ต้องมาชิม! “ขนมปลาแนม” ของดีขึ้นชื่อตลาดคุ้งสำเภา

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาทชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี มีกลุ่มแม่บ้านรวมตัวกันภายใต้ชื่อ”กลุ่มเสริมสร้างสัมมาชีพหมู่ที่ 4 ตำบลคุ้งสำเภา”เพื่อทำขนมโบราณนานาชนิดขาย แต่ไฮไลต์น่าสนใจอยู่ที่”ขนมปลาแนม”ขนมโบราณชื่อประหลาด หน้าตาแปลกๆเพราะมี2สีในห่อเดียวกันคือสีน้ำตาลของข้าวคั่วบดส่งกลิ่นหอมคลุกน้ำปรุงรสตามสูตรโบราณดั้งเดิม โรยหน้าด้วยมะพร้าวเส้นที่นำไปนึ่ง แนมด้วยกระเทีมดอง หอมแดง พิกขี้หนูหั่น และมะนาวฝาบางๆ ทำให้รสชาติกลมกล่อมถูกปากเมื่อรับประทาน ขายเพียงห่อละ10บาท

นอกจากขนมปลาแนมแล้สกลุ่มแม่บ้านยังมีขนมโบราณอื่นๆขายด้วย เช่นขนมเปี๊ยะใส้เปลือกส้มโอ ขนมเปี๊ยะใส้ถั่ว ข้าวเหนียวมูลสมุนไพรหน้าต่างๆเช่นหมูเค็ม หมูหวาน ขนุน มะม่วง สังขยาซึ่งก็ขายราคาห่อละ10บาทเช่นกัน

นางนันสุภา อัศดินศุภกิจ สมาชิกกลุ่มแม่บ้านบอกว่า สาเหตุที่ทางกลุ่มทำขนมโบราณขายในราคาถูกนั้น ก็เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้รุ่นลูกรุ่นหลานได้รู้จักและสืบทอด ยกตัวอย่างเช่น ขนมปลาแนมนี้ เท่าที่ทราบในพื้นที่อื่นไม่มีทำขายแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มแม่บ้านที่จะถ่ายทอดสืบสานสู่คนรุ่นใหม่ต่อไป ซึ่งขนมโบราณของ”กลุ่มเสริมสร้างสัมมาชีพหมู่ที่4ตำบลคุ้งสำเภา”จะเปิดขายทุกวันที่ตลาดคุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ ตั้งแต่เวลา05:00-08:00น.ทุกวัน ซึ่งขนมโบราณเหล่านี้สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกเดือนละหลายพันบาท ถือว่าเป็นรายได้เสริมที่ทำให้พอกินอยู่เลยทีเดียว