เจ้าหน้าที่จีนถูกสอบหลังนักธุรกิจฮ่องกงโพสต์อวดรูปเมนูตัวนิ่ม

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.เว็บไซต์ เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่าทางการจีน เปิดการสอบสวนกรณีที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมณฑลปกครองตนเองกว่างสีจ้วง ทางตอนใต้ของจีนเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหารโดยมีเมนูตัวนิ่มอยู่ในรายการแก่แขกร่วมงาน โดยมีภาพแพร่ในโลกโซเชียล

ภาพดังกล่าวมาจากนักธุรกิจชาวฮ่องกงคนหนึ่งโพสต์ลงเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ เว่ยป๋อ พร้อมระบุข้อความว่าได้ลองลิ้มชิมรสตัวนิ่มในงานเลี้ยงมื้อค่ำ ทริปที่เดินทางไปติดต่อธุรกิจในปี 2559  มีรูปหม้อเนื้อที่คาดว่าเป็นเนื้อตัวนิ่ม รูปเจ้าหน้าที่ที่จัดงานเลี้ยงต้อนรับ รวมไปถึงบรรยายถึงรสชาติ

หลังรูปดังกล่าวตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง มีการลบออกไป แต่ผู้ใช้เว็บเว่ยป๋อหลายรายแค็ปรูปไว้ได้และกลายเป็นหนึ่งในหัวข้อร้อนแรงของเว็บไซต์ไปโดยปริยาย
เมื่อเรื่องนี้กลายเป็นกระแสในโลกออนไลน์ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ของกว่างซีจ้วง กับสำนักข่าวท้องถิ่นว่าทางกรมป่าไม้จากรัฐบาลกลางได้สั่งให้อบสวนเรื่องดังกล่าวแล้วและกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้

สำหรับตัวนิ่มหรือตัวลิ่มเป็นสัตว์หายากมีการล่าเพื่อเอาเกล็ดจากหนังหุ้มหลังไปทำยาตามความเชื่อของตำรับแพทย์จีนโบราณ ซึ่งราคาเนื้อตัวนิ่มต่อกิโลกรัม ขายได้ถึง 5,000 หยวน หรือประมาณ 25,000 บาท

ทั้งนี้ มีการปราบปรามอย่างต่อเนื่องจากทางการจีนโดยในปี 2559 ศุลกากรเซี่ยงไฮ้ยึดเกล็ดตัวนิ่มได้ที่สนามบินนานาชาติผู่ตงได้เกือบ 250 กิโลกรัม บรรจุมาในกระเป๋าเดินทางสีดำถึง 9 ใบ ส่วนในไทย เพิ่งทลายการลักลอบค้าตัวนิ่มครั้งใหญ่ที่ยึดของกลางได้เกือบ 3 ตัน เมื่อ 2 ก.พ.2560