10 เทคนิค บริหารธุรกิจให้สำเร็จ เคล็ดลับที่แฮร์สไตลิสต์ชื่อดังยังใช้

10 เทคนิค บริหารธุรกิจให้สำเร็จ เคล็ดลับที่แฮร์สไตลิสต์ชื่อดังยังใช้

แฮร์สไตลิสต์ระดับตำนาน มร.เดวิด เมอร์เซอร์ TONI & GUY International Director ผู้ก่อตั้งโทนี่ แอนด์ กาย อะคาเดมี่ และเจ้าของอาณาจักรซาลอน TONI & GUY กว่า 25 สาขาในประเทศสิงคโปร์และมาเลเซีย

ได้ถ่ายทอดแนวคิดผ่านประสบการณ์แก่กลุ่มเจ้าของธุรกิจซาลอนในหัวข้อ “อุปนิสัย 7 ประการ สู่ความเป็นเจ้าของธุรกิจซาลอนที่ประสบความสำเร็จ” เพื่อส่งเสริมแนวคิดและสร้างการเติบโตทางธุรกิจได้อย่างมั่นคง 

“สิ่งที่เจ้าของซาลอนควรทำ คือ การบริหารเวลาในการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น โดยควรจะโฟกัสที่การบริหารธุรกิจและการสร้างทีมให้มากขึ้น ควบคู่ไปกับการวางวิสัยทัศน์หรือเป้าหมายธุรกิจที่ชัดเจน และวางแผนการทำงานเพื่อไปสู่เป้าหมายอย่างมีระบบหรือเรียกว่า Mission System

โดยแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบและให้อำนาจในการตัดสินใจกับทีมงานอย่างเหมาะสม เพื่อการสร้างทีมให้แข็งแกร่งและเติบโตอย่างยั่งยืน เพราะธุรกิจซาลอนไม่สามารถเติบโตได้ด้วยคนเพียงคนเดียว แต่ต้องมีทีมงานที่ดีที่จะจับมือกันไปสู่ความสำเร็จได้

นอกจากนี้ เจ้าของซาลอนต้องไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ต้องก้าวทันเทรนด์ต่างๆ ที่ปัจจุบันข่าวสารเชื่อมถึงกันอย่างรวดเร็วจากโซเชียลมีเดียและโลกออนไลน์ ทำให้ลูกค้ามีความคาดหวังว่าซาลอนจะมอบบริการที่ทันสมัยอย่างรวดเร็ว ซึ่งแตกต่างจากในอดีต” มร.เดวิด เมอร์เซอร์ สะท้อนมุมมองไว้อย่างน่าสนใจ

สำหรับอุปนิสัย 7 ประการ สู่ความเป็นเจ้าของธุรกิจซาลอนที่ประสบความสำเร็จ ของ “มร.เดวิด เมอร์เซอร์” ประกอบด้วย

อุปนิสัยที่ 1 : เปี่ยมด้วย Passion

รักในสิ่งที่ทำเสมอ ความรักและการมี Passion ในสิ่งที่ทำ จะช่วยให้เกิดแรงขับเคลื่อนที่ยิ่งใหญ่ ทำให้พร้อมที่จะเรียนรู้และเตรียมตัวเพื่อไปให้ถึงความสำเร็จที่วางไว้อยู่เสมอ

อุปนิสัยที่ 2 : เป็นนักสร้างความแตกต่าง

ต้องเป็นนักสร้างสรรค์ที่พร้อมสร้างความแตกต่าง รู้จักมองหาเส้นทางสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในแบบของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องตามแบบอย่างใคร และต้องมีความกล้าที่จะเชื่อและกล้าที่จะทำ 

อุปนิสัยที่ 3 : ไขว่คว้าเพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีที่สุด

เป็นคนมีฝีมืออย่างเดียวอาจไม่พอในยุคนี้ ต้องรู้จักวิธีการโปรโมตตัวเองและร้านของตัวเอง ผ่านความเข้าใจในเรื่องการตลาด การสร้างธุรกิจ และการใช้โซเชียลมีเดียให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจให้มากที่สุด

อุปนิสัยที่ 4 : ใส่ใจสร้างความสัมพันธ์และประสบการณ์

นอกเหนือจากการบริการที่เป็นสิ่งพื้นฐานแล้ว ต้องใส่ใจในการสร้างความสัมพันธ์และประสบการณ์อันดีกับลูกค้าในทุกองค์ประกอบ ตั้งแต่ลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน บรรยากาศและการตกแต่ง การพูดคุยกับพนักงาน ตลอดจนการดูแลและบริการ สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างลูกค้ากับซาลอนให้มากขึ้น

อุปนิสัยที่ 5 : คิดให้ใหญ่และกล้าออกจากกรอบเดิมๆ

ต้องกล้าที่จะมีความฝันอันยิ่งใหญ่ และพร้อมที่จะเปลี่ยนจากความฝันให้กลายเป็นความจริง การเริ่มลงมือทำต้องไม่รีรอเวลาหรือโอกาส แม้ในบางครั้งอาจรู้สึกไม่พร้อมและเจออุปสรรคในระหว่างทาง แต่สิ่งเหล่านี้จะสอนและทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อเป็นสะพานไปสู่ความสำเร็จ

อุปนิสัยที่ 6 : เต็มไปด้วยความมุ่งมั่น ไม่ย่อท้อ

ความเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นจากสถานการณ์ COVID-19 ทำให้ธุรกิจแฮร์ซาลอนต้องมีความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์และธุรกิจของตัวเองอย่างแท้จริง และต้องมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะไม่ย่อท้อต่อความเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดและปรับตัวให้อยู่ร่วมกับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ ทั้งปัจจุบันและต่อไปในอนาคต

อุปนิสัยที่ 7 : วางแผนการจัดการซาลอนให้ดี

การวางแผนการจัดการซาลอนให้มีระบบที่ดี ต้องเริ่มจากมีเป้าหมายที่ชัดเจน และสื่อสารเป้าหมายที่ต้องการให้คนในองค์กรรับรู้และมองเห็นภาพเป้าหมายเดียวกัน เมื่อมีเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว ต้องสร้างแผนเพื่อกำหนดทิศทางขึ้นมาว่า แต่ละทีมจะไปถึงเป้าหมายนั้นได้ยังไง

โดยแต่ละคนจะมีตัวชี้วัดความสำเร็จ หรือ KPI ที่ชัดเจนสำหรับทุกคนและทุกทีม พร้อมมีการประเมินอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พนักงานตื่นตัวและมีแรงกระตุ้นในการทำงานเสมอ รวมทั้งต้องเข้าใจความต้องการของพนักงานเพื่อสร้างแรงจูงใจกับพนักงานได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ มร.เดวิด เมอร์เซอร์ ยังแชร์ 3 เคล็ดลับในการทำให้ธุรกิจซาลอนเติบโตไว้ ดังนี้   

1. หาวิธีทำให้มีลูกค้าเพิ่ม

2. หาวิธีให้การใช้จ่ายของลูกค้าต่อครั้งเพิ่มขึ้น เช่น การนำเสนอสินค้าและบริการเพิ่มเติมให้ลูกค้าในทุกครั้งที่มาใช้บริการ

3. ทำให้ลูกค้ามาใช้บริการบ่อยขึ้น ด้วยการนำเสนอการนัดหมายการมาใช้บริการครั้งต่อไปทุกครั้งหลังให้บริการลูกค้าเสร็จสิ้นแล้ว