เคยขายดี จนโดนไล่ที่ โจนส์สลัด ชี้ ทางรอดร้านอาหาร เริ่มจาก Mind Set

เคยขายดี จนโดนไล่ที่ โจนส์สลัด ชี้ ทางรอดร้านอาหาร เริ่มจาก Mind Set

เมื่อเวลา 14.35 น. วันที่ 26 พ.ค. ที่อาคารมติชนอคาเดมี สถานที่จัดงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันของ เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ตั้งเป้าหมายให้เป็นงานพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โจนส์สลัด จำกัด ในฐานะผู้บุกเบิกร้านอาหารเพื่อสุขภาพ Jones’ SALAD มายาวนานกว่า 9 ปี จากแรงบันดาลใจส่วนตัวที่หันมาดูแลสุขภาพ กระทั่งสามารถต่อยอดทำเป็นธุรกิจร้านอาหารเมนูผักพรีเมียมที่ได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันว่า ตอนเปิดร้านสาขาแรก ใช้เวลาปีกว่า กว่าการจัดการจะลงตัว ยอดขายเดือนหนึ่งเป็นล้าน แต่ดีใจได้ไม่นานก็เกิดเรื่องไม่คาดคิด

“เราขายดีเกินไปจนเจ้าของที่อยากขายแทน เจ้าของที่เราเช่าช่วงต่อเขาขึ้นราคาค่าเช่า จากเดือนละ 35,000 บาท เป็นเดือนละ 300,000 บาท ขอเก็บค่าจีพีอีกต่างหาก เราพยายามต่อรองก็ไม่เป็นผล สุดท้ายจำเป็นปิดสาขาแรกไป ต้องออกหาทำเลอื่น” คุณกล้อง ย้อนเหตุการณ์ก่อนหัวเราะอารมณ์ดี

คุณกล้อง-อาริยะ คำภิโล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โจนส์สลัด จำกัด

เมื่อต้องปิดกิจการด้วยเหตุผลขายดีจนโดนไล่ที่ คุณกล้องจึงรู้สึกเสียดายกิจการที่ปั้นมากับมือ เขาจึงอยากสร้างร้าน โจนส์สลัด ขึ้นมาอีกครั้ง แต่ไม่อยากให้เกิดปัญหาแบบเดิมๆ เลยตั้งคำถามกับตัวเอง ทำไมแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง สตาร์บัคส์ เคเอฟซี เวลาขายดีทำไมไม่ไล่ที่บ้าง ก็ได้คำตอบว่าถ้าอยากให้ลูกค้าติดเราไม่ใช่แค่ติดผลิตภัณฑ์ สิ่งที่จำเป็นต้องทำคือ การสร้างแบรนด์

“แล้วการทำแบรนด์ต้องทำอย่างไร เพราะที่ยกตัวอย่างมา มันคือแบรนด์ระดับโลกทั้งนั้น แต่เราเป็นเอสเอ็มอี เล็กๆ ที่ร้านเพิ่งเจ๊งมาด้วย โชคดีช่วงเวลานั้น โซเชียลกำลังบูม ฉะนั้น ถ้าไม่มีทุน ก็เอาความครีเอทีฟ เข้าแลกแล้วกัน และนั่นคือที่มาของการทำการ์ตูนที่มีคอนเทนต์ด้านให้ความรู้สุขภาพ ซึ่งถ้าไม่มีวิกฤตไล่ที่อาจไม่มีเพจ ไม่มีตัวการ์ตูนโจน์สลัดออกมาก็ได้” คุณกล้อง เล่าอารมณ์ดี

ก่อนบอกด้วยว่า ปัจจุบัน โจนส์สลัด มีอยู่หลายทำเลรวมแล้ว 22 สาขา ซึ่งในการทำธุรกิจ ณ วันนี้ นับว่าเป็นเรื่องท้าทายอยู่เหมือกัน เพราะทุกธุรกิจมี เอส เคิร์ฟ คือ โตมาสักพักหนึ่ง คนเริ่มทำเยอะ มันไม่ตื่นเต้นแบบตอนแรกๆ แต่ว่าในมุมผู้ประกอบการต้องพยายามทำอะไรก็ตามที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้นเรื่อยๆ

บรรยายออกรส

อย่าง โจนส์สลัด เอง ต้องพยามแตกไลน์ จากที่ขายแต่สลัด ต่อมามีเมนูเฮลตี้สเต๊กมากขึ้น ก่อนออกเมนูข้าว ที่ต้องบอกว่าขายดี โดยเฉพาะเมนูข้าวหน้าแซลมอนไวกิ้ง ซึ่งมีซอสหากินที่อื่นไม่ได้ เป็นซอสไม่เหมือนใคร พอลูกค้ากินแล้วชอบ ก็ต้องมากินกับเราเท่านั้น

“หนึ่งอย่างที่ทำให้ร้านอาหารของเราไม่เหมือนร้านอื่น คือต้องมีเมนูที่แตกต่าง แต่แนวคิดนี้บางครั้งก็วัดดวงเหมือนกันนะ อย่าง ช็อกโกมินต์ บางคนชอบก็ชอบ บางคนเกลียดก็เกลียดเลย แต่ถ้าสำเร็จมันจะคุ้ม” คุณกล้อง บอก

เมื่อถามถึงการอัปสกิล ให้ธุรกิจเติบโต เจ้าของกิจการโจนส์สลัด บอก อย่างแรกเป็น Mind Set ก่อน เพราะตนมีความเชื่อว่าถ้าอยากทำอะไรจริงๆ และตั้งใจแล้ว ย่อมสำเร็จทุกอย่าง

คนสนใจ

“ถ้าอยากทำจริงๆ จะมีพลัง มี Passion ไปเรียนรู้ เหมือนตอนผมเริ่มทำการ์ตูนคอนเทนต์ ผมใช้โปรแกรมไม่เป็นเลยนะ แต่รู้สึกอยากทำ ก็จับเมาส์นั่งวาดอยู่ 2 อาทิตย์ อยู่หน้าจอตลอดเวลา ไปนอน คือถ้าตั้งใจทำจริงๆ เชื่อว่าสำเร็จได้” คุณกล้อง ระบุอย่างนั้น

ก่อนทิ้งท้าย

“Mind Set เชื่อมั่นว่าทำได้ Mind Set อยากพัฒนาตัวเอง เป็นสิ่งสำคัญ การไปอบรมตามงานต่างๆ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ตอนโดนปิดสาขาแรก ผมไปอบรมกระจายเลยนะ ภาครัฐที่ไหนอบรมอะไรไปหมด เพราะอยากรู้เรื่องการทำแบรนด์จริงๆ อยากเริ่มต้นธุรกิจใหม่จริงๆ เมื่อรู้ภาพกว้างแล้วก็ต่อจิ๊กซอว์ได้ รู้ทิศทางควรไปทางไหน”