เนื้อหมู เนื้อไก่ ไม่ขึ้นราคา กรมการค้าภายใน แจ้งมีแค่ไข่ขึ้นมานิดหน่อย

กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ย่านศูนย์การค้ามีนบุรี ราคายังเคลื่อนไหวปกติ อาหารสด เนื้อหมู เนื้อไก่ ยกเว้น ไข่ไก่ ผักสด พร้อมตรวจเข้มชุดสังฆทาน ก่อนวันวิสาขบูชา

วันที่ 18 พฤษภาคม 2566 นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ณ ตลาดสายเนตร และตลาดศูนย์การค้ามีนบุรี เขตมีนบุรี พบว่าราคาสินค้าต่างๆ ยังคงเคลื่อนไหวอยู่ในเกณฑ์ปกติ ราคาจำหน่ายมีความเหมาะสมสอดคล้องกับต้นทุน

โดยเฉพาะอาหารสดส่วนใหญ่ราคาจำหน่ายยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงวันเดียวกันของสัปดาห์ก่อน อาทิเช่น หมูเนื้อแดง (สะโพก/ไหล่) ราคา 130-150 บาท/กก. น่องไก่ติดสะโพก ราคา 90-100 บาท/กก. อกไก่ติดหนัง ราคา 100-110 บาท/กก. ยกเว้นสินค้าไข่ไก่ที่ราคาจำหน่ายปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย โดยไข่ไก่เบอร์ 3 จำหน่ายราคา 39-42 บาท/10 ฟอง แต่ยังอยู่ในโครงสร้างราคาที่กรมการค้าภายในกำกับดูแล

ส่วนผักสดราคายังคงปรับขึ้นลงตามฤดูกาล แต่เป็นการปรับขึ้นลงในระยะสั้นๆ เช่น กะหล่ำปลี ราคา 30-45 บาท/กก. ผักบุ้งจีน ราคา 20-40 บาท/กก. ผักกวางตุ้ง ราคา 35-50 บาท/กก.

นอกจากนี้ กรมยังได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ตรวจสอบชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม บริเวณร้านจำหน่ายสังฆภัณฑ์อย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงวันวิสาขบูชาที่จะมาถึงในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้มีการปฏิบัติตามกฎหมาย และเป็นการป้องปรามมิให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสหลอกลวงผู้บริโภค โดยการนำบรรจุภัณฑ์เปล่าที่ไม่มีสินค้ามาบรรจุหรือจัดเป็นชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม ตามที่เคยปรากฏเป็นข่าวทางสื่อออนไลน์

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ ผู้ประกอบการให้ความร่วมมือด้วยดีในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด มีการแสดงราคาจำหน่ายชัดเจน เปิดเผย ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งกรมได้ส่งสายตรวจกรมการค้าภายในเข้มงวดในการตรวจสอบ กำกับดูแลการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด ครอบคลุมตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภคในการซื้อสินค้าและป้องปรามไม่ให้ผู้ค้าฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร

หากผู้บริโภคพบว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านราคา สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งนี้ กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมาย โดยเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า หรือปฏิเสธการจำหน่าย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ