ฟื้นฟูสัมพันธ์ ไทย-ซาอุฯ จัดเมกะแฟร์ โอกาสใหม่ ธุรกิจใหญ่-เอสเอ็มอี

ฟื้นฟูสัมพันธ์ ไทย-ซาอุฯ จัดเมกะแฟร์ โอกาสใหม่ ธุรกิจใหญ่-เอสเอ็มอี

ข่าวจาก บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ผู้สร้างสรรค์ธุรกิจเทรดแฟร์ และเอ็กซ์ซิบิชั่นมืออาชีพในภูมิภาคอาเซียน แจ้งว่า ร่วมกับ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จัดงาน Thailand Mega Fair & Festival 2023 – The Kingdom of Saudi Arabia ในวันที่ 13-16 ธันวาคม นี้ ณ The Arena Riyadh กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เป็นงานแสดงสินค้าและบริการของไทย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในซาอุฯ

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ เพิ่มโอกาสใหม่ทางธุรกิจ, ขยายโอกาสทางการค้าการลงทุน, หาคู่ค้าและพันธมิตรทางการค้า, ขยายดิสทริบิวเตอร์ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปยังประเทศซาอุฯ รองรับความต้องการที่หลากหลายและต้องการสินค้าไทยจำนวนมากในตลาดซาอุดีอาระเบียและตะวันออกกลาง

คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า นับจากที่รัฐบาล ได้เดินหน้าฟื้นสัมพันธ์กับประเทศซาอุฯ ซึ่งถูกลดระดับความสัมพันธ์มานานกว่า 32 ปี ได้นำมาสู่การเปิดความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศในทุกมิติ เมื่อต้นปี 2565 ถือได้ว่าเป็นการเปิดศักราชใหม่ที่จะทำให้ไทยและซาอุฯ ได้แลกเปลี่ยนการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และมิติอื่นๆ กันมากยิ่งขึ้น

คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย

นอกเหนือจากนั้น ทั้ง 2 ประทศ ได้ตกลงที่จะกระชับความร่วมมือด้านบริการทางอากาศ โดยคณะรัฐมนตรีรับทราบบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยบริการทางอากาศระหว่างไทยและซาอุฯ เพื่อยกระดับความเชื่อมโยงทางอากาศ ซึ่งจะทำให้ทั้ง 2 ประเทศเพิ่มจำนวนเที่ยวบินโดยสารระหว่างกันเป็น 42 เที่ยวต่อสัปดาห์ และการเพิ่มจำนวนเที่ยวบินขนส่งสินค้าและเที่ยวบินเช่าเหมาลำ

ทั้งนี้ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรเอกชนรายแรกของไทย ที่ได้นำคณะภาคธุรกิจของไทย เดินทางเยือนซาอุฯ อย่างเป็นทางการร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศเมือเดือนพฤษภาคม ปี 2565 โดยในการเยือนครั้งนั้น นับเป็นการเปิดประตูให้กับภาคเอกชนครั้งสำคัญ และเป็นโอกาสให้ภาคธุรกิจไทยได้พบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการตัวจริงของซาอุฯ

และเห็นได้ว่านักธุรกิจชาวซาอุฯ ก็มีความพร้อมที่จะเจรจา และมีความสนใจที่จะร่วมลงทุนกับประเทศไทยในหลากหลายสาขาธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจทางด้านสุขภาพ อาหาร และการบริการ ซึ่งได้มีหลายบริษัทของไทยเริ่มเข้าไปลงทุนในซาอุฯ แล้ว ไม่ว่าจะเป็น PPT OR, SCG, เครือดุสิตธานี และหลากหลายสาขาธุรกิจที่กำลังเข้าไปแสวงหาโอกาสใหม่ในซาอุฯ

ดังนั้น จากโอกาสทางเศรษฐกิจของไทยและซาอุฯ จึงเป็นที่มาที่ สภาหอการค้าฯ จะได้ร่วมกับ กลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จํากัด (มหาชน) ที่ถือเป็นบริษัทที่จัดอีเวนต์สำคัญระดับนานาชาติของไทย ในการร่วมกันจัดงาน Thailand Mega Fair & Festival 2023

โดยงานดังกล่าว จะเป็นการยกทัพผู้ประกอบการกลุ่มสินค้าที่มีความโดดเด่นของไทย อาทิ กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยวและบริการ สุขภาพและการแพทย์ เทคโนโลยีการเกษตร พลังงาน หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ วัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่ง ร่วมจัดแสดง ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย และอาจถือได้ว่าจะเป็นงานแสดงสินค้าและบริการของไทย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในซาอุฯ อีกด้วย

คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ชี้โอกาสทางธุรกิจ

ด้าน คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการตลาดเชิงสร้างสรรค์อย่างครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน เผยว่า การจัดงานครั้งนี้ เป็นงานที่รวบรวมผู้ประกอบการ นักลงทุนด้านต่างๆ กว่า 200 บูธ อาทิ อาหารและเครื่องดื่ม ท่องเที่ยวและบริการ สุขภาพและการแพทย์ เทคโนโลยีการเกษตร พลังงาน หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ การก่อสร้างและการตกแต่ง ที่ต้องการจะขยายและพัฒนาธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น

โดยมีแนวคิดหลัก คือ เพิ่มโอกาสใหม่ทางธุรกิจ ขยายโอกาสทางการค้าการลงทุน หาคู่ค้าและพันธมิตรทางการค้า, ขยายดิสทริบิวเตอร์ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ เผยแพร่วัฒนธรรมไทยไปยังประเทศซาอุฯ รองรับความต้องการที่หลากหลายและต้องการสินค้าไทยจำนวนมากในตลาดซาอุฯ ทางบริษัทฯ คาดหวังมีผู้เข้าร่วมงาน 12,000 คน สร้างเงินสะพัดได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

Thailand Mega Fair & Festival 2023 – The Kingdom of Saudi Arabia จัดขึ้นระหว่าง 13-16 ธันวาคม 2566 ณ The Arena Riyadh, ริยาด ซาอุดีอาระเบีย สนใจจองบูธ ติดต่อ คุณรัชฎาภรณ์ คงทน ติดต่อได้ที่ +668 9564 2610 E-Mail : [email protected], www.thailandmegafairandfestival.com