รับวาเลนไทน์ คุณตาวัย76ควงคุณยายจดทะเบียนสมรสในป่าดึกดำบรรพ์

 อุทัยธานีจัดงานรักกันพันปี ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ที่หุบป่าตาด แหล่งท่องเที่ยวดึกดำบรรพ์ มีผู้มาจดทะเบียนสมรส 6 คู่ 12 คน หนึ่งในนั้นมีคุณตาคุณยาย คู่รักวัยกว่า 70 ปี ร่วมอยู่ด้วย เผยรักกันมาเกือบ 30 ปี ดีใจวันนี้ได้จดทะเบียนสมรสกัน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 ก.พ. 60 ที่ จ.อุทัยธานี นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานในพิธีเปิด “งานรักกันพันปี” ซึ่ง อ.ลานสัก จัดขึ้นที่บริเวณหุบป่าตาด หมู่ที่ 3 ต.ทุ่งนางาม ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญของจังหวัดฯ มีลักษณะรายล้อมด้วยเทือกเขาที่สูงชัน ภายในเป็นป่าดงดิบขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยต้นตาดและมีพันธุ์ไม้หายากอีกหลายชนิด มีความร่มรื่นบรรยากาศคล้ายมนุษย์ดึกดำบรรพ์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ มีผู้มาร่วมงานจำนวนมาก

ในงานจัดให้มีกิจกรรม การประกวดผลผลิตทางการเกษตร การจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าโอท็อป และการจัดให้มีการจดทะเบียนสมรสให้กับคู่บาวสาว ซึ่งแต่ละคู่ได้เคยอยู่กินกันมาก่อนนานหลายสิบปีแล้ว แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส จึงถือโอกาสในเทศกาลวันวาเลนไทน์จดทะเบียนสมรส จำนวน 6 คู่ รวม 12 คนด้วยกัน โดยคู่ที่มีอายุมากที่สุด คือ นายประเสริฐ สาริกรรณทะสา อายุ 76 ปีกับนางดำรง เลิศเดชา อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 715/3 ม.4 ต.ทุ่งนางาม อ.ลานสัก

หลังจากทำพิธีเปิดเสร็จแล้ว ได้จัดให้มีการจดทะเบียนสมรสคู่บ่าวสาว ทั้ง 6 คู่ภายในหุบป่าตาด ซึ่งผู้ร่วมงานทั้งหมดต้องเดินขึ้นบันได เพื่อเข้าไปในหุบเขา จากนั้นเดินรอดถ้ำคล้ายอุโมงค์ ความยาว 30 เมตร ซึ่งมีความมืด แล้วเดินลงบันได ภายในรายล้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ รายล้อมด้วยเทือกเขาปูนที่สูงชัน คล้ายป่าดึกดำบรรพ์ มีหินงอกหินย้อย ที่มีความสวยสดงดงาม ยิ่งนัก โดยคู่บ่าวสาวแต่งกายด้วยชุดชนเผ่าโบราณ คล้ายมนุษย์ยุคหิน เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศยุคเก่า พร้อมกับให้คู่บ่าวสาวเซ็นชื่อในทะเบียนสมรส ที่ทางนายทะเบียนจัดให้กันทุกคู่เพื่อใช้เป็นหลักประกันในการครองชีวิตร่วมกัน จากนั้นนายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.อุทัยธานี ได้มอบทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าวสาวทุกคู่ด้วย ท่ามกลางสักขีพยานจำนวนมาก

โดยนายประเสริฐ สาริกรรณทะสา วัย 76 ปี และ นางดำรง เลิศเดชา วัย 61 ปี สองสามีภรรยา ได้เปิดเผยว่า ใช้ชีวิตอยู่กินกันมานาน 26 ปีแล้ว โดยไม่ได้จดทะเบียนสมรสกันมาก่อน รู้สึกดีใจที่ทางราชการจัดให้มีการจดทะเบียนสมรสในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์