อดีตผู้นำลาวเปิดท่าเรือเกาะดอนซาว รองรับท่องเที่ยวเขตศก.สามเหลี่ยมทองคำ

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 ท่านจูมมะรี ไชยะสอน อดีตประธานประเทศ สปป.ลาวและอดีตเลขาธิการใหญ่พรรคประชาชนปฏิวัติลาวและตัวแทนจากเมืองต้นผึ้ง สปป.ลาว รวมทั้งตัวแทนจากประเทศไทยร่วมกันเปิดท่าเรือเกาะดอนซาวตั้งอยู่ติดแม่น้ำโขงตรงเกาะดอนซาวซึ่งอยู่ตรงข้ามอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายโดยลักษณะเป็นท่าเรือโป๊ะยกขึ้นลงได้ตามระดับน้ำสำหรับรองรับเรือท่องเที่ยวที่จะไปเยือนเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำแห่งใหม่และท่องเที่ยวบนเกาะดอนซาว
ท่าเรือแห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางข้ามฝั่งจากสามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายขึ้นมาท่องเที่ยวซื้อสินค้าต่าง ๆบนเกาะดอนซาวได้ทันทีและปลอดภัยและยังเป็นท่าเรือท่องเที่ยวขนาดเล็กที่จะให้นักท่องเที่ยวชาวลาว และ ชาวจีนใช้ท่าเรือดังกล่าวไปยังพื้นที่ของประเทศไทยได้ง่ายซึ่งเชื่อว่าการท่องเที่ยวในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำไทยและ สปป.ลาวจะกระตุ้นการท่องเที่ยวด้านนี้ขึ้นมาได้และสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ นายจันทะจอน วังผาเซ็ง กรรมการสภาบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำ แจ้งว่าท่าเรือแห่งใหม่นี้ทางกลุ่มดอกงิ้วคำเป็นผู้เข้าไปลงทุนก่อสร้างได้เต็ม 100% ด้วยงบประมาณ 90 ล้านบาททำการก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ 5 ..2559 และแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 8 ..2560 ที่ผ่านมาโดยมีความคงทนแข็งแรงได้มาตรฐานหลักวิศวกรรมสากล 100 ปีและจะมีความสำคัญในการรองรรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะเกาะดอนซาวและเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมคำที่มีทั้งธรรมชาติและต้นงิ้วที่เบ่งบานตั้งแต่เดือนก..ของทุกปีอย่างสวยงามรวมถึงการพาณิชย์อื่นๆอีกมากมาย ที่ผ่านมามีชาวจีนไปเยือนแล้วมากกว่า300,000 คน ดังนั้นจึงมีการก่อสร้างถนนยาว 7 กิโลเมตรบริเวณเกาะเพื่อรองรับท่าเรือ