น้ำแข็งไส กำไรดีงาม ทำเป็นอาชีพ เลี้ยงได้ทั้งครอบครัว เตรียมขยายสาขา

น้ำแข็งไส กำไรดีงาม ทำเป็นอาชีพ เลี้ยงได้ทั้งครอบครัว เตรียมขยายสาขา

ขาดทุนเป็นปี ไม่ท้อ มั่นใจของอร่อย ทุกวันนี้ เสาร์-อาทิตย์ เก้าอี้ไม่มีว่าง คือ ซีรีส์แรก ที่ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ นำเสนอเรื่องราว ของ ย้อยหย่อย ร้านน้ำแข็งไสสุดชิก เจ้าดังที่จังหวัดนครปฐม ไปเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ความน่าสนใจของกิจการนี้ ยังไม่หมดแค่นั้น บทสนทนามีสาระยังมีอีกเพียบ

อ่านเรื่องเกี่ยวข้อง: ขาดทุนเป็นปี ไม่ท้อ มั่นใจของอร่อย ทุกวันนี้ เสาร์-อาทิตย์ เก้าอี้ไม่มีว่าง 

“ถ้าจะเริ่มธุรกิจ เราต้องทำให้แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และสามารถเป็นคอนเทนต์ได้ เพราะว่าถ้าเราทำเหมือนใคร มันก็จะเป็นเหมือนกับที่อื่น” คุณออม-โชติกา ถิระกิตติกุล เจ้าของกิจการ “ย้อยหย่อย” บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อย่างนั้น

และว่า ก่อนที่เธอจะเปิดร้าน ย้อยหย่อย ได้รีวิวไอเดีย จากหลายแหล่งมาเยอะมาก ทั้งผ่านยูทูบ ทั้งผ่านการรีวิว ทั้ง Pinterest ทั้งอินสตาแกรม ไม่ใช่ดูแต่ของในประเทศ และต้องพยายามคิดว่า ทำยังไงให้ไม่เหมือนใคร ทั้งหน้าตา และรสชาติ แล้วมันจะอยู่ได้ด้วยตัวเอง บางทีไม่ต้องทำโฆษณาเยอะด้วย เพราะขนมเขาขายตัวของเขาเองได้

คุณออม (กลาง) รับกลุ่มลูกค้าต่างประเทศ

เพราะถ้าไปทำเหมือนใคร จะไม่สามารถอัปราคาได้ เพราะร้านนู้นก็มี ทำไมร้านนู้นราคาเท่านี้ แต่ถ้าเราจะทำเป็น Signature ของเรา เขาถึงต้องมากินที่นี่ และจ่ายราคาเท่านี้ แต่ก็ไม่อยากทำให้ราคามันสูงเกินไป เพราะอยาก ให้ลูกค้าทุกคนได้มาทานของดีๆ ได้ทานขนมดีๆ ทำด้วยความใส่ใจ ความตั้งใจ ในราคาที่เข้าถึงได้

เมื่อถามว่า รายได้จากร้านน้ำแข็งไส มันดีงามแค่ไหน คุณออมยิ้มน้อยๆ ก่อน พรั่งพรูความในใจ

“คุณแม่ ค่อนข้างไม่เห็นด้วยที่อยากเรียนเชฟ ก่อนที่จะเข้าเรียนดุสิตธานี ที่บ้านต่อต้านมากๆ แต่เราอยากเรียนจริงๆ ตอนนั้นร้องไห้ หนักมาก ที่บ้านเลยพูดว่า ถ้า…ขออนุญาต พูดหยาบนะคะ ถ้ามึงเรียน มึงออกมาทำเฉาก๊วย เลย หนูก็บอก ทำไมหนูต้องมาทำเฉาก๊วย หนูอยากเป็นเชฟ อยู่ต่างประเทศ”

เครื่องน้ำแข็งไส

“แต่มาถึงวันนี้ ร้านน้ำแข็งไส ที่มีเฉาก๊วย มีลอดช่อง ก็เป็นอาชีพที่ทำให้ออม เป็นหัวหน้าครอบครัว เลี้ยงครอบครัวทุกคน 4 คน  ตอนนี้น้องชายก็ย้ายกลับมาอยู่นครปฐม มาช่วยงานที่ร้าน และกำลังจะขยายร้านด้วย”

นึกสงสัยขยายสาขา แต่ไม่ขายแฟรนไชส์ หรืออย่างไร ประเด็นนี้ คุณออม บอกว่า ตอนนี้อยากขยายสาขาเองมากกว่า เพราะเป็นแบรนด์ของแม่ย้อย มีชื่อแม่เราติดไปทุกสาขา ไม่อยากให้ธุรกิจที่แม่เราสร้างมาตั้งแต่รุ่นอาม่า มันเสียไป

ถามส่งท้ายถึงหลักในการทำธุรกิจ เจ้าของกิจการย้อยหย่อย บอกว่า คือ ความสบายใจ ทำธุรกิจ ก็อยากให้สบายใจ เป็นเชฟ อยากเป็นเชฟที่สบายใจ เพราะความสบายใจของเรา คือ ทำทุกอย่างเต็มที่ให้กับลูกค้า เสิร์ฟ ของดีให้กับลูกค้า เสิร์ฟความอร่อยให้กับลูกค้าทุกครั้ง ก็สบายใจแล้วว่าเสิร์ฟสิ่งดีๆ ไป ก็จะได้สิ่งดีๆ กลับมา

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี

ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” คลิก