อร่อยสร้างเรื่อง! รวมมิตร เมนูอาหารไทย อร่อยจนได้แชมป์ ติดอันดับเวทีโลก

อร่อยสร้างเรื่อง! รวมมิตร เมนูอาหารไทย อร่อยจนได้แชมป์ ติดอันดับเวทีโลก

ก่อนหน้านี้ทางเว็บไซต์ TasteAtlas เว็บไซต์ที่รวบรวมบทความและข้อมูลอาหารยอดนิยมทั่วโลก เพิ่งมีการจัดอันดับ 10 เครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2023 (10 Best Rated Non-Alcoholic Beverages in the World) โดยเมนู ชาไทยเย็น ที่ติด อันดับ 2

ขณะที่อาหารไทยอีกหลายเมนู ล้วนได้รับความนิยมในต่างประเทศอีกมากมาย ทั้ง ต้มข่าไก่, ต้มยำกุ้ง, ผัดไทย, ส้มตำ ฯลฯ กลายเป็น ซอฟต์พาวเวอร์ แบบไทยๆ ที่ช่วยประชาสัมพันธ์ให้ประเทศไปในตัว

ล่าสุด เว็บไซต์ TasteAtlas ได้จัดอันดับอีกครั้ง ในหัวข้อ 100 อันดับ สุดยอดเมนูสตู ของเว็บไซต์ โดยมีเมนู พะแนง จากประเทศไทย ได้รับการลงคะแนนจากประชาคมโลก ให้เป็นเมนูประเภท “สตู” อันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งเมนู แกงมัสมั่น ก็ติดอันดับที่ 8 กับเขาด้วยเหมือนกัน

พะแนง

โดยทางเว็บไซต์ ระบุว่า พะแนง เป็นหนึ่งในแกงกะหรี่ชนิดหนึ่งในไทย มีความโดดเด่นเรื่องความเข้มข้นของน้ำแกง ผสานความกลมกล่อมของถั่วลิสงพร้อมรสชาติเผ็ดมันหวานเค็ม ประกอบด้วยวัตถุดิบหลากหลาย อาทิ เนื้อสัตว์ที่นำมาสตู พริกป่น น้ำใบมะกรูด กะทิ ผักชี ยี่หร่า กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง และถั่วลิสง

โดยเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาใช้มักเป็น เนื้อวัว ไก่ หรือเป็ด ส่วนที่มาของชื่อพะแนงนั้นแปลว่า “ขัดไขว้” (cross) ซึ่งมาจากการนำไก่มาทำพะแนงในสมัยก่อน โดยจะนำไก่มาทั้งตัวแล้วผูกขาขัดไขว้กันไว้ในน้ำแกง (ปัจจุบัน หั่นเนื้อสัตว์ลงน้ำแกงเป็นชิ้นๆ แทน)

มัสมั่น

สำหรับเมนูอาหารอื่นของไทยที่ติดอันดับยอดนิยม 100 อันดับบนเว็บไซต์ TasteAtlas ได้แก่ แกงกะหรี่ ติด อันดับ 14 แกงเหลือง ติดอันดับที่ 33 แกงแดงหรือแกงเผ็ด ติดอันดับที่ 35 ขนมจีนน้ำยา ติดอันดับที่ 90

นอกจากนั้น อาหารไทยก็ยังติดอันดับในอีกหลายประเภท ทั้ง ปาท่องโก๋ ที่ได้ลำดับที่ 5 ตามการจัดหมวดหมู่ของหวานสตรีตฟู้ดที่อร่อยที่สุดในโลก และติดอันดับ 4 ในกลุ่มอาหารประเภทแป้งทอดที่อร่อยที่สุดในโลก

ตามมาด้วย ไส้อั่ว ไส้กรอกอีสาน ที่ได้ลำดับที่ 1 และ ที่ 2 ตามลำดับ ตามการจัดหมวด ไส้กรอกที่ได้รับความนิยมสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้ง ส้มตำ และ ยำวุ้นเส้น ติดอันดับ 3 และ 8 ตามลำดับในหมวดหมู่ สลัดที่ได้รับคะเเนนมากที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ไส้อั่ว

รวมถึง ของหวาน 10 อันดับ ที่ได้รับคะเเนนมากที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ข้าวเหนียวมะม่วง ที่คว้าอันดับ 5 และ รวมมิตร อันดับที่ 9

ต้มยำกุ้ง
ต้มข่าไก่
ผัดไทย
ข้าวเหนียวมะม่วง