หน้าใครพัง หลังสงกรานต์ นี่เลย สูตร ฟื้นฟูผิวสวยใส ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

หน้าใครพัง หลังสงกรานต์ นี่เลย สูตร ฟื้นฟูผิวสวยใส ด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

หลังเทศกาลสงกรานต์ เชื่อว่าหลายคนจะมีปัญหาเรื่องผิวตามมา จนต้องรีบฟื้นฟูผิวกันอย่างเร่งด่วน ด้วยอุณหภูมิบ้านเราที่สูง และรังสียูวีล้วนทำร้ายผิวเราให้คล้ำขึ้น บางรายเกิดอาการผิวไหม้แดด หรือแม้แต่อาการระคายเคือง ที่ได้รับนอกเหนือจากแสงแดด เช่น ฝุ่น แป้ง และน้ำ ซึ่งหากสะสมไว้อาจทำให้ดูแลยากขึ้นได้

ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ เภสัชกรชำนาญการศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า ขอแนะนำ สูตรสมุนไพร เพื่อฟื้นฟูผิวให้ใสหลังสงกรานต์ เนื่องจากช่วงเทศกาลสงกรานต์ หลายคนมีกิจกรรมกลางแจ้งทำให้ผิวได้รับผลกระทบจากรังสียูวี แม้จะทาครีมกันแดดแล้วแต่ก็อาจจะไม่ได้ป้องกันได้ทั้งวัน

ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ผิวไหม้แดด เป็นรอยแดง หลังโดนแดดจัดเกิน 15 นาที หรือหากเป็นมากอาจเกิดอาการผิวลอก เกิดตุ่มใส หรือแสบร้อนบริเวณผิวได้ การดูแลเบื้องต้นสำหรับผิวไหม้แดดที่มีอาการแสบร้อน ให้ใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นประคบได้ เช่น วุ้นจากว่านหางจระเข้ หรือ น้ำเย็นประคบ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็งเพราะอาจทำให้ระคายเคืองเพิ่มได้

ภญ.อาสาฬา เชาวน์เจริญ เภสัชกรชำนาญการศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

หากผิวลอก ให้ใช้ครีมที่เน้นให้ความชุ่มชื้น เช่น ครีมที่ทำจากสารสกัดบัวบก ว่านหางจระเข้ ผักเบี้ยใหญ่ที่ลดการอักเสบ และให้ความชุ่มชื้นผิวหนัง งดการแกะหรือลอกผิว เลี่ยงการโดนแดดจัด ทากันแดดสม่ำเสมอ และที่สำคัญคือ การดื่มน้ำ ต้องดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

นอกจากวิธีการดูแลเบื้องต้นแล้ว ยังมีสูตรสมุนไพรที่สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น โดยใช้สมุนไพรที่มี AHA ธรรมชาติ เช่น มะขาม ขมิ้นชัน แตงกวา มะม่วงสุก

สำหรับ ตัวอย่างสูตรบำรุงผิวกระจ่างใสที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

สูตรที่ 1 มะม่วงสุก ในเนื้อมะม่วงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยผิวนุ่มชุ่มชื้น และยังมีวิตามินซี วิตามินเอ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ วิธีทำ ใช้เนื้อมะม่วงสุก 1 ลูก ปั่นละเอียด นำมาพอกหน้าสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

สูตรที่ 2 แตงกวาสด ให้ความชุ่มชื้น ลดการอักเสบ ลดจุดด่างดำ ใช้ แตงกวาล้างสะอาดปอกเปลือก 1-2 ลูก ปั่นละเอียด จากนั้นนำมาพอกผิวหน้าประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง หรือตามสะดวก

สครับขมิ้นชัน

สูตรที่ 3 สครับขมิ้นชัน ช่วยบำรุงผิว ผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยกระจ่างใส ส่วนประกอบ ผงขมิ้นชัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มะขามเปียก 2 ถ้วย น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันและใช้นวด สครับผิว สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

และ สูตรที่ 4 มะขามขมิ้นชันนมสดน้ำผึ้ง ที่มี AHA จากมะขามเปียก เน้นผลัดเซลล์ผิวเก่าเสื่อมสภาพ เผยผิวกระจ่างใส พร้อมบำรุงผิว ลดระคายเคืองด้วยนมสดและน้ำผึ้ง นำเนื้อมะขามเปียกผสมผงขมิ้นชัน ½ ช้อนชา นมสดและน้ำผึ้ง ประมาณ 1 ช้อนชา พอกผิวทิ้งไว้ 5-10 นาที จากนั้นค่อยๆ นวดคลึงเป็นวงกลมเบาๆ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

วุ้นว่านหางจระเข้

สำหรับท่านที่สนใจลองทำตามสูตรที่แนะนำได้ หรือหากไม่สะดวก ปัจจุบัน อภัยภูเบศรได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปเพื่อการดูแลผิวหน้าผิวกายจากสมุนไพรในประเทศ ที่สำคัญ ยังปลอดสารเคมีเหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพ สามารถติดตามและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กสมุนไพรอภัยภูเบศร หรือไลน์ ไอดี @abhai_herb