มาดาม พาเท่ห์ มาตามเนื้อคู่ ลงทุนแฟรนไชส์ ขอแค่ มีเงิน มีใจ มีทีม

มาดาม พาเท่ห์ มาตามเนื้อคู่ ลงทุนแฟรนไชส์ ขอแค่ มีเงิน มีใจ มีทีม

หลายคนยอมรับให้เป็น แลนด์มาร์ก และหากใครได้มีโอกาสไปเยือนอุดรธานี ยามนี้ ถ้าไม่ได้ไปชิมเมนู All Day Breakfast ที่ร้านแห่งนี้แล้วล่ะก็ นับว่าน่าเสียดายมาก

อันที่จริงร้านอาหารแห่งนี้ มีจุดเริ่มต้นจาก “สภากาแฟ” เล็กๆ ที่ลูกสาวคนโตสร้างขึ้นให้คุณแม่ของเธอ ใช้เป็นสถานที่สังสรรค์กับเพื่อนๆ ในวัยเกษียณจากธุรกิจ แต่ใช้เวลาไม่กี่ปี จากที่คิดแค่ทำเล่นๆ แก้เหงา กลับกลายเป็น “ร้านลับ” ที่หลายคนบอกต่อกันว่าต้องมาเช็กอินให้ได้สักครั้ง กระทั่งต้องทำการเปิดเป็นสาขาที่ 2 เพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น

อ่านเรื่องราว ความเป็นมา : มาดาม พาเท่ห์ จากสภากาแฟ สู่ร้านดังคิวยาว ช่วงพีกขายเดือนเป็นล้าน

ล่าสุด ทางร้าน มาดาม พาเท่ห์ พร้อมแล้วที่จะขยายธุรกิจ เพิ่มสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ โดยรายละเอียด ที่มา-ที่ไป อย่างไร คุณเหมย-ชุติปภา สุรภาพวงศ์ กรุณาสละเวลามาให้ข้อมูลกับเส้นทางเศรษฐีออนไลน์

ร้านดังอุดรฯ

“ทั้ง 2 สาขา สามารถใช้คำว่าเป็นกิจการที่แข็งแรง ยอดขายดีพอสมควร ที่ผ่านมา จึงเริ่มมีบรรดา นักลงทุน มาทานที่ร้านจากทุกภาคเลย เขาถามว่าจะเปิดแฟรนไชส์ไหม เลยคิดว่าทำไมมีคนมาถามกันเยอะ แสดงว่าพวกเขามีความต้องการ เลยไปศึกษาการเป็นแฟรนไชซอร์ มีรายละเอียดเป็นยังไง” คุณเหมย ย้อนที่มา

ใช้เวลาเรียนรู้ทุกมิติ ของการขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ อยู่พักใหญ่ จึงมีความสามารถ ทำระบบหลังบ้าน จัดทำคู่มือสำหรับแฟรนไชซี กระทั่งมีความพร้อมจะเปิดรับผู้ร่วมลงทุนในฐานะแฟรนไชซีแล้ว

“ก่อนหน้านี้ กลัวค่ะ ถ้าขายแฟรนไชส์ให้แล้ว นำสูตรแม่เราไปทำไม่ตรงสูตร แล้วรสชาติมันไม่ใช่ ไม่ได้อย่างที่ต้องการตามสูตรของแม่เรา คงจะรู้สึกแย่แน่ๆ พอได้เรียนรู้กับกูรู จึงมีความพร้อม ประกอบเมื่อเร็วๆ นี้ ทางร้านได้รางวัลบิบ กูร์มองด์ จากมิชลิน ไกด์ เลยคิดว่าเป็นจังหวะเหมาะสมแล้วที่มาดาม พาเท่ห์ จะเปิดตัวแฟรนไชส์” คุณเหมย บอกอย่างนั้น

สำหรับการลงทุนขอเข้าเป็นแฟรนไชซี ต้องมีเงื่อนไขอย่างไร คุณเหมย อธิบายว่า

“กำลังมองหามาสเตอร์แฟรนไชซีแต่ละภาค และที่ไม่สามารถขายแฟรนไชส์รายย่อย ก็เพราะว่า เท่าที่เคยพูดคุยกับคนที่มาทาบทาม บางคนมีเงินไม่มีใจ แต่บางคนมีใจไม่มีเงิน บางคนมีเงินมีใจ แต่ไม่มีทีมงาน อะไรอย่างนี้ ที่ผ่านมา มีการสัมภาษณ์นักลงทุนที่อยากเป็นแฟรนไชซีหนักมากเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ตกลงปลงใจกับใคร”

ร้านดังอุดรฯ ได้บิบ กูร์มองด์ ปี 2023 จากมิชลิน ไกด์

เมื่อถามว่า นักลงทุนที่จะมาเป็นมาสเตอร์แฟรนไชซีของมาดาม พาเท่ห์ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง คุณเหมย บอกว่า

“ตอนนี้ที่เราหาอยู่คือ มีเงิน มีใจ มีทีม ค่ะ มีเงินก็คือมีเงินที่จะมาลงทุนกับเรา มีใจคือรักในมาดาม พาเท่ห์ เหมือนเรา รักในสูตร แล้วก็รักในการบริการที่เสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้า ส่วนมีทีมนั้น ก็คือ มีทีมหลังบ้านที่จะมีการจัดการร่วมกันกับแฟรนไชซอ ส่วนเงินลงทุน ยังไม่สามารถตอบเป็นตัวเลขชัดๆ ได้ เพราะมีขนาดการลงทุนเอส เอ็ม แอล เอ็กซ์แอล ให้เลือก”

เกี่ยวกับทำเลแรกของแฟรนไชส์ร้านดังอุดรฯ รายนี้ เจ้าของกิจการท่านเดิม บอกว่า เล็ง กรุงเทพฯ เมืองหลวงของประเทศไทยไว้ เป็นอันดับแรก

บรรยากาศ มาดาม พาเท่ห์ 2515 (สาขา 2)

“กำลังมองหาเนื้อคู่ของมาดาม พาเท่ห์ อยู่ ท่านไหน มีใจ มีเงิน มีทีม มาคุยกัน ถ้าคุณอยากเป็นคนเริ่มต้น เหมือนห้องครัวดีๆ สักห้องครัวหนึ่ง เพื่อเสิร์ฟให้คนทั้งประเทศ หรือคนทั้งเอเชีย คิดว่า มาดาม พาเท่ห์ เหมาะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพอาหารหรือมิติของเวลา ส่วนในแง่ของการทำกำไร หรือความแตกต่างของเมนูอาหารรับประกันเลยว่า ไม่มีใครเริ่มทำฟิวชัน อินโดฯ-ไชน่าเมนู เหมือนมาดาม พาเท่ห์” คุณเหมย บอก

และว่าทิ้งท้าย ประเด็นการแข่งขันในตลาด

“ตอนนี้ ยังไม่มีใครทำอาหารฟิวชัน อินโดฯ-ไชน่า คือเอาอาหารทั้ง 4-5 ประเทศ ในภูมิภาคอินโดฯ-ไชน่า มาหลอมรวมกันเป็นเมนู สมมติว่าเราไปไหนครอบครัวใหญ่ๆ คิดว่า มีหลายเจเนอเรชันมาร่วมทานอาหารกัน   ทุกคนจะมีความต้องการทานอาหารที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งมาดาม พาเท่ห์ สนองความต้องการได้ และเท่าที่ประเมินผู้ลงทุนแฟรนไชส์ของเรา น่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 2 ปี”