โดนอีกแล้ว! สธ.เจอเพจ ‘สำนักงานสาธารณสุข’ อ้างขายของ โฆษกเผย เตรียมดำเนินคดีแล้ว

หลังจากมีเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ปลอม โดยให้ข้อมูลที่ผิดๆ ด้านสุขภาพ จนทางผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขต้องออกมาเตือนและดำเนินคดีต่อผู้จัดทำเว็บไซต์ปลอมดังกล่าว ล่าสุด ในสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่เพจหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า “สำนักงานสาธารณสุข” โดยมีการขายเครื่องสำอางอวดอ้างสรรพคุณมากมาย ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์ จนเกิดคำถามว่าเป็นเพจปลอมอีกหรือไม่นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 2 กันยายน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า สธ.ได้ตรวจพบว่ามีการโฆษณาขายสินค้าทางเพจแนะนำในเฟซบุ๊ก (Suggested Post) ใช้ชื่อว่า สำนักงานสาธารณสุข และมีภาพโลโก้และข้อความที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่ามาจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างความมั่นใจในสินค้าและหลงเชื่อ เบื้องต้นได้ให้ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเผยแพร่ข้อมูลเตือนประชาชนผ่านสื่อออนไลน์แล้ว จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อและแชร์การโฆษณาดังกล่าว และขอย้ำว่า การส่งต่อข้อมูลใดๆ ให้ผู้อื่นควรตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนเผยแพร่ด้วย โดยต้อง “เช็กก่อนแชร์” ทุกครั้ง อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขไม่มีนโยบายขายสินค้าทางสื่อออนไลน์แต่อย่างใด

นพ.สุวรรณชัยกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ได้มอบให้นักกฎหมายของกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 หรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย พร้อมทั้งมอบให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่าผ่านการรับรองหรือไม่ เพื่อให้ข้อเท็จจริงแก่ประชาชนต่อไป หากประชาชนมีข้อสงสัย ร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสผลิตภัณฑ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ ติดต่อสายด่วน อย. 1556 ส่งไปรษณีย์มายังตู้ปณ. 1556 หรืออีเมล์ [email protected] ต่างจังหวัดแจ้งได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสามารถตรวจสอบเลขที่ใบรับแจ้งเครื่องสำอาง อาหาร และวัตถุอันตรายด้วยตนเอง ได้ทาง อย.สมาร์ทแอพพลิเคชั่น (Oryor Smart Application)