แกร่งได้แม้ไซซ์เล็ก! 5 กลยุทธ์ ช่วยธุรกิจ SMEs เติบโตอย่างแข็งแกร่ง กว่าที่เคย

แกร่งได้แม้ไซซ์เล็ก! 5 กลยุทธ์ ช่วยธุรกิจ SMEs เติบโตอย่างแข็งแกร่ง กว่าที่เคยเป็น

ปี 2023 ผ่านมาได้หลายเดือนแล้ว เจ้าของธุรกิจกิจการหลายๆ คน เริ่มมองหาวิธีรักษาธุรกิจให้อยู่รอดท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันทางธุรกิจที่ดุเดือดและเต็มไปด้วยแนวโน้มเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในความท้าทายนั้น หากมีกลยุทธ์ดีๆ ก็อาจจะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถประสบความสำเร็จและสามารถเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งได้

เว็บไซต์ ธนาคารกรุงเทพ ได้แปลบทความของ เว็บไซต์ Entrepreneur เกี่ยวกับ 5 กลยุทธ์ ที่จะช่วยให้ ธุรกิจของเหล่า SMEs แข็งแกร่งกว่าที่เคยเป็น ดังนี้

1. ต้องรู้จักธุรกิจของคุณให้ดีกว่าใคร

กลยุทธ์แรกที่สำคัญที่สุด คือ การพัฒนารากฐานที่แข็งแกร่งให้กับธุรกิจ โดยทำความเข้าใจตลาด กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน มีแผนการเงินที่มีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ อย่าลืมไปรีเสิร์ชคู่แข่ง เพื่อนำไปเปรียบเทียบว่า มีจุดที่แตกต่างกันอย่างไร รู้ว่าคู่แข่งวางตัวเองไว้ในจุดไหน

สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจ สามารถพัฒนากลยุทธ์การตลาดที่มีประสิทธิภาพเพื่อดึงดูดลูกค้าได้ นอกจากนี้ ควรตั้งเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา จะได้รู้ว่าเรายังเดินไปตามเป้าหมายอยู่หรือไม่ เมื่อไหร่ที่จำเป็นจะต้องมีการปรับปรุง หรือว่าต้องมีการจัดสรรทรัพยากรเพิ่มเติมไปที่ไหน อย่างไร

2. ก้าวทันเทคโนโลยีและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ในโลกธุรกิจยุคใหม่ แผนเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคัญอย่างมากของความสำเร็จ เพราะการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีจะช่วยลดต้นทุน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ถ้ายกตัวอย่างเรื่องที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ การเปลี่ยนจากการเก็บข้อมูลในกระดาษมาเป็นระบบดิจิทัล ซึ่งนอกจากจะช่วยลดเวลาการทำงาน ลดการผิดพลาด แล้วยังช่วยให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายได้อย่างรวดเร็ว สามารถดึงข้อมูลเชิงลึกออกมาเพื่อดูเทรนด์ ดูพฤติกรรมลูกค้าได้ง่ายเพียงไม่กี่นาที

3. ต้องวางแผนการเงิน

ต้องรักษากระแสเงินสดให้ดี คุณควรจะมีการวางแผนอย่างชาญฉลาดว่าในแต่ละเดือน แต่ละปี จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และจะบริหารจัดการอย่างไร

การวางแผนการเงินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับธุรกิจในยุคนี้ที่เต็มไปด้วยความท้าทายและความเปลี่ยนแปลงที่คาดเดาได้ยาก ถ้าคุณอยากมั่นใจว่าธุรกิจของคุณจะยังอยู่รอดในอีก 3 ปีข้างหน้า คุณก็จำเป็นจะต้องวางแผนธุรกิจ วางแผนการเงิน เพื่อให้แน่ใจว่าธุรกิจจะยังไปรอดแม้ว่าจะเจอกับวิกฤตเศรษฐกิจ

ขั้นแรกเลย คือ ต้องทำงบประมาณให้ถูกต้องทั้งงบประมาณในปัจจุบัน และประมาณการค่าใช้จ่ายในอนาคต รวมไปถึงภาษี เงินเดือน ค่าเช่า ประกัน ค่าน้ำค่าไฟ

ถึงแม้จะไม่มีกฎตายตัวแต่อย่างน้อยคุณควรจะเผื่อเงินไว้สัก 15-20% ของงบประมาณที่ตั้งไว้เผื่อว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด แล้วก็อย่าลืมนึกถึงเรื่องเงินเฟ้อ และปัจจัยภายนอกอื่นๆ

นอกจากนี้ งบประมาณของคุณควรรวมไปถึงการตั้งเป้าหมายเงินออม เงินฉุกเฉิน หรือเงินไว้เผื่อลงทุนในอุปกรณ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จำเป็นด้วย

4. ใช้ประโยชน์จากคอมมูนิตี้ลูกค้า

เมื่อ SMEs ต้องพยายามแข่งขันกันอย่างดุเดือดในโลกธุรกิจ ถ้าอยากจะรักษาลูกค้าไว้ได้ คุณควรจะต้องสร้างความจงรักภักดีของลูกค้า

SMEs ควรลงทุนในการสร้างประสบการณ์ เชื่อมโยงความรู้สึกกับลูกค้า โดยอาจจะมีการให้บริการแบบเฉพาะเจาะจงสำหรับลูกค้าแต่ละกลุ่ม สร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มลูกค้า มีการให้อะไรตอบแทนสำหรับลูกค้าที่กลับมาซื้อซ้ำ และอย่าลืมฟังเสียงของลูกค้าเสมอไม่ว่าจะเป็นเชิงบวกหรือเชิงลบ

เมื่อคุณสามารถพัฒนาฐานลูกค้าที่ชื่นชอบแบรนด์ได้ คนเหล่านี้ก็จะกลับมาซื้อซ้ำเพราะรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ไปแล้ว

5. ทำให้ดีที่สุด

อีกกลยุทธ์หนึ่งที่สำคัญสำหรับ SMEs ที่จะประสบความสำเร็จในปี 2023 คือ การสร้างวัฒนธรรมของการพัฒนาตลอดเวลา คุณต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ และการดำเนินงานในทุกๆ วันอย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจของคุณก็จะสามารถเห็นและขจัดปัญหา ในขณะที่สามารถมองเห็นโอกาสเติบโตไปในเวลาเดียวกันด้วย

บางคนอาจจะคิดว่าเรื่องแบบนี้มีแต่บริษัทใหญ่ๆ ที่จำเป็นต้องทำ แต่บอกเลยว่าทุกวันนี้ บริษัทเล็กๆ ก็ควรทำเช่นกัน นอกจากนี้ ควรจะมีการฝึกอบรมพนักงานเพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีการให้คำแนะนำว่าพวกเขาจะต้องทำอย่างไรเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของบริษัท

ซึ่งรวมไปถึงการพัฒนากระบวนการวัดความก้าวหน้าของธุรกิจ เช่น ความพึงพอใจของลูกค้า การลดต้นทุน หรือการทบทวนกระบวนการทำงานเพื่อให้แน่ใจว่ามันยังคงมีประสิทธิภาพอยู่ และอย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือควรหาเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือกระบวนการทำงานใหม่ๆ ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มกำไร

ท้ายที่สุดคือ ต้องติดตามเทรนด์ในอุตสาหกรรมอยู่ตลอดเวลา ก็จะช่วยให้คุณสามารถเอาชนะคู่แข่ง ที่ไม่สนใจจะพัฒนาตัวเองได้แบบคุณ