นักธุรกิจออเดอร์พวงมาลัยมะลิสด 1.1ล้านพวง แก้บนหลวงพ่อทันใจ มารดาหายป่วย

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ นายจิรพงศ์ (ขอสงวนนามสกุล) หรือพงศ์ เจ้าของร้านเดือนมะลิสด บริเวณเชิงดอยวัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ขณะที่มีผู้ว่าจ้างสั่งทำพวงมาลัยจำนวนหนึ่งล้านหนึ่งแสนพวง เพื่อแก้บนหลวงพ่อทันใจ ที่วัดพระธาตุดอยคำ โดยลูกค้าเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่สั่งให้ทำพวงมาลัยจำนวนมหาศาล เพื่อนำไปแก้บนที่วัดพระธาตุดอยคำหลังมารดาหายป่วย จึงมาแก้บนตามที่ขอไว้ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ จำนวน 100,000 พวงแรกก่อน สำหรับอีก 1 ล้านพวง เป็นของครอบครัวข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่สั่งทำแก้บนเช่นกัน โดยตกลงกันที่ราคาพวงละ 9 บาท รวมเป็นเงิน 9.9 ล้านบาท

“เบื้องต้นมีสั่งทำพวงมาลัยกับร้านป้าศีล ที่อยู่ในบริเวณเดียวกัน ก่อนป้าศีลจะให้ร้านเดือนมะลิสดเป็นฝ่ายผลิต และวางแผนส่งของให้ลูกค้า โดยผู้ว่าจ้างได้มัดจำเงินไว้แล้ว 30% คิดเป็นเงินประมาณ 3.3 แสนบาท แต่อาจเลื่อนการแก้บนออกไปก่อน เนื่องจากช่วงนี้ดอกมะลิมีราคาแพง เพราะเป็นนอกฤดูกาลขายกันในราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000-1,500 บาท หากเป็นช่วงปลายมีนาคมหรือเมษายนที่เข้าสู่หน้าแล้ง ดอกมะลิราคาถูกลงหลายเท่าตัว เหลือราคา 40-50 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น” นายจิรพงศ์กล่าว

นายจิรพงศ์กล่าวอีกว่า ได้วางแผนในการสั่งวัตถุดิบที่จะร้อยมาลัยจำนวนนับล้าน โดยสั่งดอกมะลิจากย่านปากคลองตลาด กรุงเทพฯ รวมทั้งนครสวรรค์ กำแพงเพชร และที่เชียงใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะที่ จ.กำแพงเพชร ทางร้านมีสวนปลูกต้นมะลิกว่า 60 ไร่ กว่า 20,000 ต้น หากทำพวงมาลัย 100,000 พวง ต้องใช้แรงงานกว่า 100 คน เฉลี่ยวันละ 30,000 พวง ต้องใช้เวลา 3-4 วันเสร็จ หากลูกค้าต้องการใช้มะลิแก้บนตามเวลาที่กำหนด อาจสั่งมะลิจากอินโดนีเซียมาทำเพิ่ม ทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นอีก 20-30% เพราะเป็นดอกนำเข้าจากต่างประเทศ ต้องพูดคุยกับผู้ว่าจ้างหรือสั่งทำก่อน ราคาขายอาจขยับสูงขึ้นจาก 9 บาท เป็น 11-12 บาทต่อพวง ถ้าเลื่อนแก้บนไปเป็นช่วงปลายมีนาคมถึงเมษายน หรือช่วงปี๋ใหม่เมือง มะลิราคาถูก เพราะเป็นช่วงออกสู่ตลาดจำนวนมาก ลูกค้าไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงพ่อทันใจแห่งวัดพระธาตุดอยคำ สร้างขึ้นในรัชสมัยพญากือนา กษัตริย์แห่งอาณาจักรล้านนา อายุเก่าแก่กว่า 1,300 ปี เป็นที่เลื่อมใสของประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่ที่มีความศรัทธาอย่างมาก และขึ้นชื่อในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้ไหว้ขอพรและบนบาน ทั้งนี้ การบนบานมักจะถวายดอกมะลิเพื่อแก้บนและล็อตนี้ถือเป็นล็อตใหญ่ที่สุด จากปกติมีจำนวนระดับแสนพวงแต่ครั้งนี้ทะลุล้านพวงกระทั่งผู้รับงานต้องกระจายงานจ้าง ร้อยเพื่อให้เพียงพอและทันตามที่ผู้ว่าจ้างต้องการ