แฟรนไชส์มาแรง จับตา ศูนย์ผู้สูงอายุ คลินิกความงาม สถานีชาร์จรถไฟฟ้า

แฟรนไชส์มาแรง จับตา ศูนย์ผู้สูงอายุ คลินิกความงาม สถานีชาร์จรถไฟฟ้า

สถานการณ์แฟรนไชส์ในบ้านเรา ช่วงครึ่งปีหลัง 2566 จะยังสดใสหรือหดตัวลงหรืออย่างไร เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ขอให้ทาง “กูรู” ของวงการ อย่าง คุณอมร อำไพรุ่งเรือง มาช่วยอัปเดตให้ในโอกาสนี้

“ที่ผ่านมารับงานที่ปรึกษาและบรรยายมาหลายเวที ประเมินเบื้องต้นได้ว่า ภาพรวมแฟรนไชส์บ้านเรา ช่วงครึ่งปีหลังนับจากนี้จะคึกคักพอสมควร เพราะเป็นปีแรกหลังโควิดซา เศรษฐกิจในทุกระดับเริ่มเดินและกำลังจะวิ่งได้แล้ว” คุณอมร เริ่มต้นอย่างนั้น

ก่อนบอกต่อ ช่วงต้นปีที่ผ่านมา วงการแฟรนไชส์ เป็นสินค้าประเภท อาหาร-เครื่องดื่ม ราว 90-95 เปอร์เซ็นต์ แต่ช่วงเวลานี้มีธุรกิจโดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ คลินิกเสริมความงาม งานบริการต่างๆ เช่น รับติดตั้งแอร์ ติดม่าน มุ้งลวด เหล็กดัด รวมถึงสถานีชาร์จรถไฟฟ้า ก็กำลังมีความคึกคักหลายเจ้า

“ภาพรวมแฟรนไชส์ นับจากนี้ มีแนวโน้มที่ดี ซึ่งถ้าดูตัวเลขการติบโตของแฟรนไชซอร์ ในช่วงโควิด ความจริงไม่ได้ลดลง แต่เพิ่มขึ้นในอัตราที่ลดลง อย่างไรก็ตาม ช่วงครึ่งปีหลัง 2566 นี้ คาดว่าน่าจะกลับมาโตเหมือนเดิม แฟรนไชซอร์ ที่เป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ น่าเกิดในตลาดมากขึ้น” คุณอมร บอกอย่างนั้น

ส่วน แฟรนไชซี หรือนักลงทุนที่อยากซื้อแฟรนไชส์ เข้าใจว่า คนที่พอจะมีเงินออมพร้อมที่จะลงทุน มีจำนวนมากขึ้น สเกลการลงทุน 500,000-1,000,000 บาท มีคนสนใจไม่น้อย ที่ผ่านมาตนเป็นที่ปรึกษาให้กับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอยู่แบรนด์หนึ่ง ลงทุนประมาณ 20 ล้านบาท ยังมีคนอยากเข้ามาเป็นแฟรนไชซีค่อนข้างเยอะ ดังนั้น แฟรนไชส์ที่การลงทุนไม่สูงมาก น่าจะกำลังเป็นที่ต้องการในกลุ่มนักลงทุน