ชวนคิด “พิธา” สัญลักษณ์ความถูกต้อง เหล้า น้ำประเสริฐ กัญชา ซาตาน

ชวนคิด “พิธา” สัญลักษณ์ความถูกต้อง เหล้า น้ำประเสริฐ กัญชา ซาตาน

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์เฟซบุ๊ก โดยฉายภาพ อธิบายถึงความจำเป็นว่า ทำไมต้องมาเริ่มต้นกำหนดเรื่องกัญชากันใหม่ในวันที่ 9 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันกัญชาไทย

โดยได้โพสต์ 3 ภาพ พร้อมอธิบายประกอบ ภาพที่ 1 เป็นภาพที่แสดงให้เห็นว่าพรรคก้าวไกลมีนโยบายส่งเสริมสุรา โดยมี พ.ร.บ.สุราก้าวหน้าเป็นกฎหมายสำคัญที่พยายามผลักดัน โดยความคิดเห็นส่วนตัว สนับสนุนให้ชุมชนหรือบุคคลสามารถผลิตเบียร์และเหล้าได้ เพราะแผ่นดินนี้มีภูมิปัญญาและวัตถุดิบมหาศาล และการผูกขาดเป็นภัยทางเศรษฐกิจที่สำคัญ

แต่เราต้องไม่ลืมอีกด้านหนึ่งเพราะว่าตัวเลขเชิงประจักษ์มีให้ศึกษามากมาย แค่อุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับมีทุกวัน และเมื่อเกิดอุบัติเหตุรอบหนึ่งความสูญเสียเกิดขึ้นมากมายทั้งครอบครัวจะเดือดร้อน แอลกอฮอล์ยังเป็นบ่อเกิดแห่งโรคอย่างหลากหลาย พ่อของตนก็ตายด้วยแอลกอฮอลิซึม เรื่องสุราจึงไม่ใช่เรื่องโลกสวยหากเรายึดถือข้อเท็จจริงและศึกษาข้อมูลอย่างรอบด้าน

ภาพที่ 2 เป็นภาพที่พรรคก้าวไกล มีนโยบายอย่างชัดเจนว่าต้องเอากัญชากลับสู่ยาเสพติด เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงจะพบว่า กัญชาเป็นยารักษาโรค มันไม่ใช่นิยายที่บอกว่ารักษาโรคได้จริง เพราะคนโบราณใช้กัญชารักษามานาน ปรากฏในตำราจีน ฮินดู ในไทยปรากฏอยู่ในตำราสมัยพระนารายณ์ ในอังกฤษ กัญชาเป็นส่วนผสมของยาที่ใช้ในราชสำนัก ในอเมริกาก่อนที่จะผิดกฎหมายสามารถซื้อหายากัญชาได้โดยทั่วไปเพราะมีบริษัทผลิตยากัญชาขาย

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เลขาธิการเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย

สิ่งที่ตน งง มาก คือ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กลายเป็นสัญลักษณ์ของความถูกต้องไปแล้ว พอนายพิธาพูดเรื่องเหล้าพื้นบ้านก็ชื่นชมกันทั้งประเทศ แอลกอฮอล์กลายเป็นน้ำอันประเสริฐ พอนายพิธา บอกว่า กัญชาเป็นยาเสพติด กัญชากลายเป็นซาตานทันที ตกลงแล้วกระบวนการทางนโยบาย จะยึดถือข้อเท็จจริงหรือยึดถือบุคคล

คำถามนี้ ถามไปยังคนที่สถาปนาตนเองเป็นหัวก้าวหน้าและเป็นนักประชาธิปไตย คำถามที่อยากจะย้ำก็คือว่า กระบวนการทางนโยบายเราจะยึดถืออะไร ยึดถือบุคคลว่าคือความถูกต้องหรือว่ายึดถือข้อมูลข้อเท็จจริงเป็นสิ่งสำคัญ

ภาพที่ 3 เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย มีความปรารถนาอย่างยิ่งยวดที่จะชวนทุกฝ่ายมาเริ่มต้นกระบวนการทางนโยบายกันใหม่ โดยการกำหนดจากข้อเท็จจริง เมื่อเอาข้อเท็จจริงทั้งหมดมาวางทั้งบนกระดาน เราจะมีมุมมองที่รอบด้าน และเมื่อนั้นเราจะเลือกได้ว่าจะใช้เครื่องมือชนิดใดในการควบคุมกัญชาในส่วนข้อเสีย และเอาข้อดีมาใช้ประโยชน์ในฐานะความมั่นคงทางยา

“หากเราเอาข้อเท็จจริงมาวางเราจะพบว่า ทั้งเหล้า-บุหรี่-กัญชา เราควรจะจัดการมันยังไง วางตำแหน่งแห่งที่ตรงไหนจึงจะเหมาะสม นี่คือกระบวนการทางนโยบาย กำหนดนโยบายจากข้อเท็จจริง และเราควรสร้างเรื่องนี้ให้เป็นวัฒนธรรมของประเทศ จึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมกันแสดงความเห็นอนาคตกัญชาไทย เจอกันวันที่ 9 มิถุนายน ที่ กพร. ตรงข้ามประตู 1 ทำเนียบรัฐบาล” นายประสิทธิ์ชัย กล่าว