ร้านค้ามาเลย์ปลดเครื่องหมายฮาลาลออกจากสินค้าแปรงทาสี หลังพบบางส่วนผสมขนหมู

KLANG, 7 Feb -- Anggota Penguatkuasa Kementerian Perdagangan Dalam Negeri Koperasi dan Kepenggunaan (KPDNKK) Selangor membuat pemeriksaan terhadap berus cat dipercayai diperbuat daripada bulu babi dalam satu operasi di kedai perkakasan pertukangan (hardware) di sekitar Klang hari ini. -- fotoBERNAMA (2017) HAK CIPTA TERPELIHARA

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. มาเลย์เมล์ออนไลน์ รายงานว่า บรรดาร้านค้าในเมืองยะโฮร์บารู พากันปลดป้ายฮาลาลออกจากสินค้าที่เป็นแปรงทาสี เพราะไม่แน่ใจว่าเป็นสินค้าฮาลาลจริงหรือไม่ หลังทางการกวาดล้างสินค้านี้ครั้งใหญ่ หลังพบว่าสินค้าส่วนหนึ่งผสมขนหมู่ด้วย

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวเบอร์นามารายงานว่าทางการมาเลเซียบุกยึดแปลงทาสีกว่า 2,000 อันมูลค่าราว 11,000 ริงกิตหรือประมาณ 86,000 บาท เนื่องจากต้องสงสัยว่าทำมาจากขนหมูแม้ว่าติดฉลากฮาลาลก็ตาม

ดาโต๊ะสรีฮัมซาห์ ไซนุดิน รัฐมนตรีกระทรวงการค้าภายใน สหกรณ์และการบริโภคกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้คงไม่เกิดขึ้นถ้ามีการติดฉลากอย่างถูกต้อง ซึ่งมาเลเซียประกอบไปด้วยประชาชนหลากหลายเชื้อชาติและศาสนา ดังนั้นผู้ค้าควรใส่ใจเรื่องจิตใจของชาวมุสลิมและเครื่องหมายฮาลาลด้วย

การขายสินค้าที่มีส่วนผสมจากหมูเป็นเรื่องผิดกฎหมายเว้นแต่ว่าจะมีฉลากที่บ่งชี้มีผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของหมูและสินค้าชนิดนั้นๆ ต้องถูกเก็บไว้แยกกับฮาลาลสินค้าอื่นๆ โดยการติดเครื่องหมายฮาลาลในมาเลเซีย ใช้กับสินค้าหลายชนิด อย่างเช่น เครื่องสำอาง เป็นต้น