ชาวสวนจีนหันไลฟ์สตรีมมิ่งขายส้ม หลังผลผลิตเยอะจนหาตลาดไม่ได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปี 2016 ที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการไลฟ์สตรีมมิ่งวิดีโอบนโซเชียลมีเดีย จนมีความสำคัญต่อการเติบโตของบางอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ไลฟ์สตรีมมิ่งยังเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คน ไปจนถึงเปลี่ยนแนวทางในการทำธุรกิจอีกด้วย อย่างเช่นในมณฑลหูหนาน ประเทศจีน ที่เกษตรกรได้เรียนรู้วิธีขายของผ่านการไลฟ์สตรีมมิ่ง

ซีซีทีวีนิวส์ สื่อประเทศจีน รายงานถึง Wang Yongsong เกษตรกรผู้ปลูกส้มบนพื้นที่กว่า 13 เอเคอร์ (กว่า 32 ไร่) มาเป็นเวลาหลายปี และในแต่ละปีก็ได้ผลผลิตเป็นจำนวนมาก ปีนึงอาจถึง 100 ตัน แต่ในบางปีเขากลับต้องประสบปัญหาไม่มีตลาดรองรับผลผลิต อย่างเช่นในปี 2014 ที่เขายังเหลือส้มอีกถึง 60% ที่หาตลาดรองรับไม่ได้ ทำให้เขาต้องแบกรับภาระขาดทุน

เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนวิธีการขายส้ม ด้วยการใช้ช่องทางออนไลน์

Shu Xinghua พนักงานจาก T-Mall-dot-com แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา พร้อมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นของบริษัท ต่างมาเยือนหมู่บ้านนี้เป็นเวลากว่า 3 ปี เพื่อช่วยชาวสวนเพิ่มยอดขายโดยใช้เทคโนโลยีใหม่ ด้วยการสอนให้ชาวสวนหาลูกค้าโดยไลฟ์สตรีมมิ่ง ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ลูกค้าทราบข้อมูลสถานที่ปลูกได้ทันที

ผลจากแพลตฟอร์มดังกล่าวทำให้ Wang Yongsong สามารถขายส้ม 40,000 กิโลกรัมได้ในเวลาไลฟ์สตรีมมิ่งเพียง 2 ชั่วโมง จากนั้นเขาฝึกฝนพัฒนาตัวเองให้พูดจาฉะฉาน พาไปดูที่สวน ปอกส้มให้ดูสดๆ จนมีออร์เดอร์สั่งส้มกว่า 20,000 กิโลกรัม (20 ตัน) ภายในเวลาไม่กี่วินาทีหลังไลฟ์เสร็จ

ภายใน 1 ปี Wang Yongsong ได้ซื้อบ้านหลังใหม่ และมีพื้นที่กว่า 200 ตารางเมตร ไว้เป็นห้องสำหรับสต็อกส้ม และชาวสวนรายอื่นๆ ในหมู่บ้านเองก็ต่างหันมาขายของผ่านอีคอมเมิร์ซกันมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ผลดังกล่าวเกิดขึ้นได้นั้น ส่วนหนึ่งมาจากความนิยมซื้อของออนไลน์ของชาวจีนนั่นเอง