ใครขอวีซ่าอเมริกาต้องกรอกรหัสผ่านเฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์-ไลน์

TOPSHOT - Sami Mendenhall waits as his uncle Hussamedin Agabani, traveling from the Sudan, has his luggage searched in customs at the international arrivals hall at Washington Dulles International Airport February 6, 2017 in Dulles, Virginia. / AFP PHOTO / Brendan Smialowski

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า นายจอห์น เคลลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวต่อคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งมาตุภูมิว่า สถานทูตสหรัฐอาจขอรหัสผ่านโซเชี่ยลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ไลน์ ยูทูบ ฯลฯ ของผู้ยื่นขอวีซ่าได้ในอนาคตเพื่อตรวจสอบภูมิหลัง


ความเคลื่อนไหวนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการตรวจสอบผู้เดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มงวดเพื่อกรองคนที่อาจก่อภัยคุกคามด้านความมั่นคง พร้อมระบุว่ามาตรการดังกล่าวเป็นหนึ่งในหลายสิ่ง ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา โดยเฉพาะผู้เดินทางจากประเทศที่คนส่วนใหญ่เป็นมุสลิม 7 ประเทศ ได้แก่ อิหร่าน อิรัก ลิเบีย โซมาเลีย ซุดาน ซีเรีย และเยเมน ซึ่งมีการตรวจสอบประวัติประชาชนของตนเองที่อ่อน หละหลวม
“เป็นงานยากที่จะตรวจสอบคนในประเทศเหล่านี้ แต่หากพวกเขาเข้ามา พวกเราสหรัฐต้องพูด ว่าเว็บไซต์อะไรที่ใช้งาน และให้รหัสผ่านแก่พวกเรา ดังนั้นพวกเราจะสามารถเห็นว่าคนเหล่านี้เข้าเว็บไซต์นั่นนี่เพื่อทำอะไร  และหากไม่ให้ความร่วมมือ ผลก็คือก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐ”นายเคลลีกล่าว

พร้อมระบุว่า แม้เรื่องนี้จะอยู่ระหว่างพิจารณา แต่การกรองที่เข้มขึ้นจะเกิดขึ้นแน่นอนในอนาตค แม้ว่าจะหมายถึงการใช้เวลาที่นานขึ้นในการให้วีซ่าสหรัฐก็ตาม