หัวเผือกยักษ์หนักกว่า 10 กิโล เจ้าของสวนขุดเจอในไร่สวนผสมที่น่าน

ฮือฮาหัวเผือกยักษ์น้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัมเจ้าของเผยไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดน่านพบเห็นหัวเผือกในสวนกลางป่ามีขนาดใหญ่ ญาติคนดังกล่าวจึงมอบให้กลับมารับประทานที่จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าตัวจึงนำไปประกอบอาหารแบ่งปันญาติพี่น้อง

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบหัวเผือกยักษ์ ที่บ้านเลขที่ 2 บ้านกู่แดง ตำบลหนองแฝก อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ โดยพบกับนายประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของบ้าน ที่นำหัวเผือกยักษ์ดังกล่าวออกมาชั่งน้ำหนัก ซึ่งหัวเผือกหัวดังกล่าวมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักถึง 11 กิโลกรัม ซึ่งพอๆกับน้ำหนักของเด็กวัย 4 ขวบ

นายประสิทธิ์ กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมาได้เดินทางไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดน่าน และไปที่สวนของญาติคนดังกล่าว ซึ่งปลูกพืชแบบสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงทั้งเลี้ยงปลา เลี้ยงสัตว์ และปลูกไม้ยืนต้น ไม้ผล พืชผักสวนครัว ควบคู่กันไปโดยใช้ปุ๋ยหมัก และก็สะดุดกับต้นเผือกซึ่งเจ้าของสวนได้ปลูกไว้ ที่มีลำต้นใหญ่ จึงช่วยกันขุดขึ้นมาพบว่ามีขนาดใหญ่มากผิดปกติ กว่าเผือกต้นอื่นซึ่งปกติหัวเผือกจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้น

“ส่วนสาเหตุที่หัวเผือกต้นดังกล่าวมีขนาดใหญ่ อาจจะเป็นเพราะว่าได้สารอาหารจากปุ๋ยหมัก ที่เจ้าของสวนนำไปใส่พืชชนิดอื่นและซึมมากับดิน หลังจากนั้นญาติคนดังกล่าวจึงมอบให้เป็นของฝากกลับมาที่เชียงใหม่ เมื่อมาถึงบ้านจึงลองผ่าหัวเผือกดูพบว่ามีผิวสีขาว ต่างจากเผือกทั่วไปปกติสีจะอมสีม่วง จึงนำหัวเผือกไปนึ่งรับประทานซึ่งรสชาติจะนุ่มและหวานกว่าหัวเผือกทั่วไป หลังจากนั้นจึงนำหัวเผือกที่แบ่งไว้ไปแจกจ่ายกับญาติ ส่วนตาของหัวเผือกและส่วนปลายของหัวเผือก ตนได้นำไปปลูกในสวนหลังบ้านเพื่อขยายพันธุ์ต่อไป” นายประสิทธิ์ กล่าว