สินค้าจากไทย ที่คนจีนชอบ ผู้ประกอบการจะบุกตลาดต่างประเทศ ต้องรู้!

เปิด สินค้าจากไทย ที่คนจีนชอบ ผู้ประกอบการอยากบุกตลาดต่างประเทศ ต้องรู้!

จีนคือมหาอำนาจที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งในแง่ของประชากรมหาศาลที่มีกำลังซื้อ ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี รวมถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจ ในปี 2562 ก่อนวิกฤตโควิด-19 ชาวจีนมาเที่ยวเมืองไทยมากถึง 11,138,658 คน

สะท้อนให้เห็นว่า คนจีนชื่นชอบเมืองไทยและคุ้นเคยกับสินค้าไทยเป็นอย่างดี ทั้งยังนิยมสั่งซื้อสินค้าไทยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Taobao, Tmall Global, JD.com, Pinduoduo, VIP.com หากคิดจะขยายธุรกิจให้เติบโต การเจาะตลาดชาวจีนก็นับเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เว็บไซต์ Krungsri Auto พาผู้ประกอบการที่สนใจจะขยายตลาดไปจีน ไปดูสินค้าไทยยอดฮิตที่คนจีนชอบ เพื่อเป็นแนวทางในการผลิตสินค้าเพื่อตอบโจทย์ ดังนี้

ผลไม้ไทยยังอนาคตสดใส ทั้งผลไม้สดและผลิตภัณฑ์แปรรูป

ช่วง 2 ไตรมาสแรกของปี 2565 ไทยส่งออกผลไม้ไปยังจีนมูลค่าสูงถึง 9.2 หมื่นล้านบาท โดยผลไม้ไทยที่ได้รับความนิยมในจีน ได้แก่ ทุเรียน มะพร้าวอ่อน มังคุด ลำไย ส้มโอ สับปะรด ชมพู่ และเงาะ ซึ่งนอกจากซื้อเพื่อบริโภคแล้วคนจีนยังนิยมมอบผลไม้เป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ อีกด้วย ด้านการขนส่งก็มีหลายบริษัทที่ให้บริการตู้สินค้าควบคุมความเย็น จึงไม่ต้องกังวลเรื่องผลไม้เน่าเสีย

นอกจากนี้ ยังมีทางเลือกน่าสนใจอย่างการส่งออกผลไม้แปรรูป ซึ่งเก็บรักษาได้นานกว่าและสะดวกต่อการขนส่ง จึงขยายไปสู่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายขึ้นด้วย โดยเทรนด์ที่ควรรู้คือ ปัจจุบันคนจีนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพมากขึ้น ปี 2564 ตลาดเครื่องดื่มไร้น้ำตาลของจีนมีมูลค่ารวม 19,900 ล้านหยวน และคาดว่าจะสูงถึง 48,300 ล้านหยวนในปี 2569 จึงเป็นโอกาสของเอสเอ็มอีในการนำเสนอผลิตภัณฑ์จากผลไม้แปรรูปให้ตอบโจทย์ชาวจีน โดยคำนึงถึงเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นสำคัญ

สินค้าเพื่อความงามและสุขภาพต้องเน้นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

คนจีนนิยมใช้แนวทางธรรมชาติบำบัดดูแลสุขภาพเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับค่านิยมของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจภาพลักษณ์มากขึ้น จึงทำให้เทรนด์การดูแลตัวเองเพื่อเพิ่มความมั่นใจเติบโตในจีนอย่างต่อเนื่อง สารสกัดธรรมชาติและสมุนไพรไทยที่มีชื่อเสียงจึงมีโอกาสขยายสู่ตลาดจีนได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพและความงาม ก็จัดเป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับความสนใจอย่างมากในงาน China-ASEAN Expo มหกรรมจัดแสดงสินค้านานาชาติ ที่นครหนานหนิง เดือนกันยายน 2565

Papaya salad ingredients include papaya, pickled crab, eggplant, tomato, lime, chili, garlic and fermented fish.

อาหารไทยยังฮิตไม่แผ่ว มีอัตราการเติบโตสูง

คนจีนจำนวนมากเคยเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย จึงคุ้นเคยกับอาหารไทยเป็นอย่างดี ทำให้ธุรกิจร้านอาหารไทยในจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง YingShang Bigdata สถาบันวิจัยด้านเศรษฐกิจสำรวจ พบว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามีร้านอาหารไทยมากกว่า 1,300 แห่ง เปิดให้บริการใน 24 เมืองทั่วประเทศจีน นอกจากนี้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู ยังเผยข้อมูลอาหารไทยยอดนิยม ซึ่งมีทั้ง ต้มยำกุ้ง แกงกะหรี่ ข้าวผัดสับปะรด คอหมูย่าง ปลานึ่งมะนาว

ผลิตภัณฑ์จากยางพาราต้อง Made in Thailand

ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกยางพาราอันดับ 1 ของโลก โดยมีจีนเป็นผู้นำเข้าอันดับ 1 ด้วยความเชื่อมั่นที่มีต่อกันมายาวนาน เนื่องจากไทยมีภูมิศาสตร์เหมาะกับการผลิตยางพาราคุณภาพดีเป็นที่ยอมรับในระดับโลก โดยสินค้าที่โดดเด่นอย่างมากในกลุ่มนี้คือ เครื่องนอน ซึ่งยังมีโอกาสขยายตัวได้อีกจากการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น เช่น การเพิ่มกลิ่นบำบัดเพื่อความผ่อนคลายเข้าไปในหมอน

อ้างอิง : ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน, กรมวิชาการเกษตร, กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเฉิงตู, ผู้จัดการออนไลน์, ฐานเศรษฐกิจ, กรุงเทพธุรกิจ, ไทยโพสต์, ไทยรัฐออนไลน์, สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.), China Beauty Expo