พลิกชีวิต! จากหนุ่มโรงงานค่าแรงวันละ 180 บาท หันมาขายขนมครก สร้ายรายได้วัน 1,200 บาท

วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ใกล้กับธนาคารกรุงไทย มีพ่อค้าขนมครกอายุกว่าครึ่งร้อย ขายขนมครกเจ้าอร่อยที่ลูกค้าเรียกกันติดปากว่า “ขนมครกหน้าวิกเฉลิมตรัง” ซึ่งร้านดังกล่าวขายขนมครกบนรถซาเล้ง มีลูกค้าแวะมาอุดหนุนขายดิบขายดีมาก แม้แต่ชาวต่างชาติก็แวะมาอุดหนุน หลังจากมีการบอกต่อทางโซเชียลถึงความอร่อยของขนมครกรายนี้

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่พบนายมาโนช เตียวฉิ้น หรือ โกเปี๊ยก อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 318 ถนนกันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง เจ้าของร้านขนมครก พร้อมเล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานโรงงาน แต่ด้วยค่าแรงขั้นต่ำแค่วันละ 180 บาท ซึ่งไม่พอกับรายจ่าย ตนและภรรยาจึงคิดว่าน่าจะลองประกอบอาชีพอื่นเพื่อเสริมรายได้ แต่จากการที่เคยแต่ทำงานในโรงงานยาง ไม่เคยมีความรู้เรื่องอาชีพอื่นมาเลย ขณะที่อายุก็มากขึ้น เรี่ยวแรงก็ลดลงตามวัย

จากนั้นได้ลองทำขนมครกเพื่อพิสูจน์รสชาติ โดยทำทานเองดูก่อน คิดค้นสูตรขนมครกเองลองผิดลองถูกหลายครั้ง แรกๆ ก็ขายไม่ได้ ไม่เป็นที่รู้จักของลูกค้า ลูกค้าเองก็ไม่เชื่อถึงฝีมือ เพราะเห็นว่าเป็นมือใหม่ เมื่อนานวันได้ปรับปรุงจนติดปากลูกค้า ได้รสชาติเป็นที่น่าพอใจ จึงได้ออกมาทำขนมครกขายอาศัยรถซาเล้งที่ไม่กว้างมากนัก ตั้งถาดขนมครกได้ 2 ถาด

ซึ่งขนมครกของที่นี่มีสูตรลับเฉพาะตัว จุดเด่นอยู่ที่ความกรอบนอกนุ่มใน รวมถึงรสชาติที่อร่อยจากความเข้มข้นของแป้งและน้ำกะทิ มีหน้ากุ้งและหน้ากะทิ ในแต่ละวันจำหน่ายวันละ 4 กิโลกรัม ใช้แป้งและน้ำกะทิ วันละ 9 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่ 7 คู่ 20 บาท ลูกค้าที่มาอุดหนุนมีหลากหลาย มีทั้งพนักงานบริษัท พนักงานห้างร้านต่างๆ ลูกค้าทั่วไป ลูกค้าจร ขายตั้งแต่ 08.30 น.- 13.30 น. ของทุกวัน ซึ่งบางวันก็หมดก่อนเวลา สำหรับรายได้หักค่าใช้จ่ายรวมถึงค่าแรงของพนักงานช่วยขาย ตกอยู่ที่ 1,200 บาท ต่อวัน ถือว่าอาชีพนี้สามารถเลี้ยงครอบครัวได้สบาย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์