เชฟขวัญ เน้นแจกสูตร แบบไม่มีกั๊ก คอนเทนต์โดนใจ พ่อค้าแม่ขาย

เชฟขวัญ เน้นแจกสูตร แบบไม่มีกั๊ก คอนเทนต์โดนใจ พ่อค้าแม่ขาย

ในแวดวงคนรักการทำอาหาร ที่มักหาความรู้สูตรการทำจากช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆ หลายคนอาจคุ้นเคยกันดีสำหรับผู้ชายที่หลายคนเรียกเขาว่า เชฟขวัญ ซึ่งปัจจุบันเขาเป็น Content Creator สอนทำอาหาร ผ่านหลายแพลตฟอร์ม ทั้ง เฟซบุ๊ก ยูทูบ และ TikTok โดยแต่ละช่องทางนั้นมีผู้ติดตามไม่น้อย

“ชื่อ ขวัญ-นุกร ชัยแสง พื้นเพเป็นคนจังหวัดระยอง จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาเทคโนโลยีการผลิต ภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ครับ” เจ้าของเรื่อง เริ่มต้นแนะนำตัวกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ด้วยอัธยาศัยเป็นกันเอง

ก่อนย้อนความเป็นมาให้ฟังว่า หลังจบปริญญาตรี ได้เข้าทำงานตำแหน่งวิศวกรประจำแผนกวิศวกรรม ในโรงงานผลิตก๊อกน้ำเป็นบริษัทร่วมทุนไทยกับเยอรมนี ซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดบ้านเกิดเขาเอง ทำงานในโรงงานต่อเนื่องอยู่ 11 ปี เริ่มรู้สึกไม่สนุกกับงานประจำถึงขั้นอิ่มตัว จึงตัดสินใจยื่นใบลาออกแบบไม่ลังเล

“เมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว เทรนด์การทำอาหาร ความนิยมชมชอบในอาชีพเชฟ ยังไม่กว้างขวางเหมือนทุกวันนี้ เพื่อนวิศวะทั้งคนไทยและต่างชาติ หลายคนสงสัยผมคิดอะไร ถึงทิ้งตำแหน่งผู้จัดการแผนกอาร์แอนด์ดี เงินเดือน 60,000-70,000 บาท ออกไปเปิดร้านอาหาร” เชฟขวัญ เล่ายิ้มๆ

ส่วนทางบ้าน โดยเฉพาะคุณแม่ของเขาก็คัดค้าน เพราะทราบดีว่างานในร้านอาหารนั้น เหนื่อยหนักแค่ไหน

“คุณแม่ของผมเป็นแม่ครัวก่อนจะมาเป็นเจ้าของร้านอาหาร ท่านรู้ดีว่างานร้านอาหารมันเหนื่อยมาก ตอนที่รู้ว่าลูกชายจะลาออกจากงานประจำ ท่านไม่เห็นด้วยมากๆ แต่ก็ไม่ได้ห้ามปรามอะไร ซึ่งตอนนั้นผมรู้ว่าตัวเองชอบอะไร และคิดว่ามันไปได้” เชฟขวัญ เล่าถึงเหตุการณ์ครั้งนั้น

เชฟขวัญ-นุกร ชัยแสง

แต่ก่อนที่จะรู้แน่ชัดว่าตัวเองชอบอะไรนั้น ก็ใช่จะใช้เวลาแค่วันสองวัน โดยเชฟขวัญ ย้อนที่มาให้ฟังว่า เขาค้นหาตัวเองมาเรื่อยๆ จนวันหนึ่งพบว่า การได้คลุกคลีกับเรื่องของอาหาร แม้จะเหนื่อยแค่ไหนทำแล้วก็มีความสุข

“ที่บ้านมีร้านข้าวแกงเปิดมา 20 กว่าปีแล้ว ความโชคดีของผมคือ บ้านพักอยู่ใกล้กับโรงงานที่ทำงาน ขับรถ 5 นาทีถึง ฉะนั้นช่วงเช้า ผมเลยตื่นตั้งแต่ตี 5 มาช่วยที่ร้านข้าวแกง ได้เข้าช่วยงานในครัวหลายอย่าง ทำถึง 7 โมงก็กลับบ้านไปอาบน้ำเข้าโรงงาน ทำงานประจำของตัวเอง เป็นอย่างนี้ทุกวันเป็นเวลา 10 กว่าปี” เชฟขวัญ ย้อนจุดเริ่มของความรักในการทำอาหาร

และเล่าอีกว่า เคยทำอาหารขายพ่วงในร้านของทางบ้าน อย่าง วันเสาร์/อาทิตย์ ขายไข่กระทะบ้าง ขายหอยทอดบ้าง บางทีขายกาแฟสดบ้าง ถามว่าได้กำไร เป็นกอบเป็นกำไหม ไม่ได้ บางทีขาดทุนด้วยซ้ำ แต่ทำแล้วมีความสุข เลยเริ่มรู้แล้วว่าตัวเองชอบอะไร

“ทำงานประจำ 5 วัน วันหยุดมาขายอาหารอีก เหนื่อยนะ เหนื่อยมาก มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมซื้อเครื่องชงกาแฟ มาขายหลังเลิกงาน เลิกงาน 5 โมง 6 โมงเย็นมาถึง ทำเป็นบูธเล็กขายกาแฟถึง 3-4 ทุ่ม บางทีขายได้แก้วเดียว มันขาดทุนอยู่แล้ว แต่มีความสุขที่ได้ทำ” เชฟขวัญ เผยอย่างนั้น

หลังลาออกจากงานประจำ สิ่งที่เชฟขวัญ เดินหน้าเต็มตัวคือ การลงหุ้นทำธุรกิจร้านอาหาร ทำเลในห้างสรรพสินค้าดังย่านศรีนครินทร์

“ตอนนั้นเปิดร้านลาเมี่ยน หรือบะหมี่เส้นสดมือดึง จึงมีโอกาสเรียนรู้กับเชฟจีน ผมศึกษาอย่างจริงจัง แต่ใช้วิธีการครูพักลักจำ เพราะเชฟจีนเขาไม่สอนให้ หวงสูตรด้วย แต่ด้วยความที่เราเป็นวิศวกร มีวิธีการสังเกต จึงสามารถแปลงจากสูตรกะประมาณ มาเป็นสูตรชั่งตวงที่เป็นกรัมแบบถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์” เชฟขวัญ เผยเรื่องราว

ก่อนเล่าต่อว่า เขานำสูตรการทำอาหารทุกอย่างในร้าน มาใส่ในตารางเอกซ์เซล เป็นตารางคำนวณแบบเฉพาะตัวของเขา ฉะนั้น สูตรการทำทุกสูตรจึงค่อนข้างเป๊ะ

“สมมติตุ๋นเนื้อ 30 กิโล ใช้น้ำเท่าไหร่ ใช้ซอสเทใส่กระบวยไหน สัดส่วนเท่าไหร่ของกระบวย เสร็จแล้วผมก็จะเอากระบวยนั้นเทซอสตัวนั้น แล้วมาชั่งบนตาชั่งดิจิทัล เพื่อแปลงมาเป็นกรัม แล้วก็เอาค่าที่ได้นั้นไปใส่ในตารางเอกซ์เซล นั่นหมายความว่า เวลาที่ผมตุ๋นเนื้อ 50 กิโลก็ไม่มีปัญหา เพราะแค่ใส่ตัวเลขเนื้อ 50 กิโล มันก็คำนวณมาให้เสร็จว่าต้องใช้ซอสตัวไหน กี่กรัม” เชฟขวัญ เผยเทคนิค

ก่อนบอกด้วยว่า เมื่อคิดเป็นระบบได้ออกมาแบบนี้ ทำให้มีสูตรที่เป็นมาตรฐาน ที่เหลือก็เป็นการพัฒนาความชำนาญแล้วว่าตุ๋นเนื้อควรตุ๋นกี่ชั่วโมง ช่วงไหนต้องเบาไฟ ช่วงไหนต้องใช้ไฟแรง

เมื่อครั้งรับเชิญไปออกรายการดัง

ถามถึงผลตอบรับร้านลาเมี่ยน ที่มาเปิดในเมืองกรุง เชฟขวัญ บอก ไปได้ดี แต่ค่อนข้างเหนื่อย เพราะเป็นโนเนม ไม่ใช่แบรนด์ใหญ่ และคนมักนำไปเปรียบเทียบกับร้านราเมนดังของญี่ปุ่นซึ่งเป็นแฟรนไชส์เบอร์โต แน่นอนว่าร้านเล็กๆ ในแบบของเขาสู้ไม่ได้ ประกอบกับไม่ชอบใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ เมื่อหมดสัญญาเช่า 3 ปี กับทางห้าง จึงปิดร้าน และย้ายไปเปิดที่ระยอง ชื่อ เดอะ ลาเมี่ยน บาย ขวัญ โดยเขาเป็นเจ้าของ 100 เปอร์เซ็นต์

“ร้าน เดอะ ลาเมี่ยน บาย ขวัญ ที่ระยอง ดำเนินมาด้วยดีราว 6 ปี เพิ่งปิดปรับปรุงเมื่อราวเดือนกุมภาพันธ์ 2563 พอเดือนมีนาคม เกิดสถานการณ์โควิด มีคำสั่งล็อกดาวน์ ร้านจึงปิดยาวมาถึงทุกวันนี้ เพราะดูสถานการณ์แล้ว ถ้าฝืนเปิดคงเหนื่อยแน่นอน” เชฟขวัญ บอกอย่างนั้น

สนทนามาถึงตรงนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ถามถึงการเข้าสู่บทบาท Content Creator ด้านอาหาร มีการสอนเทคนิคต่างๆ อย่างต่อเนื่อง มาได้หลายปีแล้ว เชฟขวัญ บอกว่า ระหว่างที่ทำร้านอาหาร ก็เป็น Content Creator ไปด้วย เนื่องจากเห็นศักยภาพของสื่อโซเชียล เพราะเป็นคนที่ไม่มีทุนมากมายอะไร การทำมาร์เก็ตติ้งที่ใช้ทุนน้อยที่สุด ต้องอาศัยสื่อโซเชียลเป็นเครื่องมือ

“งานในสายโซเชียล มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ คนก้มหน้าก้มตาดูโทรศัพท์ นั่นหมายความว่าทำยังไงก็ได้ ให้ตัวเราไปอยู่ในโทรศัพท์ของคนอื่นให้ได้มากที่สุด ณ ตอนนั้น คอนเทนต์ไม่มีเอกลักษณ์เด่นอะไร แต่เน้นจำนวน เรียกว่า ใน 10 คลิป ต้องเจอเราสักคลิป อาศัยการโพสต์สม่ำเสมอ ใช้ความอดทนในการทำคลิป และแชร์ทุกวัน เน้นให้สูตรแบบไม่กั๊ก จนคนเริ่มติดตามเยอะขึ้น” เชฟขวัญ เล่าประสบการณ์ในการทำสื่อบนโลกโซเชียล

ก่อนเผยกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ อีกว่า ช่วงแรกยังไม่สามารถจับกลุ่มคนดูคอนเทนต์ของเขาได้ชัดเจน กระทั่งเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้ใส่ความชัดเจนของเนื้อหาเข้าไป คือ โฟกัสไปที่กลุ่ม “พ่อค้า แม่ขาย” มากขึ้น เนื่องจากคนติดตามกลุ่มนี้มีมากขึ้น ได้รับอินบ็อกซ์เข้ามาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการค้าการขายตลอด

ประกอบกับได้รับคำแนะนำจาก คุณครูแม่อาย ซึ่งเป็นยูทูบเบอร์ แนะนำให้ใส่เนื้อหาการคำนวณต้นทุนเข้าไปด้วย เพื่อจะได้คอนเทนต์ที่สมบูรณ์ขึ้น เลยใส่ตารางเอกซ์เซลการคำนวณต้นทุนลงไปด้วย ปรากฏได้ผลตอบรับดีมากตั้งแต่นั้นมา

“การใส่คอนเทนต์การคำนวณต้นทุนในตารางเอกซ์เซล ลงไปในคลิป เป็นการตอบโจทย์ให้พ่อค้าแม่ขายได้ เพราะส่วนใหญ่ ยังขาดองค์ความรู้ตรงนี้ หลังจากนั้นปรากฏว่าคนติดตามคอนเทนต์ของผมเพิ่มขึ้นเป็นก้าวกระโดด หลังจากนั้นเลยใส่ตารางคำนวณต้นทุนทุกคลิปเลย” เชฟขวัญ บอกอย่างนั้น

ถึงวันนี้ เชฟขวัญ ได้การยอมรับในแวดวงคนทำอาหาร ว่าเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ดีมีประโยชน์ โดยเฉพาะบรรดาพ่อค้าแม่ขาย สามารถนำไปปรับใช้ได้จริงทั้งสูตรการทำ สูตรการคำนวณต้นทุน ประเด็นนี้ เชฟขวัญขอเสริม ก่อนปิดท้ายบทสนทนา กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า

“หลายคนอาจคิดเปรียบเทียบ วิศวกร น่าจะเท่กว่าคนทำร้านอาหาร แต่ผมรู้ว่าชอบอะไรและไม่ฝืน เลยเลือกทางเดินของผมเอง มองย้อนกลับไป ถ้ายังทำงานที่เดิมอยู่ คงเป็นแค่พนักงานรับเงินเดือน มีคนรู้จักแค่ในโรงงาน แต่วันนี้ มีคนรู้จักผมทั่วประเทศ มันต่างกันเยอะ ไปที่ไหนมีแต่คนต้อนรับ ด้วยความที่คอนเทนต์เป็นการให้ตลอด ไปจังหวัดไหนไกลๆ มีคนมาทัก มีเพื่อนทุกที่ มันเป็นความสุขที่อาจเป็นผลตอบแทนจากความที่ตั้งใจทำมาตลอด” เชฟขวัญ บอกจริงจัง

………..

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”
.
เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี