พรีออเดอร์ทำพิษ! แจ้งจับร้านดังเชิดเงิน 3แสนหนีหาย โดนโกงเกือบ 50 คน

วันนี้ (8 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจาก นางสาวอัจฉรา ราชิวงค์ ร้องเรียนว่าถูก นางสาวธนาภา อรรถธร หรือ แอมป์ ชาวอ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เจ้าของร้านรับพรีออเดอร์รองเท้าชื่อดัง preorderbyampz โกงมูลค่าเกือบครึ่งแสน โดยเล่าว่า ตนเองเปิดร้านขายรองเท้า โดยรับสินค้าซื้อต่อมาจากอังกฤษ เพื่อจัดจำหน่าย โดยล่าสุด มีรองเท้ารุ่นหนึ่งออกใหม่ ยี่ห้อ Adidas รุ่น NMD ร้านค้าออนไลน์ในไอจีชื่อว่า preorderbyampz ประกาศราคาที่ขาย 7,890 โดยจากการติดตามร้านนี้ให้ราคาดีสุด มีคนติดตาม 6 หมื่นคน ตนเองติดตามมากว่า 4 ปี มักจะลงสินค้า และทำการรีวิวสินค้า ขั้นตอนการส่งของ จนน่าเชื่อถือ

“ส่วนตัวไม่เคยซื้อมาก่อน แต่เชื่อใจเขาเพราะมีรีวิวดีมาก และยอดติดตามเยอะ คิดว่าไม่น่าโกง เปิดขายมานาน โดยเพื่อนในกลุ่ม มีคนซื้อแล้วได้ของปกติ”

นางสาวอัจฉรา เล่าต่อว่า แต่รอบนี้ ตนลองสั่งไปก่อนคู่หนึ่ง ก็ได้โอนเงินมัดจำ 3,500 บาท จากราคาเต็ม หลังจากนั้น อยากได้อีกคู่ เป็นไซส์ที่ต้องการจึงเพิ่มมัดจำเป็น 3,500 และอยากได้สีชมพูก็โอนไปอีก 3,500 และเพิ่มภายหลังอีก 3 คู่ โอนไป 10,500 รวมเป็น 6 คู่ เท่ากับคนเดียวโอนไป 21,000 หลังจากนั้นก็มีการถามรุ่นต่างๆ ซึ่งเขาตอบไวมาก ดูจริงใจ เเต่เมื่อวัน พฤหัสที่ผ่านมา ร้านดังกล่าวบอกว่า สินค้าถึงไทยแล้ว ตนจึงขอให้ส่งรูปให้ดู ร้านดังกล่าวก็ส่งรูปกล่องกับรองเท้าให้ พร้อมบอกให้โอนส่วนที่เหลือให้เขา พร้อมลดราคา 23,000 บาทด้วย ตอนแรกก็รู้สึกดีใจเลยรีบโอน ระหว่างรอเลขพัสดุ ก็พยายามตามเลขเพราะใช้เวลานานมาก ร้านดังกล่าวก็อ้างไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ส่งเลขพัสดุมาจริง ระหว่างรอรับของปรากฎว่าของไปส่งที่จังหวัดชุมพร ทั้งที่ตนอยู่นนทบุรี

เมื่อสอบถามไปก็อ้างว่าให้เลขผิด ก่อนจะอัดคลิปเสี่ยงส่งมาทางไลน์อ้างมีส่งของมั่วไปหมด ทั้งยังบอกกรมศุลกากร กักของ ไม่ยอมให้ของออกมา จึงอยากแสดงความรับผิดชอบโดยโอนคืนทั้งหมด หลังส่งเลขบัญญชีไป ก็ยังพยายามบ่ายเบี่ยงไปเรื่อยๆหลายครั้ง ก่อนหายไปเลย และปิดไอจีที่มีผู้ติดตามจำนวนมากอีกด้วย ตนเลยโพสต์ผ่านร้านตัวเอง กระทั่งทราบว่ามีหลายคนที่ได้รับความเสียหาย ตอนนี้ผู้เสียหายประมาณ 47 คน

“คาดว่าจะมีอีก เพราะคนติดตามเยอะมาก บางคนนิ่งนอนใจ ไม่รู้ว่าโดนหลอก ทั้ง 47 คนได้ทยอยไปเเจ้งความ โดยตนไปแจ้งตั้งแต่เมื่อวานแล้ว ซึ่งขณะนี้ กำลังนัดหมายจะไปแจ้งความที่ ปอท. ขณะนี้มียอดเงินรวมกันคล่าวๆน่าถูกโกงมากกว่า 300,000 บาท”

“คดีนี้อยากให้ตำรวจช่วยเรา ปล่อยให้คนแบบนี้ลอยนวลไม่ได้ เหมือนพยายามเปิดเพจใหม่ หาเงินมาหมุนคืนคนที่โดนหลอก ไม่แน่ใจทำเป็นขบวนการไหม รู้สึกเสียใจมาก เงินส่วนตัวกว่า 49,500 บาท หามายากลำบากด้วยความสุจริต ต่อไปน่าจะมีปัญหาเรื่องค้าขายแบบพรีออเดอร์ อยากฝากคนที่เป็นลูกค้า หรือสั่งของ ให้เช็กประวัติให้ดี จะไม่เจออะไรแบบนี้ ยอมรับว่าประมาท “นางสาวอัจฉรา ระบุ

ขณะที่เหยื่ออีกรายเปิดเผยพฤติกรรมของร้านดังกล่าว เล่าว่า ได้รับคำแนะนำจากเพื่อนคนหนึ่งให้ไปตาม IG ที่ชื่อว่า preorderbyampz เพราะเพื่อนทราบว่าตนอยากได้ร้องเท้ารุ่นหนึ่งที่ไม่มีวางขายในท้องตลาดแล้ว หลังจากกดเข้าไปดูใน IG ก็พบว่ามีผู้กดติดตามเป็นจำนวนมาก และเพื่อความแน่ใจจึงไปสอบถามกับเพื่อนอีกคนหนึ่งซึ่งติดตาม IG มาเป็นเวลานานก็บอกว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรดูน่าเชื่อถือ วันเดียวกันนี้เองได้แอดไลน์ IG ดังกล่าวเพื่อสอบถามรุ่นและราคา รุ่นที่อยากได้ประกาศขายอยู่ที่ 7,290 บาท แต่ทางร้านบอกว่าถ้าโอนเงินภายในคืนนี้จะลดให้เหลือ 6,800 บาท โดยทางร้านอ้างว่าเป็นสิ้นค้ามาจากสิงค์โปร์ มีของเลยพร้อมส่งในวันรุ่งขึ้น ตนต่อรองราคาถ้าโอนภายในคืนนี้ขอลดเหลือ 6,500 บาท จึงโอนเงินผ่านระบบออนไลน์ในเวลาประมาณห้าทุ่มกว่าๆเป็นจำนวนเงิน 6,500 บาทถ้วน

เหยื่อรายดังกล่าวระบุอีกว่า ด้วยความสงสัย จึงตัดสินใจขอเลขพัสดุ แต่เมื่อตรวจสอบก็พบปัญหาที่อยู่ของสินค้าผิดจังหวัด เมื่อพยายามสอบถามก็ติดต่อไม่ได้ ก่อน มีบุคคลเข้ามาตอบแทน อ้างว่าเป็นพี่สาวของเจ้าของร้าน อ้างว่าพี่เป็นพี่สาว ระบุว่าของที่ส่งมาโดนภาษีคู่ ละ 3,500 จึงจะโอนคืนเงินให้ เพราะมันเกินราคาที่ขาย ในพรุ่งนี้

เหยื่อรายดังกล่าวระบุว่า หลังจากนั้นก็รู้สึกมีความหวังว่าแม้ไม่ได้สินค้าก็อาจได้เงินคืน แต่เมื่อเข้าไปดู IG ร้านอีกครั้ง ทางร้านขึ้นรูปประกาศงดซื้อขายของทุกอย่างเพราะสิ้นค้าถูกกัก พร้อมทั้งจะเคลียร์เงินให้กับคนที่ไม่ได้ของ จนกระทั่งน้องสาวตนไลน์มาบอกว่า IG ร้านนี้ปิดไปแล้ว จึงรีบโทรไปหาร้านดังกล่าว โทรศัพท์ถูกปิด เมื่อพยายามค้นหาผู้ที่ได้รับความเสียหายก็พบว่ามีจำนวนมาก ล่าสุดยอดที่ถูกทุจริต น่าจะไม่ต่ำกว่า สามแสนบาท

 

ที่มา มติชนออนไลน์