สตาร์ตอัป จีน คิดค้น “เครื่องจูบ” เสมือนจริง ขายดิบขายดี ออร์เดอร์เพียบ

สตาร์ตอัป จีน คิดค้น “เครื่องจูบ” เสมือนจริง ขายดิบขายดี ออร์เดอร์เพียบ

แม้วิกฤตโควิด-19 จะคลี่คลายแล้ว แต่ก็ทิ้งความทรงจำไว้มากมาย รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

“รอยเตอร์ส” หยิบยกกรณีของสตาร์ตอัปจีน “ซื่อเว่ยฝูเช่อ” ที่ปิ๊งไอเดียธุรกิจจากมาตรการกักตัวช่วงโควิดในการผลิตเครื่องจูบระยะไกล ที่ช่วยให้รู้สึกสมจริง กระชับความรักระยะไกลให้แนบแน่นขึ้น

เครื่องจูบนี้จะส่งข้อมูลการจูบผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว ที่ติดตั้งอยู่บริเวณริมฝีปากที่ทำจากซิลิโคน ซึ่งจะเคลื่อนไหวในเวลาเดียวกับที่ได้รับการจุมพิตจากอีกฝ่ายหนึ่ง

อุปกรณ์นี้มีชื่อว่า “ม้วฟ” (MUA) ที่เลียนแบบมาจากเสียงจูบ โดยจะบันทึกและเล่นเสียงซ้ำ รวมถึงปรับระดับความอุ่นของริมฝีปากในระหว่างการจูบด้วย ช่วยเพิ่มความฟินระหว่างการจูบทิพย์

“ม้วฟ” มีลักษณะเหมือนแท่นวางมือถือที่มีริมฝีปากยื่นออกมาด้านหน้า ซึ่งคู่รักจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันลงบนสมาร์ทโฟน พร้อมจับคู่กับเครื่องจูบที่เสียบเข้าช่องชาร์จแบต จากนั้นก็เปิดใช้งานผ่านแอป เมื่อคนหนึ่งจูบมา เครื่องก็จะจูบกลับ

ม้วฟ

นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลการจูบที่ผู้ใช้รายอื่นส่งมาให้ผ่านแอปพลิเคชันได้ด้วย

แนวคิดนี้เกิดขึ้นหลังชาวจีนเผชิญมาตรการล็อกดาวน์บ่อยครั้ง รวมถึงกินเวลานาน และครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง ในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อมานาน 3 ปี ซึ่งทางการเข้มงวดกับมาตรการห้ามออกจากอพาร์ตเมนต์เป็นเวลาหลายเดือน

“จ้าว เจี้ยนโป๋” นักศึกษาหนุ่มผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์จูบเครื่องนี้ เล่าว่า ไอเดียมาจากตัวเขาเองที่คบหากับแฟนสาว แต่กลับไม่สามารถพบกันได้ในช่วงล็อกดาวน์ เขาเลยมุ่งศึกษาเกี่ยวกับการขาดความใกล้ชิดทางกายภาพในขณะสนทนาทางวิดีโอ

ต่อมาเขาก็ก่อตั้งบริษัท “ซื่อเว่ยฝูเช่อ” รวมทั้งเปิดตัว “ม้วฟ” ซึ่งเป็นสินค้าตัวแรกเมื่อวันที่ 22 มกราคม สนนราคาประมาณ 260 หยวน หรือราว 38 ดอลลาร์สหรัฐฯ

เครื่องจูบ

หลังเปิดตัวได้ 2 สัปดาห์ บริษัทของเขาสามารถขายเครื่องจูบได้มากกว่า 3,000 ชิ้น และได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มอีก 20,000 ชิ้น

เครื่องจูบรุ่นนี้มีให้เลือกหลายสีสัน รวมถึงมีริมฝีปากแบบใช้ได้ทุกเพศ (Unisex) ซึ่งก็ได้รับคำวิจารณ์ที่หลากหลาย โดยผู้ใช้บางคนบอกว่าน่าสนใจ ขณะที่บางคนบอกว่าทำให้รู้สึกอึดอัด รวมถึงขาดสัมผัสจากลิ้น

อีกส่วนหนึ่งกังวลว่า สิ่งนี้จะกลายเป็นอุปกรณ์ในการผลิตเนื้อหาลามกอนาจาร ซึ่งเป็นเรื่องผิดกฎหมายในจีน แต่ทางเจ้าของบริษัทยืนยันว่าทำตามกฎระเบียบของทางการ

…..

ที่มาภาพ : Reuters