SMEs ไทย ดีไม่แพ้ใคร! แจ๊คสัน หวัง ช่วยโปรโมตเป็น Soft Power ระดับโลก

SMEs ไทย ดีไม่แพ้ใคร! แจ๊คสัน หวัง ช่วยโปรโมตเป็น Soft Power ระดับโลก

SMEs ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ และยังสามารถเป็น Soft Power ที่แข็งแกร่งของไทยผ่านสินค้าอันมีคุณภาพและเอกลักษณ์ เพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการให้เติบโตและนำพาสินค้าสู่สายตาชาวโลก เซเว่น อีเลฟเว่น จึงได้ดึงศิลปินชื่อดัง อย่าง “แจ็คสัน หวัง” มาช่วยโปรโมตสินค้า SMEs ไทย ในฐานะพรีเซ็นเตอร์ที่มียอดผู้ติดตาม Instagram มากกว่า 31 ล้านคน

นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี กล่าวว่า การสนับสนุน SMEs ครั้งนี้อยู่ภายใต้นโยบาย “SME โตไกลไปด้วยกัน” ซึ่งประกอบไปด้วยกลยุทธ์ 3 ข้อ คือ  1. ให้ช่องทางขาย 2. ให้ความรู้ และ 3. ให้การเชื่อมโยงเครือข่าย

โดยได้ดึงศิลปินดังระดับโลก แจ็คสัน หวัง ผู้ที่หลงรักในความเป็นไทยและอาหารไทย รวมทั้งมีฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น มียอดผู้ติดตาม Instagram มากกว่า 31 ล้านคนทั่วโลก มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ร่วมสนับสนุนสินค้า SMEs ไทย กว่า 1,000 รายการ

ภายใต้ 4 กลุ่มผลิตภัณฑ์ คือ 1. อาหารไทย 2. ขนมไทย 3. เครื่องดื่ม และ 4. ของใช้ ให้เป็นที่รู้จักทั้งคนไทยและในระดับโลก และรองรับโอกาสนักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาเที่ยวไทยอย่างเต็มรูปแบบในปีนี้

ทั้งนี้ แคมเปญดังกล่าวถือเป็นหนึ่งเครื่องมือสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน SMEs ด้านช่องทางขาย ช่วยทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น และเป็นการต่อยอดจากแคมเปญ “เสน่ห์อาหารไทย ที่ใครๆ ก็หลงรัก” ที่ได้ปล่อยไปแล้วช่วงปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา

เบื้องต้นจะมีการดำเนินการ 4 ด้านภายใต้แคมเปญใหม่นี้ ได้แก่ 1. การติดตั้งป้ายรูปแจ็คสัน หวัง พร้อมข้อความสั้นๆ โปรโมตสินค้า SMEs เช่น อร่อยมาก, ต้องลอง ตามจุดขายของสินค้า และสื่อสนับสนุนสินค้า SMEs ที่บริเวณ 7-Eleven SME Shelf ชั้นวางสินค้า SMEs โดยเฉพาะภายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น

2. เพิ่มจำนวน 7-Eleven SME Shelf อย่างต่อเนื่อง เป็น 7,500 สาขา จาก 5,800 สาขาในปัจจุบัน พร้อมทั้งพัฒนา SME Shelf ในบางสาขาให้เหมาะกับแต่ละพื้นที่ เช่น สาขา Flagship สาขาสนามบินต่างๆ ให้อยู่ในรูปแบบของ SME Shelf ของฝากและของที่ระลึก

3. ดึงสินค้า SMEs มาร่วมโปรโมตในโฆษณาชุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และ 4. สนับสนุนและส่งเสริม SMEs ในทุกมิติ ผ่านศูนย์ 7-Eleven สนับสนุน SME ช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงแหล่งข้อมูล ความรู้ งานวิจัย ตลอดจนเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโยงเครือข่ายพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน

นายก้องปพัฒน์เรืองจินดาชัยกิจรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ เอช แอนด์ สโนว์ กรุ๊ป จำกัด SMEs คู่ค้าสำคัญของเซเว่น อีเลฟเว่น มากว่า 10 ปี ที่เติบโตจากแบรนด์ “แม่สุนีย์ ขนมไทย” ปัจจุบันผันตัวมาผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ EZY SWEET กล่าวว่า

ปัจจุบัน ผลิตสินค้าขนมถ้วย ขนมตาล กล้วยปิ้ง วางจำหน่ายในเซเว่นฯ และมีความยินดีอย่างยิ่งที่เป็น 1 ในสินค้ากว่า 1,000 รายการที่ได้เข้าร่วมแคมเปญนี้ เชื่อมั่นว่าผู้ประกอบการจะได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน เพราะแจ็คสัน หวัง เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง และชื่นชอบในขนมไทย

ขณะที่ขนมไทยเองก็มีเอกลักษณ์ในความเป็นไทย ดังนั้น การได้พรีเซ็นเตอร์ระดับโลกมาช่วยโปรโมตสินค้าไทยจะทำให้ SMEs ที่ผลิตสินค้าจำหน่ายในเซเว่นฯ มีโอกาสการขายที่ยั่งยืน และพร้อมส่งต่อความยั่งยืนสู่ชุมชน

นายภาณุวัฒก์ เงินศรีสุข กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีทีวาย ฟู้ด จำกัด SMEs ผู้ผลิตขนมไทย ภายใต้แบรนด์ “บ้านทองหยอด” และเป็นที่รู้จักมากว่า 40 ปี กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมแปญนี้ เพราะถือเป็นแคมเปญใหญ่ที่มีพรีเซ็นเตอร์ระดับโลกมาช่วยโปรโมต และเซเว่นฯ เองก็มีช่องทางการจำหน่ายทั่วประเทศ ทำให้หาซื้อได้ง่าย ดังนั้น จึงเป็นช่องทางที่ช่วยให้ SMEs เติบโตอย่างยั่งยืน