สุรินทร์ขายตาลโตนดข้างทางสร้างรายได้หน้าแล้ง ปีนแล้วปาดกันสดๆ ไม่มีค้างคืน กำไรงาม

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหน้าแล้งชาวนา จ.สุรินทร์ ที่ว่างเว้นจากงานหลักต่างพากันหาอาชีพเสริมเพื่อหารายได้มาจุนเจือครอบครัว ซึ่งในหลายพื้นที่ก็มีอาชีพเสริมที่แตกต่างกันไป โดยพื้นที่ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เกษตรกรใช้เวลาว่างเก็บผลตาลสดมาปาดขาย ภาษาเขมรท้องถิ่นสุรินทร์เรียกว่าตะหนอด

ข้างถนนสายปราสาท-ช่องจอม บริเวณด้านหน้าบ้านบัลลังก์ ต.กังแอน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ พบว่ามีพ่อค้ารายหนึ่งได้นำผลตาลสดติดเครือมาเต็มกระบะหลังรถยนต์ปิกอัพ และกางร่มขนาดใหญ่บังแดด สมาชิกในครอบครัวใช้มีดปาดตาลกันแบบสดๆ ส่วนลูกค้าก็จะเป็นผู้ที่สัญจรผ่านไปมา และมีลูกค้าประจำที่ชอบแวะซื้อ เพราะหากินยาก

นางสุภาพร ดาศรีทอง อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 479 หมู่ 10 ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ลูกค้าขาประจำ กล่าวว่า ตนมาซื้อไปทำลูกตาลลอยแก้ว และนำไปปอกกินธรรมดาก็ได้ ผ่านมาจะแวะซื้อเป็นประจำ ขาย 3 ถุง 100 บาท ปกติถุงละ 35 บาท ถ้าซื้อเยอะก็จะลดเหลือ 3 ถุง 100 บาท เมนูเด็ดส่วนมากจะเอาไปทำของหวาน เป็นลูกตาลลอยแก้ว ช่วยดับกระหายและดับร้อน

ด้านนายจักรภูมิสิทธิ์ วรรณบันเทิงกูล อายุ 35 ปี พ่อค้าตาลโตนด กล่าวว่า ตนจะตระเวนไปหาซื้อตาลโตนดตามหมู่บ้านต่างๆ หมู่บ้านไหนมีก็ซื้อ ซื้อในราคาลูกละ 1-2 บาท แล้วก็ปีนเก็บลูกตาลเอง บางวันถ้าขายดีกำไรวันละ 1,000-2,000 บาท ใส่ท้ายกระบะขายมา 2 ปีแล้ว แต่ก่อนพ่วงรถเข็นใส่ข้างรถจักรยานยนต์ขาย ตาลโตนดจะขายดีช่วงเทศกาลช่วงปีใหม่ถึงช่วงเดือนเมษายน โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์จะขายดีมาก ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นขาจรที่เดินทางผ่านไปมาบนถนนสายปราสาท-ช่องจอม