กว่าจะเป็น หญิงแกร่งหมูทอด ราชาหมูปิ้ง 2 ตำนาน ที่ชอบช่วยสังคม

กว่าจะเป็น หญิงแกร่งหมูทอด ราชาหมูปิ้ง 2 ตำนาน ที่ชอบช่วยสังคม

กว่าจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็น หญิงแกร่งหมูทอด และ ราชาหมูปิ้ง ทั้ง เจ๊จง-จงใจ กิจแสวง และ เฮียนพ-ชวพจน์ ชูหิรัญ ต่างผ่านชีวิตและอุปสรรคมาด้วยความยากลำบาก แต่ด้วยความแข็งแกร่งและใจที่สู้ไม่ถอย ปัจจุบันทั้งคู่ได้กลายมาเป็นตำนานและเจ้าของร้านชื่อดัง ที่ไม่ใช่แค่ทำธุรกิจ แต่ยังช่วยเหลือสังคมในด้านต่างๆ อยู่เสมอ

เจ๊จง-จงใจ กิจแสวง เจ้าของร้านหมูทอดเจ๊จง

ในอดีตเจ๊จงมีหนี้สิ้น และยึดอาชีพขายข้าวแกงบุฟเฟต์ กระทั่งวันหนึ่ง ด้วยความบังเอิญไปซื้อหมูทอดกล่องละ 10 บาทให้ลูกกินซึ่งให้หมูน้อยมาก เจ๊จงจึงบอกกับลูกว่าจะขายเมนูนี้ให้ดู และก็ลงมือทำจริงๆ ในวันรุ่งขึ้น 

วันแรกเจ๊จงซื้อหมูปริมาณ 8 กิโล เพราะมีทุนแค่นั้นและไม่รู้ว่าจะขายได้หรือเปล่า ระหว่างทางก็ได้ลองปรับสูตรเป็นหมูสามชั้น เพราะไม่อยากเหมือนร้านที่ซื้อให้ลูกกิน จากนั้นค่อยๆ เพิ่มขึ้นจาก 20 กิโล เป็น 30 กิโล

จากจุดเริ่มต้นที่ใช้หมูเพียงแค่ไม่กี่กิโล ปัจจุบันร้านหมูทอดเจ๊จงเติบโตขึ้นมาก เปิดให้บริการทั้งหมด 15 สาขา โดยมีจุดเด่นคือการเติมข้าวได้ ให้ผักฟรี นอกจากนี้ เจ๊จงยังแบ่งปันสังคมอยู่เสมอ อย่างในช่วงโควิดที่หลายชีวิตต้องเผชิญความยากลำบาก เจ๊จงได้ช่วยรับซื้อวัตถุดิบจากเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือชวนวินมอเตอร์ไซค์ ชวนคนขับรถแท็กซี่มารับหมูทอดไปขาย และยังอาสาทำข้าวแจกบุคลากรการแพทย์อีกด้วย 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติม คลิก

เฮียนพ-ชวพจน์ ชูหิรัญ ธุรกิจหมูปิ้งเฮียนพ 

เฮียนพเรียนจบการศึกษาแค่มัธยมศึกษาปีที่ 3 จากนั้นทำงานโรงงานอีก 10 ปี ก่อนผันตัวไปสู่พนักงานโรงแรม จนกระทั่งปี 2540 เกิดวิกฤตต้มยำกุ้งทำให้เฮียนพถูกเลิกจ้าง แต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้ พยายามหาอาชีพอื่นๆ 

ทั้งค้าขายตามตลาดนัด เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย ไปเรียนการทำน้ำยาล้างจาน เรียนทำไอศกรีม พร้อมๆ กับออกไปขับแท็กซี่ ขับวินมอเตอร์ไซค์แถวสถานีตำรวจ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

และชีวิตมาสู่จุดผกผันครั้งยิ่งใหญ่เมื่อได้รู้จักกับกลุ่มแม่บ้านโรงพักตำรวจปากเกร็ด ที่กลุ่มแม่บ้านนี้เองเฮียนพได้สูตรการทำหมูปิ้งมาจาก “คุณอั้ว อักษร” ซึ่งสูตรนี้ทำให้เฮียนพได้มีวันนี้ มีโรงงานหมูปิ้งในปัจจุบัน

โดยขายผลิตภัณฑ์หลากหลาย ทั้งหมูปิ้งนมสด ไก่ย่างโบราณ ไส้กรอกโบราณ ไส้อั่วสมุนไพร และสินค้าอื่นๆ ให้พ่อค้าแม่ค้ารวมถึงห้างสรรพสินค้าและตลาดต่างประเทศ อีกทั้งส่งต่ออาชีพด้วยแฟรนไชส์ราคาถูก หรือชุดแจ้งเกิด 4,900 บาท 

นอกจากทำธุรกิจแล้ว เฮียนพยังแบ่งปันสังคมหลายอย่าง เช่น มอบข้าวเหนียวหมูปิ้งให้กับทีมแพทย์-พยาบาลในช่วงโควิด ช่วยชาวบ้านในช่วงน้ำท่วมด้วยการแจกหมูปิ้ง และมอบสิ่งของต่างๆ ให้น้องๆ ในวันเด็ก

อ่านเรื่องราวของเฮียนพ คลิก

นี่เป็นเพียงเรื่องราวบางส่วนของ 2 ตำนานนักสู้ “เจ๊จง” และ “เฮียนพ” กว่าจะมีวันนี้ ทั้งคู่ต้องผ่านเรื่องราวอะไรมาบ้าง มีกลยุทธ์หรือเทคนิคการทำธุรกิจอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

มาล้วงลึกเคล็ดลับกับตัวจริง เสียงจริง ของทั้งคู่ได้บนเวที “หญิงแกร่งหมูทอด X ราชาหมูปิ้ง” ซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรก ได้ที่งาน Upskill Thailand 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” วันที่ 28 พฤษภาคม เวลา 14.00-15.00 น.

ลงทะเบียนได้แล้วที่ https://www.matichonevent.com/upskill2023/