บุกจับแหล่งค้านกหายากรายใหญ่อีสาน ขายต่อให้คนทำบุญปล่อยตามวัด ทำมานานกว่า30ปี

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 ก.พ. เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่7 นครราชสีมา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) นำกำลังบุกเข้าตรวจค้นบ้านพักเลขที่ 287 หมู่ที่ 6 บ้านโคกทราย ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังสืบทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นแหล่งเก็บนกที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหายากหลายชนิด เพื่อเอาไว้จำหน่าย

โดยเมื่อเข้าไปตรวจค้นพบว่าภายในบริเวณบ้านพบกรงนกจำนวนมาก ตั้งเรียงรายอยู่ทั่วบริเวณ รวมทั้งมีตาข่ายขังนกไว้ด้วย ซึ่งภายในมีนกป่าจำนวนมากกว่า 1,500 ตัว โดยเฉพาะนกป่าที่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้สูญพันธุ์ อาทิ นกปรอด, นกหัวขวาน, นกกางเขนดง, นกกระติ๊ดสีอิฐ, นกกระติ๊ดแดง และนกกระติ๊ดขี้หมู ซึ่งมีนายสากล เรืองศรี เป็นเจ้าของบ้านผู้ดูแลนกเหล่านี้ โดยเจ้าหน้าที่คาดว่าบ้านหลังนี้เป็นแหล่งค้านกป่าคุ้มครองรายใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าเดือนละ 50,000 บาท

จากการสอบถามนายสากล เรืองศรี ได้รับการเปิดเผยว่า ตนมีอาชีพรับขายนก เพื่อนำไปปล่อยตามวัดและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา นานกว่า 30 ปีแล้ว โดยนกเหล่านี้ได้ไปรับซื้อมาจากชาวบ้านอีกที ทั้งในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิและจังหวัดนครราชสีมา โดยจะให้ราคาตัวละ 10-15 บาท หลังจากนั้นก็จะนำไปขายต่อให้คนขายนกปล่อยในราคาตัวละประมาณ 20 บาท โดยที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่านกเหล่านี้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในครั้งนี้