กุ๊กไก่ไส้สับปะรด จากแทบไร้ตัวตน สู้จนคนยอมรับ ได้เสิร์ฟผู้นำเอเปก

กุ๊กไก่ไส้สับปะรด จากแทบไร้ตัวตน สู้จนคนยอมรับ ได้เสิร์ฟผู้นำเอเปก

พอ D คำ by แม่หนิงภูดอย คือ กิจการขนมของฝากขึ้นชื่อของชุมชน อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง หนึ่งในชุมชนซึ่งเข้ารับการอบรมวิชาจาก “โครงการพลังชุมชน” ซึ่งเป็นโครงการเสริมความรู้คู่คุณธรรม สนับสนุนโดยเอสซีจี

คุณหนิง-เกศรินทร์ กลิ่นฟุ้ง เจ้าของกิจการ พอ D คำ by แม่หนิงภูดอย เริ่มต้น จากการเป็นพนักงานออฟฟิศในเมืองหลวง แต่เมื่อมีลูกจึงอยากกลับมาทำงานที่บ้านเกิด และระหว่างรับงานเหมาทำบัญชีให้กับโรงปูนใน อ.แจ้ห่ม เธอก็มองหาอาชีพเสริม เพราะมีภาระต้องเลี้ยงดูแล “ภูดอย” ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน ที่เวลานั้น วัยได้ 2 ขวบเศษ

“อย่างแรกที่เริ่มทำคือ ขนมปังกรอบ ด้วยที่มีความชอบกินเลยไปเรียน แล้วไปฝากขายตามร้านกาแฟ ร้านก๋วยเตี๋ยว พอเริ่มขายได้ขยับมาทำคุกกี้ เพราะเก็บได้นาน และอยากทำให้ลูกกินด้วย” คุณหนิง ย้อนให้ฟังถึงจุดเริ่ม เมื่อหลายปีก่อน

คุณหนิง-เกศรินทร์ กลิ่นฟุ้ง เจ้าของกิจการ พอ D คำ by แม่หนิงภูดอย

และเล่าต่อถึงภารกิจช่วงทำงานประจำควบคู่กับการทำขนมขาย ว่า ตอนกลางวันไปทำงานที่โรงปูน เย็นกลับมา กินข้าว เข้านอนตอน 2 ทุ่มครึ่ง และตื่นขึ้นมาทำขนมตอนตี 1 ยาวไปถึงตี 5 เพราะต้องเตรียมตัวให้ลูกไปโรงเรียน

ดำเนินชีวิตประจำอยู่อย่างนั้นมาได้พักใหญ่ จึงทราบว่า ทางเอสซีจี มี “โครงการพลังชุมชน” ที่อาจนำวิชามาใช้พัฒนากิจการขนมที่ทำอยู่ได้ จึงสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่ง กระทั่งสามารถเปิดโอกาสให้ตัวเองออกจากเซฟโซน ดัดแปลงบ้านที่อยู่ ให้กลายเป็นแหล่งผลิตขนมที่ผ่านมาตรฐาน อย.

“พอขายมาถึงจุดหนึ่ง อยากได้ อย. แต่ต้องลงทุนเงินเป็นแสน แล้วจะไปหาเงินจากที่ไหน และก็ยังตอบคำถามของคนรอบข้างไม่ได้ว่า ถ้าได้ อย. แล้วจะไปได้ไกลแค่ไหน แต่ความคิดตอนนั้นคือ แม้ขนมของเราจะราคาไม่กี่บาท ที่ไหนก็มีขาย แต่อยากให้มีเครื่องหมาย อย. เพราะต้องให้ความสำคัญกับสินค้าและลูกค้า ถ้าเขามาเห็นว่าขนมของเรามี อย. ย่อมสร้างความมั่นใจได้” คุณหนิง บอกอย่างนั้น

ส่วนผลิตได้มาตรฐาน อย.

และด้วยความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากโครงการพลังชุมชน ทำให้คุณหนิง ตระหนักว่า นอกจากจะสร้างมาตรฐานการผลิตให้ได้รับเครื่องหมายที่น่าเชื่อถือแล้ว การสร้างอัตลักษณ์ ให้กับสินค้า เพื่อความแตกต่าง นับเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไป

“จากที่เคยทำขนมรังไหมไส้สับปะรด ขายได้ถุงละ 35 บาท ก็พยายามหาข้อมูล ปรับรูปแบบ จากไก่เล็ก ไก่น้อย ก็กลายเป็นกุ๊กไก่ขาว จนถึงทุกวันนี้ และที่เลือกทำเป็นรูปไก่ เพราะเห็นเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปาง พอมีอัตลักษณ์แล้ว ทำให้เพิ่มมูลค่าได้ จากงานที่ใช้เวลาเท่ากัน แต่ถ้าทำเป็นพรีเมียมมากขึ้น สามารถเพิ่มราคาได้ถึงเป็น 120 บาท ในปริมาณวัตถุดิบที่เท่ากัน” คุณหนิง เผย

เกี่ยวกับช่องทางจำหน่ายสินค้า พอ D คำ by แม่หนิงภูดอย นอกจากฝากขายตามร้านแล้ว ยังปรับวิธีการขายออนไลน์ โดยผ่านช่องทาง Line, Inbox Tag และโทรหาลูกค้าตรง โฟกัสไปที่ฐานลูกค้าเดิม เพื่อเสนอขายขนมที่ปรับใหม่ เช่น ขนมเค้กกล้วยหอม และขนมปั้นเปี๊ยะหัวเหม่งไส้ถั่วไข่เค็ม

ปั้น กุ๊กไก่ไส้สับปะรด

เพิ่มชนิดของขนมจากเดิมที่เน้นคุกกี้ไส้สับปะรดเป็นหลัก ทำสดใหม่วันต่อวัน ตามจำนวนออร์เดอร์ในแต่ละรอบ โดยจะเปิดรอบการขายขนมเปี๊ยะ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง มีรายได้เฉลี่ยราว 500-700 บาทต่อรอบการเปิดขาย แล้วบริการส่งให้ลูกค้าถึงที่ ช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น 1,000-1,400 บาทต่อสัปดาห์ หรือ 4,000-5,000 บาทต่อเดือน

“หากมีเป้าหมายชัดเจนแล้ว ต้องลงมือทำทันที ไม่ว่าจะเจอปัญหาอุปสรรคหนักแค่ไหน จะหาวิธีและผ่านไปให้ได้ สิ่งที่ตั้งใจคือ ต้องไปให้ถึงเป้าหมายในการเป็นสินค้าประจำจังหวัดลำปาง จะปล่อยให้ขนมกุ๊กไก่ไส้สับปะรดที่ตั้งใจพัฒนามาอย่างดีเงียบหายไปไม่ได้” คุณหนิง บอกจริงจัง

ผลงาน พลังชุมชน

และว่า ที่ผ่านมา เธอจึงปรับตัวตามสถานการณ์ มองหาช่องทางการขายและการสื่อสารใหม่ๆ รวมถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ทำ Snack Box ส่งตามงานสัมมนา ประชุม อบรม ของหน่วยงานราชการ รวมไปถึงสร้างเพจของแบรนด์ เพื่อเข้าถึงลูกค้ากลุ่มออนไลน์

ถึงวันนี้ อาจพูดได้ว่า ขนมกุ๊กไก่ไส้สับปะรด ได้พาผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง เดินทางมาไกลมาก จากวันที่เริ่มทำ คนรอบข้างมองว่าไม่น่าจะไปได้ถึงไหน เพราะขนมพายไส้สับปะรด มีขายดาษดื่น

กุ๊กไก่ไส้สับปะรด

แต่สุดท้ายขนมในแบบของเธอ ก็ “มีดีพอ” ที่จะถูกเลือกนำไปใช้ในการเป็นส่วนหนึ่งของขนมของว่าง ขึ้นโต๊ะอาหารในงานประชุมระดับชาติ เอเปก 2022 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพ

ใครอยากชิมขนมอร่อยๆ ของฝากจากชุมชน สามารถเข้าไปเลือกช้อปกันต่อได้ที่ เพจ พอ D คำ by แม่หนิงภูดอย พร้อมจัดส่งขนมอร่อยอบใหม่ทุกวันทั่วไทย ภายใต้แนวคิด “ในทุกคำที่กินมั่นใจได้ถึงคุณภาพ ดั่งแม่ใส่ใจ ทำขนมให้ลูกกิน”

น่ารัก

และร่วมกันส่งต่อพลังใจให้ชุมชนด้วยการ “ช้อปช่วยชุมชน” ซื้อสินค้าชุมชน ผลิตโดยชุมชน สามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากพลังชุมชนได้ทาง https://my.eboox.cc/shop/ SCG ชวนช้อปช่วยชุมชน คัดสรรของดีจากชุมชนส่งตรงถึงบ้าน