แม่ค้าข้าวขาหมู ซื่อสัตย์เก็บกระเป๋าตังค์ ตามหาเจ้าของส่งคืนสาวไทยกลับมาเยี่ยมบ้าน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.พ. น.ส.ทิพาพร เดล็ฟ อายุ 67 ปี สัญชาติอเมริกัน เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.วรพรต ตาลแก้ว รองสารวัตร(สอบสวน) สน.สามเสน หลังจากได้รับการประสานว่าให้มารับกระเป๋าสตางค์ที่ทำตกไว้บนรถแท็กซี่ โดยภายในมีธนบัตรดอลล่าร์จำนวนรวม 929 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 33,608 บาท ธนบัตรไทยชนิดต่างๆ จำนวน 2,110 บาท รวมเป็นเงินประมาณ 35,718 บาท นอกจากนี้ยังมีไอดีการ์ดของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีน.ส.ละมุน นนท์ขุนทด อายุ 66 ปี แม่ค้าขายข้าวขาหมู ผู้ที่เก็บกระเป๋าได้ มารอส่งมอบคืนให้กับ น.ส.ทิพาพร เดล็ฟ มีพ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว ผกก.สน.สามเสน พ.ต.ท.สุรเสน อินทร์จันทร์ สว.สส.สน.สามเสน ร่วมเป็นสักขีพยานในการส่งมอบกระเป๋าสตางค์ให้กับน.ส.ทิพาพร เดล็ฟ

โดย น.ส.ทิพาพร เปิดเผยว่า ตนพักอาศัยอยู่ที่รัฐเคนตักกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา มานานกว่า 48 ปี และเพิ่งจะเดินทางกลับมาเยี่ยมญาติ โดยเมื่อมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเวลาประมาณ 02.00น.ของวันที่วันที่ 9 ก.พ.ที่ผ่านมา จากนั้นตนได้เรียกรถแท็กซี่จากสนามบินเพื่อให้ไปส่งบ้านพักย่านสุขุมวิท เมื่อถึงที่บ้านได้ควักเงินจากกระเป๋าจ่ายค่าโดยสาร และมาทราบทีหลังว่ากระเป๋าสตางค์ได้หล่นในรถแท๊กซี่ จึงได้คุยกับเพื่อนแล้วแจ้ง สถานีวิทยุจส.100 ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าคืออะไร ประกอบกับตนพูดภาษาไทยไม่คล่อง และคิดในใจว่าคงไม่ได้เงินคืนแน่นอน และไม่เชื่อว่า จส.100 จะสามารถตามคืนมาให้ได้ ต่อมาเมื่อช่วงเช้า พ.ต.ท.สุรเสน อินทร์จันทร์ โทรบอกให้มารับกระเป๋าคืน ซึ่งตนดีใจมากๆ และแปลกใจว่าตามคืนได้อย่างไร จนมาพบกับคุณละมุนที่นำกระเป๋ามาคืนให้ ตนรู้สึกทราบซึ้งในน้ำใจคนไทยเป็นอย่างมาและตนก็รู้สึกภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทย

ด้านน.ส.ละมุน เปิดเผยว่า ตนเป็นแม่ค้าขายข้าวขาหมู ในตลาดเทวราช หน้าวัดเทวราชกุญชร โดยเมื่อเวลา04.00 น.(9 ก.พ.) ตนนั่งได้นั่งรถแท็กซี่ไม่ทราบทะเบียน จากแยกวงศ์สว่างให้มาส่งที่ตลาดเทวเวศร์ เพื่อมาขายของก่อนลงจากรถตนเห็นกระเป๋าเงินตกอยู่ที่บริเวณวางเท้าจึงหยิบขึ้นมาแต่ยังไม่ได้บอกใครเนื่องจากต้องเตรียมร้านเมื่อเปิดร้านเสร็จจึดเปิดกระเป๋าดูพบเงินต่างประเทศจำนวนมาก จึงโทรบอก พ.ต.ท.สุรเสน ที่ตนรู้จักให้ช่วยตามหาเจ้าของ ซึ่งตนก็ดีใจที่สามารถตามเจ้าของกระเป๋าเจอ ซึ่งตนคิดว่าหากตนเก็บไว้คงไม่สบายใจ ตนไม่ทราบว่าเงินที่เก็บได้นั้นจำนวนเท่าไหร่ ถึงจะทราบตนก็ไม่คิดจะเอาไว้อีกอย่างตนคิดว่าคนที่ทำหายคงเดือดร้อนมากหากไม่ได้เงินก้อนนี้คืน อีกอย่างตนอยากทำความดีเพื่อพ่อหลวงด้วย
โดยหลังจากมีการส่งมอบกระเป๋าน.ส.ทิพาพร ได้มอบเงินจำนวน 3,000 บาทเพื่อเป็นรางวัลกับน.ส.ละมุน แม่ค้าข้าวขาหมูด้วย