4 มิ.ย. วันกอดแมวโลก ไขข้อข้องใจ ทำไมน้อนแมวชอบเล่นกล่องพัสดุ

4 มิ.ย. วันกอดแมวโลก ไขข้อข้องใจ ทำไมน้อนแมวชอบเล่นกล่องพัสดุ

ไม่ใช่แค่เจ้าบ้านเท่านั้นที่ผูกพันกับพี่ไปรฯ แต่น้องหมาน้องแมวก็มีความสนิทไม่แพ้กัน เพราะมักจะเห็นแผนกต้อนรับประจำบ้านอย่างน้องหมาต้องอาสากระโดดทักทายเมื่อพี่ไปรฯ มาส่งพัสดุที่บ้าน จนถึงขั้นนอนให้พี่ไปรฯ เกาพุงให้หายคิดถึง

ส่วนฝั่งน้องแมวก็ไม่แพ้กันแม้จะไม่ได้ออกไปอวดโฉมความน่ารักหน้าบ้าน แต่แค่เห็นเราถือกล่องไปรษณีย์เข้ามาก็ตาลุกวาว เดินเข้ามาขอสำรวจดูด้วยว่าเราซื้ออะไรมา แถมยังขอเข้าไปนอนขดในกล่องเหมือนเป็นเจ้าของ เรียกได้ว่านอกจากกล่องจะเป็นเซฟโซนของพัสดุที่ช่วยให้ของที่สั่งมาถึงอย่างปลอดภัยแล้ว กล่องพวกนี้ยังเป็นเซฟโซนของน้องแมวอีกด้วย

และเนื่องในวันกอดแมวโลก 4 มิถุนายน จะพาทาสแมวไปดูกันว่าทำไมน้อนแมวถึงชอบและมีความผูกพันกับกล่องไปรษณีย์นักนะ

 

1. เพราะกล่องเป็นเซฟโซน

แมวมักจะรู้สึกปลอดภัยและสบายใจเมื่อได้อยู่ในพื้นที่ปิด เราถึงได้เห็นน้อนแมวชอบวิ่งมาจับจองกล่องทันทีที่เราเอาพัสดุออกมา โดยแมวใช้กล่องเป็นที่ซ่อนตัวเพราะคิดว่าผู้บุกรุกจะไม่สามารถเข้ามาจากด้านหลังหรือด้านข้างได้ นอกจากนี้ กล่องยังช่วยลดความเครียด และเป็นพื้นที่เซฟโซนได้โดยไม่มีใครเห็น

2. เพราะกล่องเป็นสนามแมวเล่น

น้อนแมวสามารถกลิ้งไปมาในกล่องได้แม้จะเล็กแค่ไหน พวกมันสามารถกระโดดเข้าและออก ตะครุบของเล่นเข้ามาในกล่องหรือแอบตะครุบเท้าคนเวลาเดินผ่าน ไม้ตกแมวก็ยังสู้ไม่ได้

3. เพราะกล่องมีพื้นผิวที่โดนใจ

พื้นผิวของกล่องกระดาษเป็นลอนหนา เหมาะสำหรับการลับเล็บและกัดเล่น ทำให้ทาสแมวอย่างเราต้องระวังให้ดีหากจะนำกล่องกลับมารียูส เพราะหันมาอีกทีกล่องพัสดุอาจกลายเป็นเศษกระดาษแล้วก็ได้

4. เพราะกล่องอุ่นสบายเหมาะสมสำหรับการพักผ่อน

โดยปกติแล้วอุณหภูมิที่แมวรู้สึกสบายตัวที่สุดคือประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งกล่องกระดาษให้ความอบอุ่นที่เหมาะสมพร้อมด้วยวัสดุที่ทำจากกระดาษแข็งและขนาดพื้นที่แคบๆ ทำให้ทูนหัวสามารถนอนขดตัวได้อย่างผ่อนคลาย

รู้เหตุผลแบบนี้แล้วทาสแมวคงต้องยอมยกกล่องพัสดุให้น้องแมวแต่โดยดี อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ทุกบ้านต้องคำนึงถึงเลยคือ เรื่องความปลอดภัย ก่อนที่จะสละกล่องพัสดุให้น้องแมวก็อย่าลืมเช็กว่ามีลูกแม็กซ์ที่อาจเป็นอันตรายต่อน้องๆ หรือไม่ รวมถึงเลือกใช้กล่องพัสดุจากไปรษณีย์ไทย ที่มีความแข็งแรงสามารถรับน้ำหนักแมวได้ ทั้งยังปลอดภัยต่อน้องแมวด้วยหมึกพิมพ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ทาสคนไหนอยากให้เจ้านายของเราได้อยู่ในกล่องที่ไม่เหมือนใคร ก็สามารถนำกล่องพัสดุมาครีเอต โดยนำมาตัดแต่ง DIY และตกแต่ง เพื่อเพิ่มสีสันให้การเลี้ยงแมว สนุก ยิ่งขึ้นไปอีก ยอมทุ่มเทขนาดนี้ บอกเลยว่าน้องแมวต้องหลงรักทาสอย่างเราแน่นอน