สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR ระดมขุนพล-ขุนศึก-แม่ทัพ ประชันครั้งยิ่งใหญ่ ชี้ชะตาประเทศไทย

สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR ระดมขุนพล-ขุนศึก-แม่ทัพ ประชันครั้งยิ่งใหญ่ ชี้ชะตาประเทศไทย
สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR ระดมขุนพล-ขุนศึก-แม่ทัพ ประชันครั้งยิ่งใหญ่ ชี้ชะตาประเทศไทย

นับเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความสนใจ และประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้น สำหรับ “มติชน : เลือกตั้ง 66 บทใหม่ประเทศไทย” ซึ่งเครือมติชนได้ผนึกกำลังร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) สถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ร่วมเจาะลึกศึกการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์อย่างรอบด้าน ครบทุกมิติ ผ่าน 5 เวที 10 ยุทธศาสตร์ 2 กลยุทธ์

เริ่มจากเวทีแรก “ย้ำจุดยืน ชูจุดขาย ประกาศจุดแข็ง” เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2566 ต่อด้วย เวทีที่ 2 “วิเคราะห์ เลือกตั้ง’66 ในวันที่ 20 มีนาคม 2566 เวทีที่ 3 “ฟังเสียง New gen บทใหม่ประเทศไทย” ในวันที่ 31 มีนาคม 2566 และเวทีที่ 4 “เวทีเสียงประชาชน : นโยบายที่ใช่-สิ่งที่รัฐบาลใหม่ควรทำ” ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลาม

และในที่สุดก็ถึงเวลาชี้ชะตาประเทศไทยกับเวทีโค้งสุดท้ายที่ยิ่งใหญ่ “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 2 พฤษภาคม 2566 เวลา 12.00–17.15 น. ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน

นับเป็นไฮไลต์ “มติชน : เลือกตั้ง 66 บทใหม่ประเทศไทย” ที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นการจัดเวทีร่วมกันเป็นครั้งแรก ระหว่างสื่อใหญ่ทั้ง 2 ค่าย คือเครือเดลินิวส์และเครือมติชน โดยจะได้พบกับขุนพลเลือดใหม่ (Young blood) ขุนศึกตัวตึง-ตัวเก๋า และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคการเมืองต่างๆ ที่จะมาประชันกันอย่างดุเดือดในสมรภูมิศึกเลือกตั้งครั้งสุดท้ายในครั้งนี้

ก่อนที่ “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” จะเริ่มขึ้น กลุ่มสื่อในเครือมติชนและเดลินิวส์ ได้ร่วมมือกันจัดงานแถลงข่าวขึ้น ในวันที่ 25 เมษายน 2566 เวลา 14.00 น. ณ ชั้น G บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) โดยมีผู้บริหารเครือมติชน นำโดย น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายวรศักดิ์ ประยูรศุข รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และนายจำลอง ดอกปิก บรรณาธิการ กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน ร่วมกับผู้บริหารเครือเดลินิวส์ นำโดย นางประพิณ รุจิรวงศ์ นางสิริวรรณ พันธุ์ปรีชากิจ และนายปารเมศ เหตระกูล กรรมการบริหารหนังสือพิมพ์เดลินิวส์และเดลินิวส์ออนไลน์ เข้าร่วมงาน ท่ามกลางสื่อมวลชนในเครือมติชนและเดลินิวส์ร่วมสัมภาษณ์อย่างคับคั่ง ซึ่งนับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นอีกครั้งระหว่างกลุ่มสื่อในเครือมติชนและเดลินิวส์ หลังจากที่มีการร่วมกันทำโพลเลือกตั้ง’66 ครั้งประวัติศาสตร์ด้วยกันถึง 2 ครั้ง

สำหรับ มติชน เลือกตั้ง 66 บทใหม่ประเทศไทย : สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” ในครั้งนี้ ทั้ง 9 พรรค ได้แก่ พรรคก้าวไกล พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคไทยสร้างไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนากล้า และพรรคพลังประชารัฐ ได้พร้อมใจกันส่งตัวแทนมาสู้ศึก ร่วมนำเสนอนโยบาย-ไม้เด็ด ประชันกันครั้งใหญ่ที่สุด

เริ่มจากรอบเวที Young blood วัดอนาคต” เวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้แทนจากพรรคการเมือง ซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวหน้าใหม่ที่ลงสนามเลือกตั้งเป็นครั้งแรก แต่มีความรู้ ความสามารถ มีความเข้าใจและสามารถถ่ายทอดนโยบายของพรรคในมุมมองที่สดใหม่ สะท้อนให้เห็นถึงความหวัง และการทำงาน การเมืองเชิงสร้างสรรค์ ทิศทางใหม่ๆ ซึ่งเหมาะสมสำหรับการขับเคลื่อนประเทศไทยในอนาคต โดยมีผู้ร่วมประชันในครั้งนี้ได้แก่ สิริลภัส กองตระการ พรรคก้าวไกล, รัดเกล้า สุวรรณคีรี พรรครวมไทยสร้างชาติ, เมธี อรุณ พรรคประชาธิปัตย์, สกาวใจ พูนสวัสดิ์ พรรคเพื่อไทย, อิทธิเดช สุพงษ์ พรรคภูมิใจไทย, ปณิธาน ประจวบเหมาะ พรรคไทยสร้างไทย, ดร.อาชวิทธิ์ เจิงกลิ่นจันทน์ พรรคชาติไทยพัฒนา, วิเวียน จุลมนต์ พรรคชาติพัฒนากล้า และระพีพัฒน์ สุเมธโชติเมธา พรรคพลังประชารัฐ

ต่อมาเป็นรอบเวที “ขุนศึก ประจัญบาน” ซึ่งถือเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน หรือผู้แทนที่เป็นบุคคลสำคัญในพรรคการเมือง ที่สามารถนำเสนอประเด็นหลักที่พรรคใช้หาเสียง อธิบายเหตุผลในการเลือกใช้กลยุทธ์ – นโยบาย ในช่วงโค้งสุดท้าย และพร้อมที่จะดีเบต โต้แย้งกับตัวแทนจากพรรคการเมืองต่างๆ ได้ ทั้งในประเด็นการเมือง – เศรษฐกิจ – สังคม โดยตัวแทนพรรคจะได้รับโอกาสในการสื่อสารถึงจุดแข็ง จุดขาย ทีเด็ดในแต่ละนโยบาย และประเด็นที่น่าสนใจอื่นๆ ขุนศึกที่เป็นตัวแทนทั้ง 9 พรรค อาทิ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พรรคก้าวไกล, เกียรติ สิทธีอมร พรรคประชาธิปัตย์, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ พรรคเพื่อไทย, พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ พรรคภูมิใจไทย, ศิธา ทิวารี พรรคไทยสร้างไทย, ชาติชาย พยุหนาวีชัย พรรคชาติไทยพัฒนา, อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคชาติพัฒนากล้า และ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ พรรคพลังประชารัฐ

และรอบสุดท้ายเป็นรอบเวที “แม่ทัพ วิสัยทัศน์และสัญญาประชาคม” รอบนี้จะเป็นไฮไลต์ที่ห้ามพลาด เพราะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็น “แม่ทัพ” ของพรรคจะได้ออกมาแสดงวิสัยทัศน์และสัญญาประชาคม โดยการนำเสนอถึงสิ่งที่ต้องการจะทำ เพื่อเปลี่ยนให้ประเทศไทยในอนาคตดีขึ้น เนื้อหาครอบคลุม 3 เรื่อง ได้แก่ ปัญหาประเทศในวันนี้ ทางออกจากปัญหา และประเทศไทยในอนาคตภายใต้การนำของพรรคการเมืองของท่าน

ในรอบนี้แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของทั้ง 7 พรรค ได้แก่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ, จุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย, วราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานพรรคชาติพัฒนากล้า จะแสดงวิสัยทัศน์เพื่อเรียกคะแนนให้ได้มากที่สุดว่า ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 แล้วจะทำอะไร ทำอย่างไร ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ เพื่อประเทศไทยก้าวไปสู่บทใหม่ที่เข้มแข็งและยั่งยืนที่สุด

สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” นับเป็นบทสรุป และเจาะลึกศึกการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์อย่างรอบด้าน ครบทุกมิติ ของ “มติชน : เลือกตั้ง 66 บทใหม่ประเทศไทย” ซึ่งการเลือกตั้ง “ครั้งประวัติศาสตร์” ในครั้งนี้อาจพลิกโฉมหรือเปลี่ยนบริบทของประเทศไทย ทั้งนี้ก็อยู่ที่เสียงของประชาชนทั้งประเทศ

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมเวที “สงคราม 9 พรรค THE LAST WAR” ได้ทุกช่องทางในเครือมติชน และเดลินิวส์

ทั้งนี้ ช่องทางการถ่ายทอดสดสามารถรับชมได้ทาง

Facebook : Matichon Online / Matichon TV / The Politics / Khaosod / Khaosod English / Prachachat / มติชนสุดสัปดาห์ / Dailynews – เดลินิวส์ออนไลน์

Youtube : Matichon TV / Khaosod TV / Matichon Online / ประชาชาติธุรกิจ / มติชนสุดสัปดาห์ / DailynewsOnlineOfficial