เปิดโฉมสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิ้ล สวยเนี้ยบ อย่างกับไอโฟน

The Apple Campus 2 is seen under construction in Cupertino, California in this aerial photo taken January 13, 2017. REUTERS/Noah Berger

สำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่ภาพความคืบหน้าการก่อสร้าง “แอปเปิ้ล แคมปัส 2” กลุ่มอาคารสำนักงานแห่งใหม่ของบริษัทแอปเปิ้ลแห่งใหม่ในคูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นภาพที่บันทึกได้ด้วยโดรน เผยถึงอาคารมีรูปโฉมทางสถาปัตยกรรมที่น่าอัศจรรย์

อาคารเด่นแอปเปิ้ล แคมปัส 2 เป็นตึกทรงกลมคล้ายจานรองแก้ว หรือโดนัทอันล้ำสมัยแห่งนี้ ความสูง 4 ชั้น มูลค่าการก่อสร้างกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 175,000 ล้านบาท บนพื้นที่ที่เดิมเคยเป็นของเดิมทีพื้นที่แห่งนี้เป็นของบริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด ใกล้กับถนนหลวงหมาย 280

The Apple Campus 2 is seen under construction in Cupertino, California. REUTERS/Noah Berger

โครงการนี้เป็นความคิดริเริ่มที่ สตีฟ จ็อบส์ พ่อมดแห่งแอปเปิ้ลริเริ่มไว้ก่อนจะเสียชีวิตไปในปี 2554 ทางแอปเปิ้ลหวังว่าโครงการก่อสร้างนี้จะเสร็จสิ้นภายในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ คาดการณ์จะมีพนักงานกว่า 14,200 ชีวิต

อาคารนี้ทรงโดนัท มีเส้นรอบวงเกือบ 1.6 กิโลเมตร และกว้าง 4.8 กิโลเมตร รายล้อมล้อมไปด้วยร่มไม้ที่อยู่รอบๆ และตรงกลางของตึก

ในฐานบัญชาการแห่งใหม่ของแอปเปิ้ลจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับพนักงานในการเดินไปมาหาสู่ภายในตึกและบริเวณโดยรอบ ซึ่งจะมีทางเลื่อนและจักรยานกว่าพันๆ คันให้บริการตลอดเวลา

ส่วนประกอบโครงสร้างที่สำคัญคือกระจกเรียงต่อกันเป็นแนวโค้งจนครบรอบ 360 องศา รวมไปถึงหอประชุมที่จุคนได้ถึง 1,000 ที่นั่ง ยิมสำหรับพนักงาน และพื้นที่สำหรับการวิจัยถึง 300,000 ตารางฟุต หรือราว 27,870 ตารางเมตร

REUTERS/Noah Berger

ส่วนที่จอดรถอยู่ใต้ดิน เพื่อให้พื้นที่กว่าร้อยละ 80 จะปกคลุมไปด้วยต้นไม้แทนที่จะเป็นลานจอดรถ ส่วนพื้นที่ใต้ดินอื่นๆ จะมีการก่อสร้างหอประชุมเพื่อให้ ทิม คุก ซีอีโอแอปเปิ้ลคนปัจจุบันนำเสนอผลิตภัณฑ์เรือธงใหม่ๆ

หอประชุมแห่งนี้จะเป็นลักษณะห้องกระจกขนาดใหญ่เพื่อให้พนักงานและผู้มาเยือนสัมผัสและเข้าถึงจากด้านนอกได้

REUTERS/Noah Berger

แอปเปิ้ลเลือกใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นทรัพยากรหลักในการป้อนพลังงานให้กับตึกแห่งนี้ และจะดึงไฟฟ้าจากท้องถิ่นรอบข้างมาใช้หากเกิดกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้โครงสร้างที่เป็นกระจกก็จะเหมาะกับการวางแผงโซลาร์เซลล์เพื่อป้อนพลังงานอีกทางหนึ่ง
ขณะเดียวกัน ยังคงคอนเซปต์รักธรรมชาติโดยจะใช้การดูดอากาศจากภายนอกแทนที่จะใช้เครื่องปรับอากาศ คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 70 ต่อปี ตลอดจนจะใช้หลอดกินไฟต่ำอย่างไฟหลอดแอลอีดีในที่ที่แสงธรรมชาติเข้าไม่ถึงและระบบรีไซเคิลในอาคารทุกที่

การสร้างตึกแห่งนี้ควบคุมอย่างเข้มงวดโดยทีมงานแอปเปิ้ลที่ต้องการดีไซน์ให้ตึกดูเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยศักยภาพเหมือนสินค้าของแอปเปิ้ล ทีมงานก่อสร้างต้องปฏิบัติตามกฎหลายข้อ อย่างห้ามให้เห็นภาพสะท้อนที่กระจกของช่องอากาศหรือท่อร้อยสายไฟ รวมถึงต้องทำตามหนังสือข้อบ่งชี้ หรือไกด์ไลน์กว่า 30 หน้าในการติดตั้งไม้ชนิดพิเศษรอบตัวอาคาร

ทางอดีตสถาปนิกผู้หนึ่งเปิดใจว่า บางครั้งดีไซน์ทางแอปเปิ้ลมันไม่เข้ากับความเป็นจริง เขากล่าวว่า”กับโทรศัพท์คุณทำให้มันคลาดเคลื่อนได้แม้จะเพียงน้อยนิดก็ตาม แต่กับสิ่งก่อสร้างนั้นไม่ได้เลย ถ้าทำแบบนั้นประตูจะเปิดไม่ออก”

Apple’s headquarters REUTERS/Noah Berger

นายแฮร์มาน เดอ ลา ตอร์เร อดีตสถาปนิกกล่าวว่า พบการออกแบบหลายอย่างคล้ายกับสัดส่วนโค้งมนของโทรศัพท์ไอโฟน ไม่ว่าจะเป็นปุ่มกดลิฟต์ที่คล้ายกับปุ่มโฮมและยังเล่าต่อว่ารูปแบบของโถส้วมยังออกแบบให้มีลักษณะมนคล้ายกับโทรศัพท์ไอโฟนอีกด้วย

“ทางแอปเปิ้ลเข้าถึงหลักการดีไซน์ที่ผ่านการทดลองมาเป็นปีๆ ซึ่งแอปเปิ้ลมีความเชื่อมั่นในหลักการดีไซน์ของเขา” แฮร์มานกล่าว

ในการก่อสร้างทุกตารางนิ้วแอปเปิ้ลใส่ใจทุกรายละเอียดการก่อสร้างมาก อย่างในขั้นต้นของการช่างก่อสร้างต้องสร้างเพดานคอนกรีตขัดมันให้ไร้จุดด่างพร้อยคล้ายกับช่องเสียบหูฟังของไอโฟนที่เรียบเนียนทั้งข้างในและข้างนอก

นอกจากนี้ทุกการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นเพดานก็ต้องได้รับการตรวจรับงานจากทั้งทีมงานแอปเปิ้ลและผู้รับเหมารายอื่นด้วย มากกว่านั้นการตรวจรับและพิจารณารวมไปถึงขั้นตอนตั้งแต่การเลือกซื้อวัสดุจนกระทั่งการก่อสร้าง มีอดีตผู้คุมงานก่อสร้างกล่าวว่า “สิ่งที่คุณมองไม่เห็นล้วนสำคัญต่อแอปเปิ้ลทั้งสิ้น”

อีกหนึ่งงานสำคัญที่ยุ่งยากมากสำหรับการก่อสร้างคือทางเข้าตึก ซึ่งทางแอปเปิ้ลต้องการให้มันสมบูรณ์แบบที่สุดโดยไม่มีธรณีประตูซึ่งแน่นอนว่าได้รับการท้วงติงจากผู้รับเหมาว่าแอปเปิ้ลต้องการในสิ่งที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน มันจะเสียเวลา เสียเงินและทรัพยากรโดยใช้เหตุ แต่แอปเปิ้ลยังยืนกรานตามที่ต้องการ

ในทุกการดีไซน์สำคัญต่อแอปเปิ้ลทั้งสิ้นรวมถึงป้ายต่างๆที่ต้องมีตามกฎหมายทางแอปเปิ้ลต้องการให้ทุกป้ายมีลักษณะมันเงา เรียบง่าย ซึ่งหน่วยงานป้องกันระงับอัคคีภัยแค่ต้องการจะให้แน่ใจว่าตึกนี้จะมีป้ายนำทางที่ถูกต้องหากกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้น