ไรเดอร์ เคลื่อนเศรษฐกิจ ควรได้รับสิทธิพื้นฐาน มีโอกาสเป็นผู้ประกอบการ

ไรเดอร์ เคลื่อนเศรษฐกิจ ควรได้รับสิทธิพื้นฐาน มีโอกาสเป็นผู้ประกอบการ

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า อดีตผู้ก่อตั้งออฟฟิศเมท เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมนำเสนอนโยบายคุ้มครองสิทธิแรงงาน ในฐานะตัวแทนจากพรรคชาติพัฒนากล้า ที่จัดโดยสถาบันแรงงานและเศรษฐกิจที่เป็นธรรม ในหัวข้อ สิ่งที่เห็น กับสิ่งที่เป็น ไรเดอร์ 2023 : ออกแบบอนาคตสวัสดิภาพและความปลอดภัยของแรงงานแพลตฟอร์ม ซึ่งจากที่ได้รับฟังปัญหาของไรเดอร์แต่ละคน ซึ่งต้องสู้ชีวิต

และไม่ได้รับความเป็นธรรมในหลายๆ เรื่อง ทั้งค่าจ้างแรงงาน สิทธิขั้นพื้นฐาน โอกาสในการเติบโต รวมไปถึงความปลอดภัยในอาชีพ

ซึ่งตนได้เสนอทางแก้ปัญหาไว้ดังนี้ คือ 1. การแก้ปัญหาค่าจ้างไม่เป็นธรรม รัฐบาลต้องเป็นคนกลาง ระหว่างแพลตฟอร์ม กับ ไรเดอร์ ให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นธรรม 2. ไรเดอร์ คือ ผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ควรต้องได้รับสิทธิขั้นพื้นฐาน รวมถึงแพลตฟอร์มต้องทำประกันอุบัติเหตุให้ไรเดอร์ในสังกัด 3. แพลตฟอร์มต้นสังกัด ควรส่งเสริมให้ไรเดอร์ได้มีโอกาสเติบโตเป็นผู้ประกอบการ

คุณวรวุฒิ อุ่นใจ

และ 4. พรรคชาติพัฒนากล้า จะจัดตั้งระบบอีคอมเมิร์ซชุมชน โดยนำตัวอย่าง อบต.บ้านใหม่ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่มีนายวัชรพงศ์ ระดมสิทธิพัฒน์ หรือ นายกอุ๊ นายก อบต.บ้านใหม่ ได้ทำเป็นต้นแบบไว้มาดำเนินการ เพื่อให้มีไรเดอร์ชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ และมีโอกาสเติบโตเป็นผู้ประกอบการได้

คุณวรวุฒิ กล่าวอีกว่า จากที่ได้รับฟังปัญหาของกลุ่มไรเดอร์ บางคนประสบอุบัติเหตุ และรถที่ใช้ไม่มี พ.ร.บ.คุ้มครอง ทำให้ต้องจ่ายเงินในการรักษาพยาบาลเยอะมาก ไรเดอร์บางคนเป็นผู้หญิง เจอการดูถูกจากสังคม จากร้านค้า เจอลูกค้าลวนลาม มีคนถามเธอ เจอขนาดนี้ ทำไมไม่ทำอย่างอื่น ทำไมยังเป็นไรเดอร์ เธอก็บอกว่า ที่ทำเพราะมันเลี้ยงครอบครัวได้ แต่ต้องแลกมากับความเสี่ยงสารพัด

ทำให้ตนนึกย้อนไปสมัยเริ่มช่วยงานที่บ้าน ซึ่งเป็นร้านเครื่องเขียนเล็กๆ แบบกิจการในครอบครัว วันไหนขาดคนขับมอเตอร์ไซค์ ก็ต้องไปส่งเอง รวมถึงงานพวกเก็บเช็ควางบิลด้วย ทำให้รู้และเข้าใจชีวิตของไรเดอร์ ตนเคยไปส่งของเองโดน รปภ. ไล่ เจอกับสายตาคนออฟฟิศ ที่บางคนก็ดูถูก เพราะมันไม่ใช่งานที่ผู้บริหารบางคนจะเคยทำ แต่พอเราเคยทำ เราเลยคุยกับพนักงานเราได้แบบเข้าใจรู้จริง

และอยากยกระดับรายได้ของไรเดอร์ ให้สมกับความเหนื่อยยากของงานที่ทำ และตนรู้ว่า จะออกแบบระบบผลตอบแทนอย่างไร ให้จูงใจไรเดอร์ขยันทำงานโดยไม่ต้องบังคับ นั่นคือ ระบบรายได้แปรผันตามผลงาน ยิ่งทำมาก รายได้ยิ่งมาก

“เมื่อ 30 กว่าปีก่อน ผมทำให้ไรเดอร์มีรายได้เฉลี่ย เป็นหมื่น กันหลายคน การดูแลไรเดอร์ และคนขับรถส่งของทุกคนดีกว่าตลาดในยุคนั้น ทำให้ธุรกิจที่ผมทำประสบความสำเร็จ พนักงานไรเดอร์เหล่านี้ ทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 200% ขณะที่รายได้ดีกว่าเดิม 100% พนักงานจึงไม่ค่อยออก และสู้งานทุกคน นั่นคือรากฐานความสำเร็จของออฟฟิศเมท ที่พัฒนาจนกลายเป็นเบอร์ 1 ของอุตสาหกรรมเครื่องเขียนอุปกรณ์สำนักงานของประเทศไทย” รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า กล่าว