แจงข่าวผู้ประกอบการงดการซื้อยางจากภาคอีสานเพราะมีกรดซันฟิวริกมากนั้นไม่จริง แค่ความห่วงใย วอนสื่ออย่าตีข่าวจนเสียการตลาด

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 2 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ครั้งที่ 1/2559 ว่า การประชุมวันนี้ได้นำปัญหาเดิมมาดำเนินการต่อ รวมถึงการปรับรูปกระบวนการทำงานให้กระชับขึ้น สิ่งสำคัญ 3 ส่วนคือเเกษตรกร ผู้นำไปแปรรูป และรัฐฯ จะต้องร่วมมือกัน ซึ่งตนสั่งการไปแล้วว่าให้ กนย.เป็นผู้ประสาน เพื่อให้การขับเคลื่อนเร็วขึ้นเพราะเราจำเป็นต้องแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว ส่วนที่มีข่าวว่าบริษัทผู้ประกอบการไม่รับซื้อน้ำยางจากพื้นที่ภาคอีสานหลังพบมีการใส่ กรดซัลฟิวริกในน้ำยาง เพื่อช่วยให้ยางเซทตัวเร็วขึ้นนั้น ได้สอบถามผู้ประกอบการแล้วเป็นเพียงข้อห่วงใยของผู้ประกอบการ ซึ่งไม่ได้ต้องการให้ราคายางตก เพียงแต่แสดงความเป็นห่วง สื่อก็ไปตีความกันใหญ่โตทำให้ราคายางมีผลเสีย ทั้งนี้ มีการกำหนดระยะเวลาเปลี่ยนผ่านไว้แล้ว ซึ่งไม่ใช่ความผิดของใคร ที่ผ่านมาก็มีการผลิตและใช้ส่วนผสมทั้งสองอย่าง ผู้ผลิตบางส่วนก็ยังใช้ยางที่มีส่วนผสมของกรดซัลฟิวรัก บางส่วนก็ใช้กรด ฟอร์มิก แทนเพื่อให้น้ำยางหรือยางแผ่นมีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาด ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเภท

“ทั้งหมดเป็นความห่วงใยที่ต่างประเทศเตรียมการไว้ว่าจะต้องแก้อย่างไรซึ่ง กรดฟอร์มิกเป็นกรดที่ต้องนำเข้าทั้งสิ้น ผมได้ส่งให้ฝ่ายวิจัยและพัฒนาไปดูว่าจะทำอย่างไร ไม่ให้เป็นการผูกขาดการนำเข้า ซึ่งต้องคุมทั้งกรดฟอร์มิกและกรดซัลฟิวริก ต้องดูการแก้ปัญหาในเชิงมหภาคด้วยว่ามีการนำเข้ามาเท่าไหร่และใช้ไปเท่าไหร่ เพราะประเทศไทยยางแต่ละประเภทใช้ต่างกัน ขอร้องสื่อว่าอย่าไปทำให้การตลาดเสียหาย ยืนยันว่าวันนี้ยางประเทศไทยยังเป็นยางที่มีคุณภาพสูง ทั้งนี้ในส่วนของการแปรรูปนั้นขอให้ช่วยกันสนับสนุนประชาชนว่าจะทำอย่างไรเพื่อสร้างการรับรู้ในทุกพื้นที่ นายกรัฐมนตรี กล่าว