อภินิหาร 8 ล้านไลก์! ชุดผ้าไทย ที่ ลิซ่า BLACKPINK ใส่ไปไหว้พระ สต๊อกเกลี้ยงแล้ว

อภินิหาร 8 ล้านไลก์! ชุดผ้าไทย ที่ ลิซ่า BLACKPINK ใส่ไปไหว้พระอยุธยา ออร์เดอร์พุ่ง สต๊อกเกลี้ยง เจ้าของร้าน เผย ต้องรอ 1 เดือนถึงได้สินค้า

กลายเป็นกระแสและขึ้นแท่นสินค้าขายดีอย่างรวดเร็ว สำหรับ ชุดผ้าไทย ที่ สาวน้อย ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK นักร้องเกิร์ลกรุ๊ปชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้ ได้สวมผ้าฝ้ายหมักโคลนย้อมครามสวมใส่เป็นผ้าซิ่นไปเที่ยวอยุธยากับเพื่อนในวันหยุดพักผ่อน และกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียลที่หลายคนตามหาซื้อใส่ตาม

เว็บไซต์ มติชนออนไลน์ เผยว่า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2566 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ร้านชานเรือน เลขที่ 92/1-2 ตลาดผ้านาข่า เทศบาลตำบลนาข่า อ.เมืองอุดรธานี ซึ่งเป็นตลาดจำหน่ายผ้าไทยที่ใหญ่ที่สุดใน จ.อุดรธานี และเป็นร้านของครอบครัว นางเอกสาว เดียร์น่า ฟลีโป นักแสดงสังกัดช่อง 3

โดยคุณสุวิมล ไชยวงศ์ อายุ 61 ปี เจ้าของร้าน ซึ่งเป็นแม่ของเดียร์น่า เล่าว่า ร้านชานเรือน เปิดจำหน่ายผ้าไทยมา 30 กว่าปีแล้ว โดยคุณยาย (แม่ของคุณสุวิมล) จะทอผ้าไทย ทั้งผ้าไหม ผ้ามัดหมี่ ผ้าหมี่ขิด ผ้ามัดหมี่ย้อมครามหมักโคลน สำหรับใส่เองและขายให้กับผู้ที่สนใจ ต่อมาตนได้มาสานต่อ โดยที่ร้านจะเป็นผ้าทอมือ HANDMADE ทั้งหมด เน้นลายโบราณ และย้อมสีธรรมชาติ

คุณสุวิมล ไชยวงศ์ อายุ 61 ปี เจ้าของร้าน

คุณสุวิมล เล่าต่อว่า ส่วน เดียร์น่า ฟลีโป ลูกสาวรู้จักกับลิซ่า BLACKPINK ตั้งแต่เข้าวงการใหม่ๆ เพราะทั้ง 2 คนจะไปเรียนร้องเพลงด้วยกัน จึงได้คบเป็นเพื่อนกันตั้งแต่นั้นมา น้องเดียร์น่าได้โทรมาบอกว่า จะไปเที่ยววัดที่อยุธยา กับเพื่อนหลายคน อยากให้แม่ตัดผ้าถุงไทยมาให้เพื่อนได้ใส่ไปวัด จึงตัดส่งไปให้หลายลายและหลายสี หนึ่งในนั้นมี “ผ้ามัดหมี่ย้อมครามหมักโคลน” ลาย “ขอนาค” ที่ ลิซ่า ได้เลือกใส่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน เป็นลายโบราณ ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ทอไว้ใส่ไปทำบุญ

คุณสุวิมล เล่าต่อว่า หลังจากน้องลิซ่าใส่ผ้าถุง ผ้ามัดหมี่ย้อมครามหมักโคลน ที่ส่งไปให้ ก็มียอดสั่งซื้อเข้ามามาก แต่อยากขอบอกลูกค้าว่าตอนนี้ไม่มีผ้าขาย เพราะหมดสต๊อกแล้ว หากอยากได้ให้พรีออร์เดอร์เข้ามาทางเพจร้าน “ชานเรือน นาข่า” หรือ ไอจี ชานเรือน นาข่า ซึ่งตอนนี้มียอดเข้ามามาก ตนจะได้ให้ชาวบ้านทอ ถือว่าเป็นการกระจายรายได้ ลูกค้าจะต้องรอประมาณ 1 เดือน ตามคิว

“รู้สึกดีใจมากที่น้องลิซ่าใส่ผ้าถุง เพราะเราไม่ได้คาดหวังว่าน้องจะใส่ ตัดเผื่อไปให้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ไม่เป็นไร พอน้องเลือกใส่ก็ดีใจมาก เพราะน้องเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ เผื่อเป็นแบบให้คนรุ่นใหม่ใส่ผ้าไทยเข้าวัด ที่เด็กวัยรุ่นยุคใหม่ หันมาสวมใส่ผ้าถุงไทยเข้าวัดตามน้อง ขอบคุณที่น้องเลือกใส่ผ้าไทย ทำให้คุณรุ่นใหม่มองเห็นคุณค่าของผ้าไทยด้วย” คุณสุวิมล ว่าอย่างนั้น