ถ้า ก้าวไกล เป็นรัฐบาล 100 วันแรก ทำทันที SMEs เข้าถึงสินเชื่อง่ายขึ้น

ถ้า ก้าวไกล เป็นรัฐบาล 100 วันแรก ทำทันที SMEs เข้าถึงสินเชื่อง่ายขึ้น

แม้เวลานี้ “ดีลทางการเมือง” จับขั้วตั้งรัฐบาล ยังไม่มีความชัดเจน แต่หลายฝ่ายคงพอจะเห็นเค้าลางบางอย่าง จากผลคะแนนที่เทให้กับ พรรคก้าวไกล ชนิด ถล่มทลาย

“ถ้า ก้าวไกล ได้เป็นรัฐบาล ภารกิจใน 100 วันแรก พวกเขาจะทำอะไรเพื่อฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ” คือ คำถาม ที่พรรคก้าวไกล เคยตั้งประเด็นไว้

โดยทีมเศรษฐกิจก้าวไกล ได้ช่วยกันไขข้อข้องใจกระทู้ดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจ ว่า

“สิ่งแรก ที่จะทำ คือ การจัดสรรงบประมาณใหม่ให้ตอบโจทย์นโยบายที่พรรคก้าวไกลนำเสนอไว้ เพื่อจัดสวัสดิการพื้นฐานถ้วนหน้าให้ครอบคลุมโดยเร็ว โดยเฉพาะสวัสดิการเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และพี่น้องแรงงานที่อยู่นอกระบบประกันสังคม ซึ่งเหตุผลที่ต้องรีบจัดทำงบประมาณปี 2567 เป็นลำดับแรกนั้น ก็เพราะป้องกันไม่ให้เบิกจ่ายงบประมาณล่าช้านั่นเอง”

“อย่างที่สอง คือ วางแผนจัดทำโครงการทุนตั้งตัว และทุนสร้างตัว เพื่อให้ประชาชนที่มีความฝันอยากประกอบธุรกิจ หรือผู้ประกอบการ SMEs สามารถเข้าถึงสินเชื่อของสถาบันการเงินได้ง่ายขึ้น”

“และอย่างที่สาม คือ วางแผนริเริ่มโครงการลดและปรับปรุงกฎระเบียบรวมถึงใบอนุญาตอย่างเป็นธรรม ให้มีระบบรายงานประชาชนว่ากระบวนการถึงขั้นตอนไหน เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมตรวจสอบและสามารถติดตามผลได้” ทีมเศรษฐกิจก้าวไกล ระบุไว้ชัดเจน อย่างนั้น