ออร์แกไนเซอร์ ผันตัว เปิดร้านดอกไม้ เริ่มต้นจากเงิน 700 สู่ร้านหน้าบ้าน

ออร์แกไนเซอร์ ผันตัว เปิดร้านดอกไม้แผงลอย เริ่มต้นจากเงิน 700 บาท สร้างรายได้เดือนละครึ่งแสน

ถึงเทศกาลแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ หนึ่งของขวัญแทนใจที่คู่รักนิยมซื้อให้กัน ขาดไม่ได้ คือ ดอกไม้ช่องาม เรียกว่าเป็นช่วงทำรายได้ของร้านดอกไม้เลยก็ว่าได้ เช่น ร้านดอกไม้ของอดีตออร์แกไนเซอร์ จากร้านแผงลอยสู่ร้านหน้าบ้าน อีกทั้งยังขายผ่านช่องทางออนไลน์ เมื่อถึงช่วงเทศกาล เธอสามารถสร้างรายได้ครึ่งแสนบาท และยอดขายส่วนใหญ่ก็มาจากดีลิเวอรี่ 80%

คุณณัชชาพัชร คำศิริ อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน Kookkik Flower เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเปิดร้านดอกไม้ว่า มาจากความชอบส่วนตัวและประสบการณ์การทำงานออแกไนซ์ จึงตัดสินใจเริ่มต้นลงทุนขายดอกไม้บนแผงลอยด้วยเงินทุนเพียง 700 บาท

จากนั้นค่อยๆ ขยับขยายจนสามารถเปิดเป็นร้านดอกไม้ตามตลาด และย้ายมาเปิดหน้าบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ร้านและลดค่าเช่าที่ แต่ถึงอย่างนั้น การทำธุรกิจก็ไม่ได้ราบรื่น เพราะประสบปัญหาลูกค้าไม่รู้จักร้าน จึงตัดสินใจเปิดขายออนไลน์และได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดีทำให้มีผู้คนรู้จักและสั่งซื้อดอกไม้จากร้านมากขึ้น    

โดยปกติทางร้านสามารถทำยอดขายได้เฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท แบ่งเป็นยอดขายจากช่องทางดีลิเวอรี่ 40% แต่ในช่วงเทศกาลทั้งวาเลนไทน์และวันแม่ หรือแม้แต่ตรุษจีนถือเป็นช่วงเวลาที่มียอดขายเติบโตสูง โดยมียอดขายจากช่องทางดีลิเวอรี่ถึง 80% และหน้าร้านเพียง 20%

เจ้าของร้าน Kookkik Flower เล่าต่อว่า วาเลนไทน์ปีที่แล้ว เป็นปีแรกที่เปิดขายออนไลน์ แม้จะวางแผนพลาดประเมินจำนวนออร์เดอร์น้อยกว่าออร์เดอร์ที่ได้รับ จนทำไม่ทันต้องปิดระบบเกือบทั้งวัน มาเปิดได้ช่วงค่ำประมาณ 3 ทุ่มถึงเที่ยงคืน แต่ก็สามารถทำยอดขายได้ถึง 50,000 บาท

และจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ในปีนี้จึงได้วางแผนรับมือเต็มที่ โดยตั้งใจว่าจะไม่ยอมปิดระบบแน่นอน

“เราได้เตรียมความพร้อมล่วงหน้าทั้งการเพิ่มจำนวนช่างจัดดอกไม้ เพิ่มจำนวนดอกไม้มากขึ้น แม้ราคาต้นทุนดอกไม้ปีนี้ปรับสูงขึ้นถึง 20% มีดอกไม้ประดิษฐ์มากขึ้น มีการทำช่อดอกไม้ไว้ให้ลูกค้าเลือกสั่งได้ทันที รวมไปถึงการจัดทำโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย”

สำหรับดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ได้แก่ กุหลาบแดง กุหลาบชมพู กุหลาบขาว และทิวลิป ซึ่งคาดว่า ปีนี้ช่อดอกไม้แบบดอกเดี่ยวจะได้รับการตอบรับที่ดีและขายดีที่สุด รองลงมาคือ ช่อแบบ 5 ดอก และช่อ 10 ดอก ตามลำดับ เนื่องจากการปรับตัวขึ้นของราคาดอกไม้

คุณณัชชาพัชร กล่าวทิ้งท้ายว่า “การมีแพลตฟอร์มออนไลน์เข้ามาเสริม ช่วยทำให้การขายดอกไม้ง่ายและสะดวกขึ้น ไม่ต้องกังวล เพราะมีไรเดอร์มารับและส่งได้ตามกำหนดเวลาของลูกค้า แต่ถ้ามีออฟไลน์อย่างเดียวจะต้องนั่งรอ ไม่รู้ว่าลูกค้าจะมาเมื่อไหร่

สำหรับคนที่ไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยี เริ่มแรกอาจจะยุ่งยากบ้าง แต่แพลตฟอร์มจะมีทีมให้คำปรึกษา และเราต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจเรื่อยๆ โดยเคล็ดลับที่ทำให้ลูกค้าประทับใจและซื้อซ้ำของร้าน Kookkik Flower คือ คุณภาพของดอกไม้ ที่คัดมาได้ตรงความต้องการของลูกค้า การระมัดระวังในการขนส่ง และการสร้างโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นยอดขาย”

สำหรับร้าน Kookkik Flower ตั้งอยู่ที่ย่านงามวงศ์วาน ซอยชินเขต สามารถเข้าไปเลือกสั่งซื้อสินค้ากันได้ที่ https://lin.ee/gOrtK1P