ส่งออกรถยนต์ไทย มีหนาว ตลาดหลักหันนำเข้า รถยนต์ไฟฟ้า BEV มากขึ้น

ส่งออกรถยนต์ไทย มีหนาว ตลาดหลักหันนำเข้า รถยนต์ไฟฟ้า BEV มากขึ้น

รถยนต์ BEV หรือ รถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ กลายเป็นตลาดที่มีอนาคตมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทิศทางความต้องการรถยนต์ BEV ที่เพิ่มขึ้นของตลาดโลก กลายมาเป็นความท้าทายที่สำคัญของการส่งออกรถยนต์ไทย

โดย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า มีโอกาสที่การส่งออกรถยนต์ของไทยไปตลาดกลุ่มโอเชียเนีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ในปี 2566 จะมีแนวโน้มลดลง -2.5% YoY จากการที่กลุ่มประเทศดังกล่าวเริ่มหันไปนำเข้ารถยนต์ BEV มากขึ้น ซึ่งตลาดเหล่านี้รวมกันแล้วครองส่วนแบ่งเกือบ 47% ของปริมาณการส่งออกรถยนต์ของไทยไปตลาดโลก

อย่างไรก็ดี การส่งออกรถยนต์ของไทยยังมีส่วนแบ่งตลาดที่เหลืออีก 53% เป็นของกลุ่มประเทศเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา ที่คาดว่าน่าจะช่วยดึงให้การส่งออกรถยนต์โดยรวมของไทยไม่ปรับลดลงมากได้

โดยคาดว่า การส่งออกไปยังกลุ่มประเทศเหล่านี้จะเพิ่มขึ้น +4.2% YoY ส่งผลให้ภาพรวมการส่งออกรถยนต์ไทยปี 2566 คาดว่าจะขยายตัว 1% ไปอยู่เหนือระดับ 1 ล้านคันอีกครั้งที่ราว 1,010,000 คัน 

สำหรับการรักษายอดส่งออกรถยนต์ของไทยให้เติบโตในระยะถัดไปยังคงเป็นความท้าทาย ถึงแม้ว่าไทยจะมีเป้าหมายในการพัฒนาขึ้นเป็นฐานการผลิตรถยนต์ BEV เพื่อการส่งออก แต่กว่าที่ไทยจะพร้อมผลิตเพื่อส่งมอบได้คงต้องใช้เวลา โดยอาจจะเป็นช่วงตั้งแต่ปี 2568 หรือ 2569 เป็นต้นไป

และก่อนที่จะถึงเวลานั้นก็อาจเป็นจังหวะที่ทำให้ไทยสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดได้ในการส่งออกไปยังบางประเทศ ดังนั้น ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ การดึงดูดค่ายรถสัญชาติต่างๆ ให้เข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์ BEV ในไทย เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นฐานผลิตเพื่อส่งออกรถยนต์ BEV ในอนาคต จึงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องจับตา