แจกสูตร ลูกกลอนดูแลปอด ด้วยสมุนไพร ภูมิปัญญาไทย สู้ภัยฝุ่น PM2.5

แจกสูตร ลูกกลอนดูแลปอด ด้วยสมุนไพร ภูมิปัญญาไทย สู้ภัยฝุ่น PM2.5

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวแสดงความเป็นห่วงสุขภาพของประชาชน ในช่วงที่มีการเผชิญกับฝุ่น PM2.5 ต่อเนื่องมาหลายเดือนว่า กลุ่มที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ผู้ป่วยกลุ่มที่มีภาวะ “ภูมิแพ้อากาศ” ผู้ป่วยกลุ่มนี้ไวกับฝุ่น PM2.5 มีโอกาสที่จะกำเริบได้

แต่นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเป็นตัวกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละอองในบ้าน ควันบุหรี่ ควันธูป กลิ่นน้ำหอมแรงๆ สารเคมีต่างๆ ผู้ป่วยควรจะสังเกตว่ามีปัจจัยอะไรที่สัมผัสแล้วทำให้อาการกำเริบ และหลีกเลี่ยง

ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

“การกำเริบของอาการภูมิแพ้จะเกิดในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอ หรือมีภูมิต้านทานต่ำ ดังนั้น ต้องทำให้ร่างกายแข็งแรงตลอดเวลา ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และกินอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งจากงานวิจัยในปัจจุบันพบว่า อาหารที่มีเคอร์ซิติน ที่มีอยู่มากในแอปเปิ้ล ผลไม้ตระกูลเบอร์รี หัวหอม กระหล่ำ บร็อกโคลี ชาเขียว มีฤทธิ์ต้านการหลั่งสารที่ทำให้เกิดการแพ้ หรือฮีสตามีน”

“การรับประทานวิตามินซี เช่น มะขามป้อม ฝรั่ง มะม่วง สตรอเบอร์รี ช่วยลดปริมาณสารที่ทำให้เกิดการแพ้ รวมถึงอาหารที่มีเชื้อดีช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้” ดร.ภญ.ผกากรอง กล่าว

ดร.ภญ.ผกากรอง กล่าวว่า ภูมิแพ้เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ และเมื่อเกิดปฏิกิริยาก็ทำให้เกิดการอักเสบ อาการที่แสดงออกเมื่อพบกับสิ่งกระตุ้น คือ จาม คัดจมูก มีน้ำมูกไหล มีเสมหะ บางรายอาจมีอาการระคายเคืองมากจนเกิดอาการคันตา แสบตา ร่วมด้วย

สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือ มีงานศึกษาวิจัยที่ยืนยันว่าการใช้ อุปกรณ์การกรองอากาศ ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างชนิด HEPA และเครื่องดูดความชื้น ล้วนแล้วแต่ช่วยลดปริมาณสารที่ทำให้เกิดการแพ้

ด้านสถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้แจกสูตรพร้อมวิธีการทำยาลูกกลอน บำรุงปอด หรือโรคเรื้อรัง จากสมุนไพร 6 ชนิด ที่บดร่อนแล้วรวม 100 กรัม ได้แก่ 1. ชิง 10 กรัม  รสเผ็ดร้อน รักษาอาการหวัด แก้ไอ แก้อาการหวัด 2. มะขามป้อม 15 กรัม รสเปรี้ยว หวาน ฝาด ขม บำรุงปอด หลอดลม กัดเสมหะในคอ 3. หญ้าดอกขาว 30 กรัม รสขม บำรุงปอด รักษาปอดอักเสบ และหลอดลมอักเสบ

ส่วนผสม ลูกกลอนดูแลปอด

4. เนียมหูเสือ 10 กรัม รสเผ็ดร้อน รักษาหลอดลมอักเสบ แก้ไอเรื้อรัง แก้เสมหะ 5. หนุมานประสานกาย 10 กรัม รสขมปร่า หอม เผ็ด รักษา หอบหืด ขับเสมหะ และหลอดลมอักเสบ 6. ขมิ้นชัน 15 กรัม รสฝาดร้อน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายและบำรุงปอดให้แข็งแรง

ผสมสมุนไพรที่บดร่อนแล้วทั้งหมด กับน้ำผึ้ง จากนั้นคลุกให้เข้ากันเพื่อให้สมุนไพรจับก้อนเป็นเนื้อเรียบเนียน ปั้นขึ้นรูปลูกกลอนโดยไม่แตก ทิ้งไว้ให้แห้งสนิท นำใส่ภาชนะปิดสนิท เก็บไว้ในที่แห้งโดยไม่ใช้แดดจัดเพราะจะทำตัวลูกกลอนแตก จากนั้นปิดฉลากว่าเป็นสมุนไพรอะไร และผลิตเมื่อไร อายุของสมุนไพรอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน