แบบนี้ก็มีด้วย! ลุงเมืองแพร่ยึดอาชีพส่งชิ้นส่วนสินค้าชิงโชค ทำมา 25 ปี จนร่ำรวย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนายเหมี่ยน ประมูลสิน หรือลุงเหมี่ยน อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/2 บ้านแพะร่องหิน หมู่ 6 ต.แม่จั๊วะ อ.เด่นชัย จ.แพร่ หลังทราบว่ามีอาชีพแปลกกว่าคนอื่น คือยึดอาชีพส่งชิ้นส่วนสินค้าชิงโชค จนมีเงินเป็นกอบเป็นกำ

จากการสอบถามลุงเหมี่ยน เล่าว่า จะส่งชิ้นส่วนชิงโชคตลอดทั้งปี และในบ้านมีแต่ชิ้นส่วนสินค้า ฝาเครื่องดื่มชูกำลังเป็นกระสอบๆ โดยลุงเหมี่ยนยึดอาชีพชิงโชค-ชิงรางวัล มากว่า 25 ปี ได้รางวัลใหญ่เป็นรถยนต์แล้วสองคัน ที่เป็นรางวัล ที่ 1 รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ รถช็อปเปอร์ และรถจักรยานยนต์ รวม 3 คัน รางวัลที่เป็นเงินสดหนึ่งแสนบาท กว่า 10 รางวัล เงินสดห้าหมื่นบาท, หมื่นบาท, ห้าพันบาท ได้มาตลอด ได้สร้อยทองคำ, ทองคำแท่ง รวมน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 บาท เครื่องใช้ไฟฟ้าได้มาทุกชนิด จนต้องแบ่งขายและแจกญาติๆ

ทุกวันลุงเหมี่ยนจะเขียนชื่อในกระดาษ และติดชิ้นส่วนส่งชิงรางวัล โดยส่งไปทางไปรษณีย์ทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ค่าใช้จ่ายในการส่งทางไปรษณีย์ในแต่ละเดือนประมาณ 1,500-2,000 บาท ส่วนชิ้นส่วนสินค้าหาเก็บจากกองขยะ เก็บตามข้างถนน และรับซื้อจากเด็กและชาวบ้านทำจนเป็นอาชีพตั้งแต่ปี 2535 ปี และปี 2538 เริ่มส่งเพิ่มขึ้นจนประสบความสำเร็จ เป็นคนแพร่คนเดียวที่ยึดอาชีพชิงโชคชิงรางวัลจนถึงขณะนี้ บางครั้งต้องใช้ชื่อญาติส่งชิงโชคแทน เพราะจะได้รางวัลหลายรางวัล หากได้มาก็จะแบ่งให้ญาติๆ ที่ใช้ชื่อส่งชิงโชค ซึ่งมีหลายคนพยายามเลียนแบบแต่ไม่ประสบความสำเร็จ ก็ล้มเลิกไป นอกจากนี้ลุงเหมี่ยนยังทำอาชีพหมอพื้นบ้าน ทำพิธีสืบชะตา บูชาเทียน ส่งเคราะห์ เอาขวัญนาคอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะที่เข้าไปถึงก็พบลุงเหมี่ยนกำลังเตรียมส่งชิ้นส่วนยากวนเทพนกยูง และกาแฟสมุนไพร ซึ่งเป็นรายการชิงโชคภายในจังหวัดแพร่ เป็นรางวัลเล็กๆ ลุงเหมี่ยนก็ส่งเผื่อจะได้วิทยุ เสื้อยืด เอาไว้แจกชาวบ้านยากจนและให้คนที่เขาอยากได้