เปิดแล้ว! เรือเฟอร์รี่ “พัทยา-หัวหิน” กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ นายพิชิต อัคราทิตย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดเส้นทางเดินเรือเฟอรี่ข้ามอ่าวไทยหัวหิน – พัทยา ว่าที่ผ่านมารัฐบาลได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนโครงการนี้ เนื่องจากเป็นการเชื่อมโยงนโยบายการท่องเที่ยวและนโยบายพัฒนาระบบบริหารจัดการขนส่งสินค้าและบริการ โดยการเชื่อมเส้นทางการขนส่งนักท่องเที่ยวและสินค้าระหว่างเมืองพัทยา จ.ชลบุรีและ อ.หัวหิน สำหรับการเดินเรือเฟอร์รี่เชื่อมอ่าวไทยตอนบนเส้นทางพัทยา-หัวหิน มีระยะทาง 116 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินเรือเพียง 2 ชั่วโมง เป็นการสร้างทางเลือกใหม่ เป็นประโยชน์กับเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากช่วยลดระยะการเดินทาง ระยะเวลาขนส่ง และเป็นโครงการนำร่องเพื่อเชื่อมโยงพื้นที่ชายฝั่งทะเล

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาพัฒนาเรือเฟอร์รี่บรรทุกได้ ทั้งผู้โดยสาร รถยนต์และการขนส่งสินค้า ตลอดจนการขยายเส้นทางเดินเรือเฟอร์รี่เพิ่มเติม เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารรถยนต์และสินค้าที่จะมาใช้บริการ โดยกรมเจ้าท่า จะดำเนินการกำกับดูแลด้านความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล เช่น การตรวจสอบสภาพความแข็งแรงของท่าเรือ การตรวจสอบสภาพเรือ อุปกรณ์ชูชีพในเรือ ระบบสัญญาณ การติดตาม การควบคุมเรือเข้า-ออก มาตรฐานคนประจำเรือ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจในการเดินทางทางน้ำของประชาชน ตามนโยบายมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด”

ด้านนายปรีชา ตันติปุระ ประธานกรรมการ บริษัท รอยัล พาสเสนเจอร์ ไลน์เนอร์ จำกัด กล่าวว่า ได้รับอนุญาต เดินเรือโครงการเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย พัทยา-หัวหิน โดยใช้เรือไฮสปีด คาตามารัน ความเร็วสูงในช่วงแรก จำนวน 1 ลำ บรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุด 346คน ออกจากท่าต้นทางจากเมืองพัทยา บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย ท่า C เวลา 10.30น. ของทุกวัน จากฝั่งหัวหินเรือจะออกช่วงบ่าย จากท่าเทียบเรือเขาตะเกียบ ในเวลา 13.30น. ทุกวัน ปัจจุบันท่าเรือดังกล่าว กรมเจ้าท่าได้ดำเนินการตรวจสอบความแข็งแรงมั่นคง รวมถึงอุปกรณ์บุคลากรประจำเรือที่ได้รับการอบรมอย่างถูกต้องตามมาตรฐานสากล

201702121417373-20021028190357

 

201702121417372-20021028190357

 

ที่มา มติชนออนไลน์